Tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về các phương pháp chi tiêu hợp lý và tiết kiệm trước nhu cầu mua sắm trong các ngày lễ - Tết, đặc biệt là ngày Giáng Sinh và Tết âm lịch sắp tới.

1. Lập ngân sách riêng cho quà tặng

Nhu cầu chi tiêu mua sắm đang ngày càng gia tăng và chúng ta đang dần có xu hướng chi ra nhiều hơn so với kế hoạch trước đó. Trong các kỳ nghỉ lễ, đôi khi chúng ta cần phải chuẩn bị một số quà tặng cho bạn bè, người thân. Thế nhưng, để việc thu chi trở nên hợp lý hơn, hãy lập ngân sách riêng cho quà tặng và thực hiện chi tiêu đúng với kế hoạch đã đề ra.

2. Sử dụng thẻ tín dụng một cách hợp lý

Hãy lập kế hoạch chi tiêu cho kỳ nghỉ của bạn và sử dụng thẻ tín dụng để chi trả một cách hợp lý. Việc dùng thẻ tín dụng quá nhiều có thể khiến bạn rơi vào tình trạng bội chi. Nếu bạn chi quá nhiều cho kỳ nghỉ Tết âm lịch, có thể bạn sẽ phải trả số tiền đó trong suốt mấy tháng đầu năm, thậm chí nếu chi tiêu quá tay, bạn có thể sẽ phải dành cả năm 2020 để trả nợ.

Chính vì vậy, nếu sử dụng thẻ tín dụng, hãy chi tiêu trong giới hạn cho phép mà bạn có thể trả được trong vòng 1 đến 2 tháng.

3. Mua sắm tích điểm, hãy cân nhắc

Tâm lý chung của những người mua hàng là thích được trở thành khách hàng thân thiết. Tuy nhiên, đôi khi việc các cửa hàng tổ chức các chương trình khuyến mại sẽ khiến bạn mất kiểm soát trong chi tiêu.

Chẳng hạn bạn đang có dự định chi 300.000 để mua quần áo, tuy nhiên cửa hàng quy định là để được cộng 50 điểm thì bạn phải có hóa đơn trên 500.000 đồng, điều đó sẽ khiến bạn suy nghĩ đến việc liệu mình có nên mua đủ 500.000 để được tích điểm quà tặng hay không? Đây chính là một phương pháp bùng nổ bán hàng vào dịp cuối năm của các cửa hàng.

4. Đừng đi mua sắm với cái bụng rỗng tuếch!

Bạn có từng nghe đến việc mình sẽ có thể chi tiêu nhiều hơn cho việc mua sắm khi bụng đói? Trong dịp lễ Tết hay Giáng sinh,... nếu bạn không có kế hoạch ăn uống hay vui chơi cụ thể, có thể bạn sẽ dành nhiều thời gian ở các trung tâm thương mại. Bạn sẽ có thể phát sinh những khoản chi không cần thiết tại khu ẩm thực hoặc quán cà phê. Giải pháp ở đây là hãy làm những món ăn ngon và đơn giản tại nhà trước khi đi mua sắm, mang theo nước và cà phê để có thể vừa uống vừa dạo quanh các cửa hàng.

5. Tiết kiệm hơn đối với các nhu cầu giải trí

Thông thường, chúng ta có suy nghĩ là sẽ chi tiêu thoải mái trong các kỳ nghỉ, tuy nhiên điều đó đôi khi sẽ khiến bạn trở nên thắt lưng buộc bụng trong khoảng thời gian sau đó. Tuy nhiên, vẫn có những cách để bạn tiết kiệm hơn như vui chơi tại nhà, tự chuẩn bị các bữa tiệc tối cùng bạn bè và người thân, săn vé du lịch giá rẻ. Nếu muốn đi chơi ở gần nhà để tiết kiệm hơn mà chưa biết địa điểm hợp lý, bạn có thể tìm kiếm trên Google, như "chơi gì ở Sài Gòn?" chẳng hạn.

Bên cạnh đó, nếu muốn chuẩn bị tiệc tùng tại nhà, bạn có thể sử dụng những nguyên liệu có giá thành rẻ hơn nhưng vẫn chất lượng để tiết kiệm. Có một cách đó là tìm những cửa hàng đang giảm giá sản phẩm bạn đang cần và đặt mua.

6. Biết suy nghĩ về tương lai

Hãy dành một buổi tối để xem lại chi tiêu của mình trong năm 2019 và lên kế hoạch cho năm 2020. Nếu bạn có dự định tiết kiệm 24 triệu cho năm 2020, hãy dành ra 2 triệu mỗi tháng. Ngoài ra, để có thể gia tăng số này, bạn hãy xem xét những phương pháp tiết kiệm phù hợp với bạn thân, như là tự chuẩn bị bữa trưa mỗi ngày hay tự làm đồ uống thay vì đến những cửa hàng xa xỉ. Để có thể xây dựng được một tương lai tươi sáng, bạn phải dự phòng trước những rủi ro không mong đợi, chẳng hạn như chuẩn bị cho mình hợp đồng Bảo hiểm nhân thọ chẳng hạn.

Trên đây là một số cách để cân bằng chi tiêu, đặc biệt là trong các kỳ nghỉ. Hãy áp dụng những phương pháp này để sống tích cực và tiết kiệm hơn mỗi ngày hoặc đạt được mục têu nghỉ hưu trước tuổi mà bạn mong muốn.

*Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo.