Giấc ngủ được xem là một hoạt động sinh lý quan trọng giúp cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi sức khoẻ. Khi bạn có được giấc ngủ ngon, ngủ sâu sẽ giúp cho tâm trạng của bạn trở nên tốt hơn và đạt được hiểu quả trong công việc. Hãy cùng Sun Life điểm qua 4 mẹo nhỏ giúp các bạn có được giấc ngủ ngon và đủ vào mỗi tối nhé!

1. Ưu tiên giấc ngủ

Giấc ngủ là một phần quan trọng đối với sức khoẻ và cần được tuân theo nhịp sinh học của cơ thể để giúp cơ thể hoạt động và phát huy hiểu quả tốt nhất. Bạn cần xây dựng cho mình một thói quen thức - ngủ đúng giờ và tuân thủ theo thời gian đã đưa ra một cách đều đặn hàng ngày.

Khi bạn đã quen điều đó, cơ thể của bạn sẽ dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn so với việc bạn thức - ngủ không theo giấc cố định. Bạn cũng nên tập cho mình thói quen dành ra 15-20 phút cho giấc ngủ trưa, đây là khoảng thời gian phù hợp để cơ thể được nghỉ ngơi ngắn và sẽ giúp cơ thể bạn tỉnh táo, không bị mệt mỏi vào buổi chiều.

2. Hạn chế tiếp xúc ánh sáng mạnh trước khi ngủ

Cơ thể con người sẽ tuân theo quy luật tuần hoàn của ánh sáng tự nhiên, khi mặt trời lên, các cơ quan tự hoạt động mạnh mẽ để đánh thức cơ thể dậy. Khi ánh sáng buổi chiều lặn xuống, cơ thể bạn sẽ tự tạo ra hormone để điều chỉnh chu kỳ ngủ - thức giúp cơ thể buồn ngủ và điều tiết giấc ngủ dựa trên lượng ánh sáng tiếp xúc. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến việc về đêm, cơ thể vẫn tiếp xúc nhiều với ánh sáng mạnh, hormone này không được tiết ra và sẽ gây ra tình trạng mất ngủ. Khoảng 1 giờ trước khi đi ngủ, bạn nên  tắt điện thoại và hạn chế sử dụng các thiết bị có ánh sáng mạnh để giúp cơ thể tăng tiết hormone. Bên cạnh đó bạn phòng ngủ của bạn cần đảm bảo được thông thoáng, không bật đèn quá sáng, bạn có thể dùng các loại đèn ngủ có ánh sáng nhẹ để có thể giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ sâu hơn.

3. Ăn uống lành mạnh 

Thói quen ăn uống trong ngày và trước khi đi ngủ ảnh hưởng rất nhiều đối với chất lượng giấc ngủ. Vào buổi tối, bạn cần tránh các loại thực phẩm gây  kích thích thần kinh trước khi ngủ như trứng, thịt gia cầm và phô mai cứng, cà phê, rượu, bia,… Đối với các loại bánh mì, khoai tây, cơm trắng,... nếu ăn quá trễ và nhiều sẽ tăng hàm lượng trong máu, khiến giấc ngủ sẽ không ngon giấc và dễ dẫn đến trình trạng tăng cân. Thay vào đó, bạn hãy chọn cháo yến mạch, ngũ cốc nhiều chất xơ,… các thực phẩm dinh dưỡng để cải thiện và giúp bạn có được một giấc ngủ tốt hơn.

4. Tập thể dục hàng ngày 

Tập thể dục thường xuyên được chứng minh là một trong những cách giúp cải thiện chất lượng  giấc ngủ. Bạn nên tập thể dục vào thời điểm sớm hơn trong ngày hay sau giờ làm việc. Nếu tập thể dục trước giờ ngủ sẽ phản tác dụng, làm cơ thể trằn trọc do chưa kịp hồi phục sau khi vận động mạnh. Trước khi đi ngủ bạn có thể dạo bộ hoặc thực hiện các bài tập nhẹ  như yoga để giúp cơ thể cảm thấy thoải mái, thư giãn.

*Thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo