Thời gian cân nhắc trong một hợp đồng bảo hiểm còn được biết là thời gian bạn xem xét và được quyền dùng thử sản phẩm bảo hiểm nhân thọ trong vòng 21 ngày kể từ ngày nhận được hợp đồng. 

Bạn vẫn được hưởng mọi quyền lợi như trong hợp đồng chính thức, chỉ khác là có thêm các quyền lợi như sau:

  1. Bạn có quyền thay đổi, bổ sung quyền lợi trong hợp đồng
  2. Bạn có quyền tăng hoặc giảm giá trị hợp đồng
  3. Bạn có quyền chấm dứt hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Hãy cùng Sun Life điểm qua những điều cần lưu ý trong thời gian cân nhắc của một hợp đồng bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi của mình nhé.

Huỷ hợp đồng bảo hiểm trong 21 ngày có được hoàn lại tiền không?

Căn cứ theo bộ Luật kinh doanh Bảo hiểm, trong 21 ngày cân nhắc, bạn có quyền thay đổi, điều chỉnh hay chấm dứt hợp đồng bảo hiểm. Sau khi thực hiện huỷ hợp đồng bảo hiểm, bạn sẽ được hoàn trả lại số tiền phí đã đóng mà không phải chịu bất kỳ khoản phí phát sinh nào ngoại trừ chi phí thẩm định sức khoẻ (nếu có).

Những điều cần làm trong 21 ngày cân nhắc

Sau khi nhận được hợp đồng bảo hiểm, bạn cần thực hiện những công việc sau trong vòng 21 ngày để được ra quyết định có tham gia hay không.

1.     Kiểm tra lại thông tin cá nhân trong hợp đồng:

Bạn cần kiểm tra các thông tin đã kê khai xem có chính xác và đầy đủ khi thể hiện trên hợp đồng chưa. Hãy đọc thật kỹ và tìm ra bất kỳ điểm khác biệt nào với thông tin mà bạn đã kê khai trước đó. Sau đó hãy thông báo với công ty bảo hiểm để được đảm bảo quyền lợi của bạn khi có rủi ro

2.     Đọc kỹ thông tin sản phẩm bảo hiểm mà bạn tham gia

Bạn nên hiểu kỹ về quyền lợi bảo hiểm, thời hạn bảo vệ và đáo hạn của một hợp đồng bảo hiểm của mỗi quyền lợi như thế nào, bảo vệ dài hạn hay theo từng năm, giá trị đền bù của bảo hiểm. Số tiền bồi thường của mỗi quyền lợi đã đủ theo mong muốn của bạn chưa. Bạn hãy kiểm tra thật kỹ tất cả các quyền lợi này khi bạn nhận được hợp đồng.

3.     Xem các điều khoản loại trừ

Điều khoản loại trừ trong hợp đồng là điều khoản mà những trường hợp công ty bảo hiểm từ chối chi trả. Không phải trường hợp nào cũng được bồi thường, có những điểm loại trừ rõ ràng nhưng bên cạnh đó cũng có những điểm loại trừ khiến bạn băn khoăn. Hãy nghiên cứu kỹ và đặt câu hỏi với các công ty bảo hiểm khi bạn còn băn khoăn và chưa rõ về một vấn đề nào đó có trong hợp đồng.

4.     Tìm hiểu về trách nhiệm và nghĩa vụ của công ty bảo hiểm

Sau khi biết được quyền lợi và nghĩa vụ của bên mua, bạn cũng nên kiểm tra lại trách nhiệm của bên bán, bao gồm: các phương thức chi trả tiền bảo hiểm, quy định về tranh chấp quyền lợi bảo hiểm, thời gian và thủ tục đáo hạn của hợp đồng,…