Một số nghiên cứu chỉ ra rằng khi chúng ta không có sự giao tiếp xã hội trực tiếp quá lâu, có thể sẽ dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần. Chẳng hạn như nỗi lo lắng và cô đơn luôn thường trực, thậm chí sẽ dẫn đến trầm cảm. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trê, đừng lo, tập thể dục có thể giúp bạn cải thiện vấn đề này.

1. Tập thể dục giúp giảm lo âu và trầm cảm như thế nào

Đây vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp chính xác. Nhưng các chuyên gia tin rằng tập thể dục giúp giảm bớt lo lắng và trầm cảm bằng cách:

- Tập thể dục giúp kích thích và giải phóng các tế bào não có tác dụng sản xuất ra các chất dẫn truyền thần kinh như opiate và endorphins. Các chất dẫn truyền này giúp chúng ta thêm lạc quan và yêu đời, có suy nghĩ tích cực hơn.

- Khi tập thể dục , phổi và tim của bạn sẽ có xu hướng hoạt động nhiều hơn từ đó giúp dẫn truyền nhiều oxy tới não và các tế bào cơ hơn. Điều đó giúp cho các tế bào trong cơ thể được cải thiện và phát triển chức năng nhiều hơn.

- Bên cạnh đó, có một điều không thể ngờ tới đó là việc tập thể dục còn giúp bạn tự tin hơn. Khi tập thể dục, bạn sẽ không nghĩ tới những điều tiêu cực mà thay vào đó là cảm nhận sự cải thiện sắc thái của cơ thể, giảm trầm cảm, âu lo.

- Thể dục còn giúp bạn có những giấc ngủ ngon hơn, giấc ngủ sẽ đến nhanh và sâu hơn.

Bạn không nhất thiết phải tập những bài thể dục cụ thể nào, đôi khi chỉ là mỗi ngày đi bộ nhẹ nhàng cũng đã giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh rồi đấy.

2. Làm thế nào để có sức khỏe tinh thần tốt hơn khi tập thể dục?

Bạn có nghĩ rằng mình đang bị lo lắng hoặc trầm cảm không? Bạn có đang dùng thuốc điều trị nhưng muốn tìm hiểu các phương pháp điều trị mới hoặc bổ sung? Hãy đến gặp bác sỹ và trao đổi với họ những vấn đề bên dưới:

- Những hoạt động thể dục , thể thao mà bạn muốn thử

- Thảo luận về mục tiêu của bạn với bác sỹ để xem tập thể dục có nằm trong kế hoạch điều trị của bạn không? Sau đó nói về tần suất, cường độ tập để có thể theo dõi sự tiến bộ của bạn theo thời gian.

- Thiết lập mục tiêu và lập kế hoạch để đạt mục tiêu

- Nghĩ đến những phần thưởng cho sự tiến bộ.

Thời gian giãn cách vì đại dịch chính là lúc chúng ta cần cải thiện sức khỏe tinh thần của mình hơn bao giờ hết. Mỗi ngày, hãy dành thời gian cho các bài tập của mình tại nhà, chẳng hạn như hít đất, tập bụng, nhảy dây, đi bộ trong vườn,... Bạn sẽ thấy sức khỏe và tinh thần của mình cải thiện đáng kể.

3. Tin vào những ngày tươi sáng phía trước

Đại dịch rồi sẽ qua nhanh thôi, chỉ cần mỗi chúng ta chấp hành tốt các chỉ thị và hướng dẫn của bộ Y Tế. Bên cạnh đó, hãy tự có ý thức về sức khỏe của chính mình và cộng đồng. Thay vì tìm một công viên gần nhà để tập thể dục thì hãy tự tập những bài đơn giản ở nhà. Không nhất thiết phải đi xa, chỉ một khoảng sân thượng nhỏ đầy nắng là chúng ta đã có thể nâng cao sức khỏe của mình qua các bài tập.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể tạo ra thử thách cho chính mình và người thân, chẳng hạn như thử thách mỗi ngày một động tác chẳng hạn.

Tập thể dục trực tuyến cùng bạn bè? Đó cũng là một ý tưởng không tồi để khích lệ và động viên nhau bảo vệ sức khỏe trong những ngày giãn cách. Hãy thử ngay hôm nay.

*Thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo