Từ lúc bắt đầu tự lập và tiến tới xây dựng gia đình, bạn đã bắt đầu lên kế hoạch để lại tài sản cho con cái, thế nhưng càng về sau bạn có đôi chút thay đổi về suy nghĩ này. Liệu có nên để lại tài sản cho con hay không? Chúng có biết cách sử dụng số tài sản đó một cách khôn ngoan như bạn mong đợi? Và bạn cân nhắc đến chuyện xây dựng nền tảng cho con cái để chúng có thể thành công mà không cần đến số tiền mà bố mẹ để lại.

Tại sao tôi nên để lại tiền cho con?

Có những lợi ích rõ ràng khi để lại tiền cho con bạn. Khoản tiền thừa kế có thể giúp con bớt khó khăn khi mới đi làm, và họ có thể để dành cho các cháu của bạn và những thế hệ sau đó nữa. Có thể bạn cảm thấy rằng cho con được thừa hưởng trong di chúc là cách thể hiện tình yêu thương. Hay đơn giản là bạn chỉ muốn giữ tài sản trong gia đình.

Tại sao tôi không nên để lại tiền cho con?

Mặc dù việc để lại tài sản cho con là có lợi nhưng bạn có thể có những cảm xúc lẫn lộn khi đưa ra quyết định. Bạn có thể lo sợ rằng làm như vậy con sẽ ỷ lại và không làm việc chăm chỉ. Có thể bạn lo lắng họ không quản lý tốt vì còn quá trẻ hoặc thiếu trách nhiệm.Hoặc có lẽ con bạn đã có sự nghiệp thành công và bạn cảm thấy tiền của mình có thể giúp ích tốt hơn cho người khác thông qua đóng góp từ thiện.

Mặc dù tất cả đây chỉ là những lo ngại có thể xảy ra, một tư vấn tài chính có thể giúp bạn tìm ra các giải pháp để con bạn có thể sử dụng tiền mà không bị sai mục đích.

Nếu tôi không để lại tiền cho con thì sẽ như thế nào?

Nếu bạn không để lại tiền cho con cái, tiền sẽ đi đâu? Nếu không có di chúc, tài sản của bạn có thể được xử lý theo pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, với di chúc, bạn có thể để tiền của mình cho bất cứ ai bạn thích - bất kì lúc nào. Tùy thuộc vào lý do đưa ra trong di chúc tại sao không để lại tiền cho con, con của bạn có thể có căn cứ để chất vấn về các điều khoản trong di chúc. Đó là một lý do quan trọng cần phải có sự tư vấn về pháp lý.

Tôi còn có những sự lựa chọn nào khác?

Rất may, quyết định để lại tiền cho con bạn không đơn giản chỉ là “có” hay “không”. Có một vài lựa chọn thay thế khi để lại tiền trực tiếp cho con.

Ví dụ, nếu bạn muốn con bạn được hưởng lợi từ tiền của mình đồng thời bảo vệ chúng khỏi sử dụng sai mục đích hoặc không phù hợp, bạn có thể chuyển tiền vào một quỹ tín thác. Người được ủy thác quản lý tài sản trong quỹ và phân chia tiền dựa trên tiêu chí bạn đưa ra, chẳng hạn như khi người thụ hưởng đạt đến độ tuổi nhất định, học đến cấp nào đó hoặc những mốc quan trọng khác. Đây cũng là một giải pháp hữu ích nếu bạn lo ngại việc con chi tiêu phóng tay hoặc nếu con bạn bị khuyết tật không thể quản lý tiền bạc.

Một lựa chọn khác có thể là bạn chỉ định con là người thụ hưởng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của mình, với số tiền bảo hiểm chi trả vào quỹ tín thác.

Nếu bạn chọn để lại tài sản cho tổ chức từ thiện, giáo dục hoặc phi lợi nhuận thay vì cho con, bạn cần phải ghi lại mong muốn của mình trong một văn bản có giá trị pháp lý do luật sư lập để có có giá trị trước tòa.

Quyết định về việc có nên để lại tiền cho con cái có thể có tác động đáng kể đến tài chính và các mối quan hệ trong gia đình. Bàn bạc với luật sư hoặc một chuyên gia về thừa kế và hoạch định tài chính. Các chuyên gia này có thể đưa ra các lựa chọn, giúp bạn tìm giải pháp phù hợp và và đưa ra các đề xuất. Họ cũng có thể có những gợi ý để giúp bạn trao đổi với con cái với chủ đề tế nhị này.

 

Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo

Tìm hiểu thêm

(*) Thông tin bắt buộc

Bằng việc chọn vào ô phía trên, Tôi đồng ý cho Sun Life Việt Nam và các bên được ủy quyền bởi Sun Life Việt Nam được thu thập và xử lý thông tin do Tôi cung cấp để gửi thông tin về các sự kiện nghệ thuật và kết nối với Tư vấn Tài chính phù hợp. Tư vấn Tài chính có thể liên hệ để tư vấn về sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm mà Tôi đang quan tâm trong khoảng thời gian 7:00 đến 21:00 giờ hằng ngày.

Tôi không phải là người máy

Hỗ trợ

Dịch vụ Khách hàng Sun Life Việt Nam cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sau cho các khách hàng hiện hữu: