Hiện nay nhiều quốc gia đã và đang chích ngừa cho người dân, nới lỏng giãn cách xã hội và dần hòa nhịp cuộc sống bình thường mới. Chủ đề dành cho Ngày Đái Tháo Đường Thế Giới 2021-23 làTiếp Cận Dịch Vụ Chăm Sóc Bệnh Tiểu Đường. Insulin đã được khám phá 100 năm trước và mang đến nhiều thay đổi tích cực cho bệnh nhân.Thông qua tiến bộ của công nghệ và thúc đẩy lối sống lành mạnh, giờ đây chúng ta có thể phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị căn bệnh này tốt hơn.

Đặc biệt trong diễn biến của đại dịch, những người bệnh tiểu đường cần tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết để tự bảo vệ mình như: cẩn thận thực hiện việc giãn cách xã hội, đeo khẩu trang ở nơi công cộng và duy trì các biện pháp vệ sinh cá nhân đúng cách. Phòng bệnh luôn có ý nghĩa quan trọng bởi hệ miễn dịch của người mắc bệnh tiểu đường thường yếu hơn.

Các cơ sở y tế và các nguồn lực đang phải đặc biệt nỗ lực hoạt động hết sức mình để vượt qua đại dịch. Điều này cũng ảnh hưởng đến việc khám sàng lọc và chẩn đoán bệnh tiểu đường. Ngoài ra, nhiều người sống trong các không gian hạn chế và gặp nhiều khó khăn để tập thể dục trong các đợt phong tỏa. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của cả những người bệnh tiểu đường lẫn tiền tiểu đường. Chế độ ăn uống và thói quen lành mạnh cũng bị gián đoạn.

Người bệnh tiểu đường cùng người chăm sóc sức khỏe cho mình có thể thực hiện một số cách sau để tự bảo vệ mình:

Thuốc men: Nguồn cung cấp thuốc có thể bị hạn chế bởi các đợt phong tỏa và gián đoạn chuỗi cung ứng. Hãy kiểm tra lượng thuốc dự trữ thường xuyên. Điều quan trọng là cần lấy tiếp thuốc kê toa trước khi hết.

Theo dõi: Nếu lo ngại về việc đến bệnh viện để xét nghiệm máu định kỳ, bạn có thể dùng kim lấy máu ngón tay để kiểm tra lượng đường huyết. Hãy chuẩn bị sẵn kế hoạch tìm đến trợ giúp y tế nếu lượng đường huyết quá cao. Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng như sốt, hãy tìm trợ giúp y tế sớm nhất có thể.

Tập thể dục: Hiện có các video trực tuyến có thể dạy bạn cách tập thể dục tại nhà nếu không thể ra ngoài tập thể dục. Người chăm sóc có thể khuyến khích bệnh nhân để tăng cường vận động và tập thể dục nhiều hơn.

sun-song-vung-vang-cau-hoi
 

Bạn đang làm gì ở nhà khi giãn cách xã hội?

 
  1. Tập yoga và thiền định.
 
 
  2. Chơi game Nintendo Wii Fit
 
 
  3. Thực hiện các bài tập HIIT.
 
 
  4. Nấu những bữa ăn tốt cho sức khỏe.
 

 

Chế độ ăn: Ăn các thực phẩm tươi như rau xanh, cá hồi, hạt và quả mọng để duy trì chế độ ăn uống cân bằng. Các thành viên trong gia đình có thể hỗ trợ người lớn tuổi dùng các thực phẩm này để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.

Sức khỏe tinh thần: Gặp gỡ và nói chuyện thường xuyên với gia đình, bạn bè qua mạng hoặc trực tiếp; thường xuyên thăm hỏi những ai đang sống một mình và có thể cảm thấy bị cô lập hoặc gặp khó khăn để chăm sóc bản thân. Chú ý những thay đổi về hành vi có thể ảnh hưởng sức khỏe thể chất hoặc tinh thần.

Chích ngừa: Hãy kiểm tra với bác sĩ gia đình để được tư vấn về vắc-xin. Người lớn tuổi, người có bệnh nền và nhân viên y tế thường là các nhóm được ưu tiên chích ngừa.

Chẩn đoán sớm: Hãy chú ý đến các triệu chứng như uống nhiều nước hơn, đi tiểu nhiều hơn bình thường và hay cảm thấy đói bụng,mệt mỏi. Đừng trì hoãn việc xét nghiệm và chẩn đoán bệnh tiểu đường do sợ bị nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế.

“Duy trì giãn cách xã hội, đeo khẩu trang ở nơi công cộng và thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân đúng cách rất quan trọng đối với mọi người trong đại dịch. Đối với bệnh nhân tiểu đường, hãy tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ về thuốc và đừng ngần ngại yêu cầu giúp đỡ khi cần”, Bác sĩ Raymond TSO, Giám Đốc Y Khoa, AVP, Sun Life cho biết.

Một lối sống lành mạnh với chế độ luyện tập đều đặn và ăn uống lành mạnh cùng có thể ngăn ngừa khởi phát bệnh tiểu đường loại 2. Thuốc và công nghệ ngày càng phát triển, chúng ta có thể hỗ trợ và chăm sóc tốt hơn cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Bảo hiểm đầu tư Bảo hiểm đầu tư

Raymond Tso MD

ABIM (IM, Pulm, CCM) LMCHK, Giám Đốc Y Khoa, AVP, Sun Life Financial

Tốt nghiệp Trường Y Đại học Boston và được đào tạo tại Đại học New York với tư cách là chuyên gia về Y học Hô hấp. Bác sĩ Tso gia nhập Sun Life với tư cách là giám đốc y tế của Nhóm Y tế Toàn cầu từ năm 2016 và tiếp tục điều hành một phòng khám từ thiện ở Hồng Kông.

Tìm hiểu thêm

(*) Thông tin bắt buộc

Bằng việc chọn vào ô phía trên, Tôi đồng ý cho Sun Life Việt Nam và các bên được ủy quyền bởi Sun Life Việt Nam được thu thập và xử lý thông tin do Tôi cung cấp để gửi thông tin về các sự kiện nghệ thuật và kết nối với Tư vấn Tài chính phù hợp. Tư vấn Tài chính có thể liên hệ để tư vấn về sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm mà Tôi đang quan tâm trong khoảng thời gian 7:00 đến 21:00 giờ hằng ngày.

Tôi không phải là người máy

Hỗ trợ

Dịch vụ Khách hàng Sun Life Việt Nam cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sau cho các khách hàng hiện hữu: