Bạn có quyết tâm gì trong năm 2018? Mặc dù điều quan trọng là lập kế hoạch ngắn hạn và trung hạn, nhưng cũng đừng quên nghĩ về cuộc sống sau này của bạn. Điều này hết sức cần thiết để chuẩn bị cho cuộc sống về hưu trong tương lai.

Đoán xem người mới nghỉ hưu nói gì về điều bất ngờ nhất khi nghỉ hưu? Họ nhận ra rằng, cuộc sống không chỉ là những ngày dài tận hưởng vui chơi nhàn rỗi. Một tuần lễ đi chơi golf hay du lịch không hẳn thú vị như họ nghĩ.

Trên thực tế, cuộc sống có thể trở nên nhàm chán nếu không có thách thức và mục tiêu. Những người không có kế hoạch hay những cách để sử dụng thời gian sẽ khó có thể thích ứng với cuộc sống nghỉ hưu.

Dưới đây là 7 câu hỏi giúp bạn suy nghĩ về cuộc sống sau này của mình

1. Điều gì quan trọng nhất đối với bạn khi bạn nghỉ hưu? Bạn có mục đích gì không? Đam mê của bạn là gì?

Nếu bạn có bất kỳ mong muốn nào về chế độ nghỉ hưu hay nghỉ hưu trước tuổi, hãy cân nhắc đến việc thực hiện chúng theo thứ tự ưu tiên nhất định. Chẳng hạn như đi du lịch đến vùng đất mới, quây quần bên con cháu những năm tháng về già hay tiếp tục thực hiện công việc kinh doanh riêng của mình chẳng hạn.

2. Bạn có muốn làm công việc gì không? Công việc được trả lương hay là chỉ cần trả lương môt phần hoặc tình nguyện?

Như đã nhắc đến ở trên, nếu bạn có bất kỳ mong muốn nào trong công việc thì hãy thực hiện nó ở tuổi nghỉ hưu một cách hợp lý và thoải mái nhất. Công việc đó có giúp bạn thêm thu nhập hay không, hay chỉ là thực hiện theo đam mê của mình? Bạn có muốn tham gia vào một chương trình, tổ chức thiện nguyện hay một câu lạc bộ hưu trí ở địa phương không?

3. Bạn có muốn tiếp tục công việc hiện tại? Hay là một công việc hoàn toàn mới?

Nếu bạn vẫn muốn cống hiến cho công việc trong thời gian nghỉ hưu thì cũng đừng e ngại. Chẳng hạn như khi kinh doanh riêng, bạn tiếp tục duy trì hoạt động của doanh nghiệp mình thì đó cũng là một điều đang hoan nghênh. Tuy nhiên đừng quá áp lực vào việc kiếm thật nhiều tiền, hãy để cho tâm trí thoải mái và tận hưởng tuổi hưu an nhàn hơn.

4. Tạm thời bỏ qua vấn đề tài chính, hãy đánh giá xem công việc này quan trọng như thế nào đối với bạn về mặt xã hội và tri thức?

Đừng quá quan trọng về tài chính trong thời gian nghỉ hưu nếu bạn đã tiết kiệm đủ cho những ngày sau đó. Hãy xem xét công việc bạn đang làm mang lại lợi ích gì cho chính bạn và cộng đồng. Chẳng hạn như thỏa mãn sở thích của bản thân hay giúp đỡ con cái của mình trong công việc chẳng hạn. Hoặc nếu bạn cảm thấy vị trí công việc của mình sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi bạn nghỉ hưu, thì hãy ở lại thêm một thời gian để hỗ trợ nhân viên mới thế chỗ của bạn.

5. Trong trường hợp không có lịch làm việc, bạn muốn một ngày bình thường của bạn sẽ như thế nào?

Bạn muốn mỗi ngày trôi qua như thế nào trong thời gian nghỉ hưu? Bạn hãy lên kế hoạch và sắp xếp những việc bản thân muốn làm khi nghỉ hưu để tránh sự nhàn rỗi đến mức nhàm chán. Cuộc sống của bạn sẽ có ý nghĩa hơn nếu có những dự định phù hợp, vậy nên hãy lên kế hoạch ngay từ bây giờ nhé.

6. Bạn sẽ tìm cách thay thế cho những điều bạn đang có được khi đang làm viêc như thế nào:

Sự kết nối tri thức, thách thức và cơ hội phát triển? Nếu bạn không còn có sự tương tác xã hội như khi đi làm, bạn định duy trì bằng cách nào? Hãy suy nghĩ về vấn đề này một cách nghiêm túc để có một kỳ nghỉ hưu ý nghĩa hơn.

7. Bạn làm gì để tiếp tục có động lực, cảm hứng và nhiệt huyết sau khi về hưu?

Sau khi suy nghĩ về cách về hưu như bạn đã mong muốn, bạn nên thiết lập các mục tiêu tiết kiệm để đảm bảo sẽ có đủ tiền dành dụm cho cuộc sống về hưu. Hãy trao đổi với một tư vấn tài chính đáng tin cậy để có lời khuyên về tài chính phù hợp và chuyên nghiệp.

Một kỳ nghỉ hưu an nhàn và hạnh phúc phụ thuộc rất nhiều vào sự quyết định của bạn trong khoảng thời gian trước đó rất nhiều. Chính vì vậy, hãy trả lời và cân nhắc kỹ về những câu hỏi bên trên để có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

 

Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo

Tìm hiểu thêm

(*) Thông tin bắt buộc

Bằng việc chọn vào ô phía trên, Tôi đồng ý cho Sun Life Việt Nam và các bên được ủy quyền bởi Sun Life Việt Nam được thu thập và xử lý thông tin do Tôi cung cấp để gửi thông tin về các sự kiện nghệ thuật và kết nối với Tư vấn Tài chính phù hợp. Tư vấn Tài chính có thể liên hệ để tư vấn về sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm mà Tôi đang quan tâm trong khoảng thời gian 7:00 đến 21:00 giờ hằng ngày.

Tôi không phải là người máy

Hỗ trợ

Dịch vụ Khách hàng Sun Life Việt Nam cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sau cho các khách hàng hiện hữu: