Cách tham gia bảo hiểm nhân thọ, cach tham gia bao hiem nhan tho

Chúng ta thường chỉ băn khoăn về việc có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không mà quên đi những điều kiện tham gia bảo hiểm. Không chỉ phụ thuộc vào điều kiện tài chính hay tình hình sức khỏe bản thân, một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ còn phụ thuộc vào tuổi tác hay nghề nghiệp. Vậy điều kiện tham gia bảo hiểm cụ thể là gì?

1. Sức khỏe khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là sự bảo vệ cho những rủi ro bất ngờ, không lường trước của người tham gia bảo hiểm. Điều đó chứng tỏ sức khỏe là điều kiện quan trọng nhất liên quan tới việc từ chối hay chấp thuận bảo hiểm của công ty bảo hiểm. Mọi thông tin mà bạn khai báo về sức khỏe trước khi bắt đầu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là căn cứ để giải quyết quyền lợi về sau, chính vì vậy việc trung thực trong khai báo sức khỏe là điều cần thiết.

Thông thường trước khi tham gia bảo hiểm, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ dựa vào những khai báo sức khỏe của bạn hoặc yêu cầu khám sức khỏe bắt buộc. Đối với những người khỏe mạnh thì việc tham gia bảo hiểm nhân thọ là điều dễ dàng, thế nhưng đối với những người có nguy cơ mắc bệnh cao hoặc đã có bệnh án thì công ty bảo hiểm sẽ xem xét tuỳ vào mức độ để quyết định.

2. Điều kiệu tuổi tác khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Thông thường 0 đến 60 tuổi là độ tuổi có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ, tuy nhiên còn phụ thuộc vào đối tượng và gói bảo hiểm mà họ tham gia. Chẳng hạn như đối với các sản phẩm bảo hiểm liên quan đến hưu trí thì có thể lên tới 70, 80 tuổi, tất nhiên phải đảm bảo điều kiện sức khỏe và chắc chắn là phí bảo hiểm nếu mua trễ sẽ cao hơn nhiều lần. Hoặc có một số gói bảo hiểm cho con có thể mua ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Độ tuổi càng cao thì mức phí đóng bảo hiểm nhân thọ càng nhiều, vì vậy bạn hãy cân nhắc mua từ khi còn trẻ để có thể chủ động hơn trong cuộc sống sau này.

3. Điều kiện về tài chính khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Mức phí bảo hiểm đối với mỗi người sẽ khác nhau dựa trên rất nhiều yếu tố. Tài chính là điều kiện để chúng ta có thể chuẩn bị được một gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và quyền lợi.

Thông thường chúng ta nên dành khoảng 15% thu nhập mỗi tháng để trích đóng phí bảo hiểm nhân thọ. Hãy cân nhắc thật kỹ tình hình tài chính của bản thân và gia đình để xác định mức phí bảo hiểm phù hợp, tránh tình trạng chỉ đóng được một vài năm đầu tiên và không thể tiếp tục hợp đồng được nữa. Bảo hiểm vừa là khoản tiết kiệm, vừa là sự bảo vệ cho tương lai trước các rủi ro không mong đợi, vì vậy bạn cần xem xét thật kỹ mức phí để phát huy tối đa tác dụng của bảo hiểm nhân thọ.

Đôi khi chúng ta đặt câu hỏi liệu mình có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không hay nghĩ rằng thu nhập thấp thì không thể mua bảo hiểm nhân thọ, thế nhưng khi thu nhập càng thấp chúng ta càng khó khăn trong việc dự phòng cho tương lai, vậy nên nếu có thể hãy sở hữu một hợp đồng bảo hiểm, có thể là không cần giá trị quá cao nhưng ít nhất đó cũng là sự bảo vệ cho chính bạn và gia đình, thể hiện trách nhiệm với chính bản thân và những người thân yêu.

4. Nghề nghiệp khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Đôi khi một người có thể đủ điều kiện về sức khỏe hay tuổi tác nhưng vẫn không thể tham gia bảo hiểm nhân thọ, lý do là vì ngành nghề của họ nằm trong nhóm ngành không được bảo hiểm.

Những ngành nghề không được bảo hiểm sẽ tùy thuộc vào công ty bảo hiểm, thế nhưng thông thường là những nhóm ngành rủi ro, đặc thù: vận động viên lặn biển, cảnh sát về phòng chống bạo lực, diễn viên võ thuật,…

Nếu bạn thuộc nhóm ngành có khả năng rủi ro cao, các công ty bảo hiểm thông thường sẽ xem xét quy định để xem bạn có đủ điều kiện tham gia bảo hiểm hay không. Chính vì vậy hãy tìm hiểu kỹ về điều kiện nghề nghiệp khi muốn tham gia bảo hiểm nhân thọ nhé!

Trên đây là 4 điều kiện để sở hữu một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ phù hợp. Tất cả các vấn đề về sức khỏe, tuổi tác, tài chính hay nghề nghiệp đều là yếu tố quan trọng để công ty bảo hiểm chấp nhận/từ chối bảo hiểm, vì vậy bạn cần tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ để có thể chủ động hơn trong việc tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Để được tư vấn chi tiết về điều kiện và cách tham gia bảo hiểm nhân thọ, hãy liên hệ với công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín Sun Life Việt Nam qua đường dây nóng 1800 1786 hoặc để lại thông tin tại đây.

*Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo.