Năm mới là dịp để bạn có thể nhìn lại những thành tựu đã qua và đúc kết những bài học, hành động cho hành trình phát triển mới. Đây cũng chính là lúc những kế hoạch về tinh thần của bạn trở thành động lực vững vàng giúp bạn thực hiện hóa ước mơ. Cùng Sun Life khám phá 4 điều nên làm trước thềm 2024 để năm mới để bạn tiếp thêm nguồn năng lượng lạc quan và may mắn, vững tiến đến thành công nhé! 

Đặt mục tiêu cụ thể và nghĩ về những điều tích cực

Tinh thần lạc quan và sự thành công bắt nguồn từ những suy nghĩ tích cực. Chính vì vậy, sau khi xác định được mục tiêu trong năm mới, bạn hãy thử thực hành bài tập "Nhìn lại những Điều tốt đẹp", để cũng cố những mong muốn và tiếp thêm động lực cho bản thân.

Mỗi ngày, hãy ghi chép lại các thành tựu dù lớn hay nhỏ mà bạn đã đạt được trong quá khứ, lý do đã khiến bạn chọn mục tiêu này và sau cùng là một vài khoảnh khắc tuyệt vời đã khiến bạn cảm thấy đang trên đà phát triển.

Nếu mục tiêu mà bạn đang quan tâm là sự tích lũy tài chính, bạn có thể thực hành nhật ký như: Hôm nay, mình đã tự lên thực đơn và nấu ăn tại nhà những món ăn yêu thích, tiết kiệm thêm được 100 nghìn vào ống heo. Mình có thể kiểm soát được chất lượng bữa ăn, giữ sức khỏe tinh thần ổn định và còn giảm được chi phí ăn uống bên ngoài. Số tiền của ống heo này mình sẽ tích lũy đủ cho chuyến du lịch Đà Lạt trong năm nay.

Bạn không cần gượng ép bản thân đặt mình ở trạng thái tuyệt vời hay hoàn hảo trong các tình huống khó khăn. Thay vào đó, hãy lập kế hoạch tích lũy và viết ra một số bài học bạn có được từ thử thách đã trải qua. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy bạn có thêm sự thấu hiểu với chính mình, bạn chấp nhận những điểm chưa tốt trong tính cách của bản thân một cách tự nhiên.

Ở bên những người lạc quan

Những người lạc quan thường hiểu rõ những giá trị của bản thân và nhìn sự việc theo chiều hướng tích cực, do đó, nguồn năng lượng từ "hội lạc quan" có thể sẽ giúp ích cho tinh thần của bạn rất nhiều trên chặng đường gặt hái thành tựu trong năm mới. Từ những dấu hiệu sau, bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu chính là người bạn thích hợp giúp tinh thần luôn được ổn định và vui tươi:

 • Người đó biết cách lan tỏa niềm vui và hạnh phúc đến người khác.
 • Người đó thường cảm thấy biết ơn những điều đã xảy ra và có những câu chuyện truyền cảm hứng.
 • Người đó thường cổ vũ bạn thực hiện mục tiêu và mong bạn nhận được những điều tốt đẹp. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng sẽ không chán nản vì họ tin rằng tương lai tốt đẹp vẫn đang ở phía trước.

Bên cạnh những người chung mục tiêu và cùng quan điểm trong nhiều vấn đề, bạn sẽ không còn thấy lạc lõng và dễ buồn chán nữa. Năm mới phía trước sẽ tràn trề niềm tin và nghị lực.

Dọn dẹp không gian sống

Để sẵn sàng chào đón tài lộc, may mắn và nguồn năng lượng lạc quan mới, bạn cũng hãy chú trọng hơn vào không gian sống và bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa ngay từ hôm nay. Theo chuyên gia người Nhật KonMari, bạn nên giữ lại những món đồ nào thực sự hữu ích và mang lại cảm giác hạnh phúc, đồng thời loại bỏ bớt những món đã không sử dụng trong suốt 1 năm qua.

Kế hoạch dọn nhà hiệu quả nên bắt đầu từ những vật dụng sử dụng hằng ngày như: quần áo, đến giày dép, tiếp nữa tới mũ. Sau đó tiến hành dọn dẹp sách vở, bàn học, đồ lưu niệm,...Cuối cùng là các thiết bị dụng cụ, phòng tắm, nhà bếp,...Phương pháp KonMari này khuyến khích bạn tìm những nơi phù hợp để đặt cố định vị trí của từng món đồ, giúp bạn không mất công khi tìm chúng khi cần.

 • Với quần áo, giày dép, mũ: sắp xếp theo ngăn tủ, giá treo hoặc túi đựng
 • Với sách vở, tài liệu, bàn học: sắp xếp theo 2 nhóm "cần xử lý" và "cần lưu trữ"
 • Với các thiết bị, dụng 

Trao sự lạc quan qua những lời chúc

Đằng sau những lời chúc được gửi trao là những hy vọng, mong cầu tốt đẹp để thắt chặt những mối quan hệ thân thiết bên cạnh. Trong những ngày giao thoa khoảnh khắc cuối năm cũ - đầu năm mới, hãy để Sun Life gợi ý một vài lời chúc để bạn bỏ túi dành tặng những người thương yêu, lan tỏa sự thịnh vượng để tận hưởng mùa Tết lạc quan đầy may mắn:

Câu chúc dành cho gia đình:

 • Năm mới Tết đến, con chúc ông bà, bố mẹ sức khỏe an khang, phúc lộc đầy nhà, con cháu vây quần, niềm vui trọng vẹn.
 • Tết năm nay gia đình mình được sum họp đầy đủ. Con kính chúc ông bà, bố mẹ mãi hạnh phúc, vui vẻ và sức khoẻ dồi dào, an yên bên con cháu. Con rất vui vì luôn có gia đình bên cạnh.
 • Chúc tết ông bà của con/ Tuổi già hạnh phúc, bình yên/ Chung vui hưởng phúc, thọ trường an khang/ Cho một năm mới an khang/ Cửa nhà yên ấm, trọn năm sum vầy.
 • Đong cho đầy Hạnh phúc. Gói cho trọn Lộc tài. Giữ cho mãi An Khang. Thắt cho chặt Phú quý. Cùng chúc nhau Như ý, Hứng cho tròn An Khang, Chúc năm mới Bình An. Cả nhà đều Sung túc.

Câu chúc dành cho bạn bè:

 • Mong rằng mọi điều tốt đẹp sẽ đến với bạn. Chúc bạn được gặp nhiều may mắn và thành công trong công việc và cuộc sống. Tết vui vẻ và hạnh phúc cùng gia đình nhé!
 • Nhân dịp năm mới, chúc bạn gặt hái được nhiều thành công mới, hạnh phúc mới và tình bạn mới. Mong rằng những điều tốt đẹp sẽ luôn bên bạn. Chúc mừng năm mới!
 • Chúc bạn có một năm mới đầy ắp niềm vui, may mắn và thành công. Mong rằng những dự định của bạn sẽ thành công, và bạn sẽ luôn được bao quanh bởi tình yêu thương của gia đình và bạn bè.
 • Năm mới đến, hy vọng bạn sẽ có nhiều cơ hội mới và trải nghiệm thú vị. Chúc bạn luôn giữ vững niềm tin, tinh thần lạc quan và đạt được mọi mục tiêu mình đề ra. Chúc bạn năm mới luôn an lành và hạnh phúc nhé!

*Thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo