Chứng mất trí nhớ là một thách thức sức khỏe toàn cầu đáng kể của thế kỷ 21. Theo Báo cáo về bệnh Alzheimer toàn thế giới 2015, 50 triệu người trên thế giới mắc bệnh mất trí nhớ, và con số này dự kiến sẽ tăng lên 131 triệu vào năm 2050. Tuy nhiên, nghiên cứu mới của tạp chí y khoa The Lancet cho thấy bạn có thể thay đổi lối sống của mình để hạn chế nguy cơ mất trí nhớ.

Theo báo cáo của Lancet, có tới 35% rủi ro mắc chứng mất trí nhớ gây nên từ 9 nguy cơ sau:

 1. Không học hết trung học phổ thông (8%)
 2. Hút thuốc (5%)
 3. Không điều trị sớm trầm cảm (4%)
 4. Không hoạt động thể chất (3%)
 5. Tách biệt với xã hội (2%)
 6. Cao huyết áp (2%)
 7. Béo phì (1%)
 8. Bệnh tiểu đường týp 2 (1%)
 9. Mất thính lực vào tuổi trung niên (9%)

Các mối liên hệ xã hội có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ

Nghiên cứu cho thấy cảm giác cô đơn sẽ làm tăng nguy cơ mất trí nhớ lên 44%. Nhiều người cảm thấy bị cô lập khi họ nghỉ hưu, vì họ không còn các mối quan hệ đồng nghiệp nữa. Hầu hết chúng ta thường chuẩn bị tài chính để nghỉ hưu nhưng chúng ta cũng đừng quên chuẩn bị tâm lý cho giai đoạn này. Điều quan trọng là tìm cách kết nối với cộng đồng, xã hội trong suốt những năm tháng về hưu. Đối với một số người, nơi làm việc là cộng đồng duy nhất của họ. Tuy nhiên, bạn nên xây dựng những mối quan hệ ngoài công ty.

Hướng dẫn cách giảm nguy cơ mất trí nhớ

 • Hãy giao tiếp ngoài xã hội, nhất là khi về hưu, có thể là các chương trình cộng đồng tại địa phương, chương trình tình nguyện tại trường của con cháu mình, hoặc bất kỳ hội nhóm nào bạn yêu thích.
 • Hãy thường xuyên tập thể dục. Điều này quan trọng ở mọi giai đoạn của cuộc sống, nó không chỉ giảm các nguy cơ sa sút trí tuệ mà còn hạn chế các bệnh như béo phì và bệnh tiểu đường týp 2.
 • Đừng ngần ngại tìm sự giúp đỡ khi cảm thấy buồn chán. Nếu bạn không muốn nói chuyện với tư vấn tâm lý, hãy tham khảo một số trang web có uy tín về giải đáp tâm lý.

Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo

Tìm hiểu thêm về chương trình

Vui lòng liên hệ đường dây nóng 1800 1786 (miễn cước) hoặc gửi thông tin của bạn để được hỗ trợ.

(*) Thông tin bắt buộc

Tôi đồng ý cho Sun Life Việt Nam sử dụng thông tin được cung cấp trên đây để kết nối với Tư vấn Tài chính phù hợp, đồng thời phục vụ cho việc đánh giá, tối ưu hóa các chương trình Marketing. Tìm hiểu thêm.

Tôi không phải là người máy