Khi còn bé, hầu hết chúng ta vận động rất nhiều. Chúng ta đi bộ đến trường và chạy nhảy trong giờ ra chơi và ăn trưa, chúng ta chơi ngoài trời trước và sau bữa tối và cả cuối tuần. Thời tiết hiếm khi có thể khiến chúng ta ở trong nhà: Nếu trời mưa vào mùa xuân, mùa hè hay mùa thu, chúng ta lại mặc đồ bơi hoặc áo mưa, và vào mùa đông, chúng ta chỉ vào nhà để sưởi ấm hoặc mang một đôi găng khô. Cha mẹ hồi xưa cũng năng vận động hơn, lái xe ít hơn mà đi bộ hoặc đạp xe nhiều hơn, chơi ngoài trời với con cái và tự làm các công việc nhà thay vì phải thuê người làm như bây giờ.

Ngày nay, chúng ta bị bao vây bởi các thông tin về bệnh béo phì, lười vận động, trẻ em bị ép học quá mức, tầm quan trọng của việc làm gương cho con cái, sự cần thiết phải hạn chế thời gian sử dụng máy tính, cách ủng hộ các hoạt động thể chất ở trường học và hơn thế nữa. Trên thực tế, có quá nhiều thông tin mà nhiều bậc cha mẹ phải vật lộn để phân loại đúng sai hay hư cấu.

Theo các chuyên gia, nói chung, đối với trẻ em từ 5 đến 17 tuổi cần ít nhất 60 phút hoạt động tăng nhịp tim mỗi ngày. Dưới đây là bảng phân tích theo nhóm tuổi:

Trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo

Trẻ sơ sinh (dưới một tuổi) nên hoạt động thể chất vài lần mỗi ngày, đặc biệt là theo cách tương tác, vui chơi trên sàn nhà.

Trẻ mới biết đi (từ một đến hai tuổi) và trẻ mẫu giáo (từ ba đến bốn tuổi) nên hoạt động thể chất ít nhất 180 phút ở bất kỳ cường độ nào mỗi ngày, từ từ tiến tới ít nhất một giờ vui chơi nhiều năng lượng vào năm tuổi.

Trẻ từ 5 tới 11 tuổi

Hãy nhớ tới qui luật “Sức mạnh của một giờ!” Trẻ em trong độ tuổi này nên tham gia ít nhất 60 phút hoạt động thể chất hoặc vui chơi năng động hàng ngày. Không cần phải xảy ra tất cả cùng một lúc - hai, ba, hoặc vài khoảng thời gian hoạt động nhỏ và vui chơi, cộng lại thời gian trẻ cần mỗi ngày. Nên chú trọng các hoạt động àm tăng nhịp tim cũng như những hoạt động tăng cường cơ bắp và xương (như nhảy dây) ít nhất ba lần một tuần. Hãy nhớ rằng khi nói đến hoạt động thể chất, nhiều hơn luôn tốt hơn!

Thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi

Thanh thiếu niên trong độ tuổi này nên tham gia ít nhất 60 phút hoạt động làm tăng nhịp tim hoặc vui chơi năng động mỗi ngày. Độ tuổi này cũng nên tham gia các hoạt động tăng cường cơ bắp và xương (như nhảy dây, chạy bộ, bóng rổ, quần vợt) ít nhất ba lần một tuần.

Bạn có thể giúp con hoạt động tích cực hơn theo những cách sau:

  • Chọn phương tiện đi lại năng động - khuyến khích trẻ đi bộ hoặc đạp xe đến trường.
  • Khuyến khích trẻ tham gia các đội nhóm thể thao và các hoạt động giải trí tại trường học - như nhảy dây, khiêu vũ, bóng đá và bóng chuyền.
  • Bơi lội là kỹ năng sống. Nhấn mạnh rằng con bạn phải trở thành những người bơi giỏi.
  • Cho bóng và dây nhảy vào ba lô học để khuyến khích trẻ chơi với bạn bè vào giờ giải lao và ăn trưa.
  • Dành thời gian mỗi ngày để hoạt động cùng con - kể cả khi dắt thú cưng đi bộ sau khi ăn tối!
  • Giới hạn thời gian sử dụng vi tính và khuyến khích trẻ chơi các trò chơi năng động - đặc biệt trong khoảng thời gian sau giờ học.
  • Là tấm gương cho con noi theo. Cha mẹ năng động thì con cũng có xu hướng năng động hơn

Theo các chuyên gia, những đứa trẻ năng động sẽ hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn, tự tin hơn và thông minh hơn. Vì vậy, hãy cho con chúng ta món quà của tuổi thơ năng động, giúp chúng tìm thấy niềm vui trong hoạt động thể chất và tạo ra thói quen lành mạnh cho cuộc sống!

Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo