1. Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là bảo hiểm tự nguyện nhằm bảo đảm toàn diện cho các rủi ro về con người, như sức khỏe, tai nạn, tuổi thọ, tiết kiệm,… Khi sở hữu một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, nếu chẳng may gặp phải các rủi ro không mong đợi liên quan đến các điều khoản trong hợp đồng thì sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm đền bù số tiền bảo hiểm như đã thỏa thuận.

Nếu khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ trong quá trình đóng bảo hiểm không gặp bất cứ rủi ro nào thì sẽ được nhận một phần hoặc toàn bộ số tiền bảo hiểm được quy định trong hợp đồng sau khi kết thúc hợp đồng bảo hiểm đó. Điều này không chỉ thể hiện sự bảo đảm cho các rủi ro không mọng đợi, mà còn là một khoản tiết kiệm cho các nhu cầu tài chính trong tương lai.

Bảo hiểm phi nhân thọ là bảo hiểm tự nguyện hướng tới con người và các đối tượng liên quan đến con người, như tai nạn, sức khỏe, hàng hóa (kho vận, tàu xe, tàu hàng,…), nhằm đảm bảo cho các rủi ro đó.

Mỗi hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ thường có thời hạn 1 đến 2 năm hoặc ngắn hơn. Bạn sẽ được bồi thường tổn thất trong giới hạn của hợp đồng nếu có rủi ro xảy ra, tuy nhiên nếu trong thời hạn bảo hiểm bạn không gặp bất kỳ rủi ro nào liên quan, bạn sẽ không được nhận số tiền đã đóng sau khi kết thúc hợp đồng.

2. Những điểm khác nhau cơ bản

Bên cạnh sự khác nhau về loại hình, phạm vi bảo hiểm và thời hạn bảo hiểm, thì bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ còn có những khác biệt sau:

Hình thức đóng phí:

Bảo hiểm nhân thọ: Thường đóng phí theo tháng, quý hay năm.

Bảo hiểm phi nhân thọ: Thường đóng phí một lần sau khi ký hợp đồng.

Nguyên tắc chi trả:

Bảo hiểm nhân thọ: Chi trả theo hình thức khoán một cách độc lập.

Bảo hiểm phi nhân thọ: Chi trả dựa theo hình thức đóng góp theo hình thức thế quyền.

Người thụ hưởng:

Bảo hiểm nhân thọ: Người thân của người được bảo hiểm chính, người cùng huyết thống hoặc không có cùng huyết thống với người được bảo hiểm chính.

Bảo hiểm phi nhân thọ: là nạn nhân trực tiếp hoặc gián tiếp của sự cố.

Chi trả quyền lợi bảo hiểm:

Bảo hiểm nhân thọ: Khách hàng được chi trả quyền lợi bảo hiểm trong các trường hợp sau (Tùy vào hợp đồng bảo hiểm bạn đóng phí): Đáo hạn hợp đồng, ung thư hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, nằm viện nội trú, thương tật vĩnh viễn hoặc tử vong,…

Bảo hiểm phi nhân thọ: Chỉ được bồi thường tổn thất do các rủi ro gây ra trong giới hạn hợp đồng.

3. Các loại hình bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ thường gắn với tuổi thọ con người và bảo đảm cho các rủi ro có sự thay đổi rõ rệt theo đối tượng và thời gian, nên được phân chia thành các loại như sau: Bảo hiểm tiết kiệm, Bảo hiểm giáo dục, Bảo hiểm sức khỏe, Bảo hiểm tai nạn, Bảo hiểm hưu trí,… Hiện nay công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ Sun Life Việt Nam có hầu hết các loại hình bảo hiểm nhân thọ nhằm mang tới cho khách hàng sự bảo vệ toàn diện nhất.

Bảo hiểm phi nhân thọ là bảo hiểm đảm bảo cho những rủi ro liên quan đến con người mang tính chất ngắn hạn và ổn định và độc lập với tuổi thọ của con người nên được chia thành các loại như sau: Bảo hiểm tài sản và Bảo hiểm thiệt hại; Bảo hiểm hàng không; Bảo hiểm xe cơ giới; Bảo hiểm cháy, nổ; Bảo hiểm trách nhiệm; Bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính; thiệt hại kinh doanh và Bảo hiểm bảo lãnh.

4. Nên chọn mua loại hình bảo hiểm tự nguyện nào?

Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích mà bạn muốn được bảo hiểm, hãy lựa chon cho bản thân và gia đình một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp. Hãy tham khảo những sự khác nhau đã kể đến ở trên để có lựa chọn đúng đắn nhất và chuẩn bị sự bảo đảm toàn diện cho những rủi ro trong tương lai.

Nếu có nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ, tìm hiểu ngay các sản phẩm bảo hiểm Cá nhân và Doanh nghiệp của Sun Life Việt Nam.

Hiểu được những khác biệt cơ bản của hai loại hình bảo hiểm nhân thọ này, bạn đã có thể lựa chọn một hợp đồng bảo hiểm phù hợp, nếu cần được tư vấn thêm về vấn đề này, hãy liên hệ hotline 1800 1786 để được giải đáp các thắc mắc. Bảo hiểm mang đến cho bạn và người thân sự bảo đảm về các rủi ro không mong đợi trong tương lai, bên cạnh đó còn là sự tiết kiệm lâu dài (Bảo hiểm nhân thọ), vì vậy hãy chuẩn bị cho bản thân một hợp đồng phù hợp ngay từ bây giờ bạn nhé.

 

*Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo.