Mùa hè là mùa của những dự định, những chuyến đi và trải nghiệm, đặc biệt là với con trẻ, những bé ong nhỏ đã chăm chỉ trong suốt 9 tháng tại trường học. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại, khi mà tình hình dịch bệnh đang có những biến động không thể lường trước, sẽ thật khó để những kế hoạch du lịch và đi chơi xa có thể thành hiện thực.

Thấu hiểu được điều này, Sun Life gợi ý cho bạn 4 hoạt động có thể thực hiện tại nhà nhưng vẫn đảm bảo phát triển kiến thức và kỹ năng cho con trẻ nhé.

1. Dự án “Sự thật thú vị”

Việc kết nối dễ dàng với mạng Internet như hiện nay khiến nhiều phụ huynh cảm thấy không an tâm khi thấy con trẻ của mình đã biết cách vào mạng từ sớm. Tuy nhiên, thay vì nhìn nhận điều này ở khía cạnh tiêu cực, hãy chủ động hướng dẫn bé sử dụng Internet để thu thập thông tin, phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu thông qua dự án “Sự thật thú vị”.

Với dự án này, hàng tuần, bạn và bé sẽ thống nhất chọn ra một loài động vật, thực vật hay một sự vật, hiện tượng cần được “nghiên cứu”. Sau một tuần, những từ khóa nổi bật về chủ đề nghiên cứu sẽ được ghi trên những miếng giấy nhớ nho nhỏ và được dán lên chiếc bìa cát-tông được chuẩn bị từ trước. Chiến thắng sẽ thuộc về người ghi được nhiều từ khóa chính xác hơn. Ví dụ như đối với loài cá voi, các từ khóa có thể miêu tả loài vật này là “to lớn”, “sống dưới biển”, “sống theo đàn”, “là động vật máu nóng”,… Các từ khóa này cũng có thể được lưu giữ vào một quyển sổ ghi lại hành trình của dự án.

Thông qua hoạt động này, con trẻ sẽ học được cách nghiên cứu và tổng hợp thông tin, cũng như có thể miêu tả ngắn gọn các sự vật, hiện tượng một cách ngắn gọn, có chọn lọc và chính xác.Bên cạnh đó, bé còn tích lũy được nhiều kiến thức mới và có lẽ chính bạn cũng sẽ khám phá ra những sự thật thú vị mà mình chưa biết đấy.

2. Dã ngoại tại nhà

Nếu như không thể ra bên ngoài do tình hình dịch bệnh thì việc tổ chức một buổi dã ngoại trong nhà cũng là một trải nghiệm thú vị mà bạn nên thử. Mục tiêu của hoạt động này chủ yếu là để bé biết được với một chuyến dã ngoại thực thụ thì bé cần chuẩn bị và mang theo những thứ gì.

Hãy bắt đầu bằng việc đặt những câu hỏi để khuyến khích bé suy nghĩ về những vật dụng cần thiết như hộp đựng thức ăn, khăn giấy, ly, thìa, đũa dùng một lần, … Bạn cũng có thể hướng dẫn và cùng bé làm những món ăn đơn giản, tiện lợi cho việc đi dã ngoại như bánh mỳ kẹp thịt, cơm cuộn, xà lách, …

Việc đưa ra những câu hỏi và hướng dẫn, làm mẫu nhưng không trực tiếp thực hiện thay bé sẽ giúp con bạn phát triển tư duy, học cách quan sát, đồng thời cũng khiến bé cảm thấy bản thân trưởng thành hơn khi tự thực hiện công tác chuẩn bị trong khi vẫn nhận được sự hỗ trợ vừa đủ. Ngoài ra, đây cũng là dịp để gia đình bạn có thể quây quần bên nhau, gia tăng sự khắng khít trong tình cảm giữa các thành viên.

Khuấy động mùa hè cùng con trẻ

3. Thành lập câu lạc bộ “rì-viu” sách

Đọc sách là một thói quen tốt và có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, việc đọc sách một mình có thể khiến con bạn thiếu động lực để thực hiện. Vì vậy, mỗi tháng một lần, hãy chọn ra một ngày mà cả gia đình có thể cùng nhau tụ họp để thảo luận và chia sẻ nội dung cuốn sách mỗi người đã đọc trong tháng qua, cũng như những bài học mà bản thân đã rút ra được từ cuốn sách đó.

Ngoài việc giúp trẻ hình thành thói quen đọc sách và tích lũy kiến thức, việc phải “rì-viu” sách mình đã đọc với cả gia đình còn giúp trẻ phát triển kỹ năng tổng hợp, đánh giá, rút ra kết luận và rèn luyện kỹ năng trình bày, chia sẻ ý kiến của mình với người khác.

Thông qua hoạt động này, bạn cũng có cơ hội biết được suy nghĩ và cách tư duy của con trẻ và những vấn đề bé đang còn vướng mắc để có thể kịp thời hỗ trợ, giải đáp. Bé cũng sẽ cảm thấy bản thân được lắng nghe, được thấu hiểu, qua đó giúp bé cởi mở và gần gũi hơn với bạn kể cả với những vấn đề trong cuộc sống thường nhật.

4. Các hoạt động thủ công, nghệ thuật

Bạn có thể nghĩ rằng với sự tiến bộ của công nghệ như hiện nay, những hoạt động “bằng tay” này đã lỗi thời và không còn phổ biến. Nhưng sự thật là càng ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng, phục vụ cho những hoạt động thủ công này.

Nếu như khi xưa bạn chỉ có thể tô màu bằng bút chì màu hay bút sáp, thì hiện nay, bạn còn có thêm tranh cát, tranh cạo, tranh gắn đá,… để lựa chọn. Các mô hình xe hơi, máy bay hay thậm chí là các toà tháp, công trình kiến trúc kỳ quan thế giới cũng đều có thể được chính tay bạn tạo ra với những hướng dẫn lắp ghép sẵn có.

Hãy khuyến khích con trẻ tham gia các hoạt động thủ công này để giúp chúng rèn luyện sự kiên trì, tỉ mỉ. Đồng thời, bé cũng sẽ được trải nghiệm cảm giác phấn khích và tự hào khi đã tự tay tạo ra một thứ gì đó.

Trong khi những hoạt động ngoài trời đang bị hạn chế đến mức tối thiểu, hãy biến ngôi nhà nhỏ của bạn trở thành nơi thú vị, năng động, nơi mà con trẻ có thể thỏa sức sáng tạo, khám phá và thỏa mãn nhu cầu giao tiếp, sẻ chia.

Sun Life Việt Nam luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong quá trình chuẩn bị tương lai cho con trẻ qua sản phẩm bảo hiểm với quyền lợi vượt trội, tìm hiểu ngay!

*Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo