Bạn đang thực hiện kế hoạch tiết kiệm cho kỳ nghỉ hưu, nghỉ dưỡng hay trả các khoản nợ. Thế nhưng khi bạn chi tiêu cho các khoản cố định, dường như những kế hoạch đó ngày càng xa tầm ngắm.

Để bảo vệ sự an toàn tài chính của mình, hãy bắt đầu thay đổi tư duy tài chính, tránh chi tiêu theo cảm xúc cá nhân nhất thời.

Theo một chuyên gia tâm lý, sự tập trung vào thời điểm hiện tại sẽ làm tâm trí của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn và đưa ra các quyết định đúng đắn hơn. Làm thế nào để tránh chi tiêu không cần thiết bằng sự tập trung?

Trong tài chính, sự cân nhắc chính là việc dành thời gian để suy nghĩ về việc chi tiêu, liệu rằng các quyết định mua sắm sẽ ảnh hưởng đến tình hình tài chính của bạn như thế nào, từ đó có thể đưa ra các quyết định hợp lý.

Nếu băn khoăn về việc mua sắm, hãy tự hỏi:

- Tôi có vướng phải nợ nần khi chi tiêu cho khoản này hay không?

- Điều này có thật sự cần thiết?

- Ở đâu có giá thành rẻ hơn hay không?

- Nó có giúp tôi đạt được mục tiêu tài chính nào hay không?

Chỉ với 10 giây suy nghĩ, bạn đã có thể thoát khỏi những mong muốn không thật sự cần thiết của mình, từ đó rèn luyện thói quen chi tiêu hợp lý.

Chi tiêu cảm xúc – làm thế nào vượt qua nhờ sự tập trung?

Chi tiêu cảm xúc khác với mua sắm thúc đẩy bởi nó có sự thách thức thời gian ít hơn và động lực mua sắm mạnh mẽ hơn. Hầu hết mọi người rơi vào tình trạng chi tiêu theo cảm xúc khi họ đang rơi vào trạng thái căng thẳng hoặc đang cố gắng để giải tỏa tâm trạng.

Một tin tốt đó là sự tập trung có thể giúp bạn tách biệt được những khoản chi cần thiết và các khoản chi theo cảm xúc cá nhân.

Khi mua hàng, hãy tự hỏi:

- Có yếu tố cảm xúc không tốt nào thúc đẩy việc chi tiêu này hay không?

- Bạn có mong đợi rằng sản phẩm đó sẽ giúp bạn nâng cao vị thế xã hội hay không?

Không có gì là sai khi sử dụng tiền của mình một cách đúng mục đích, tập trung cân nhắc về tài chính sẽ giúp bạn hạn chế được những khoản chi không thực sự cần thiết và từ bỏ thói quen tiêu tiền chưa hợp lý. Sự cân nhắc sẽ giúp bạn nhận ra được các khoản chi tiêu theo cảm xúc và cho bạn sức mạnh để vượt qua những cám dỗ làm ảnh hưởng đến tình hình tài chính của mình. Hoạc nếu cảm thấy quá khó khăn, hãy thử tìm đến sự hỗ trợ của các tư vấn tài chính để cùng họ giải quyết vấn đề.

Dành thời gian để quản lý chi tiêu của mình để đảm bảo an ninh tài chính, bảo vệ tương lai cho bạn và gia đình.

Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo.