Đại dịch Covid-19 bùng nổ trên rất nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Suốt gần một năm vừa qua, người dân Việt Nam đã trải qua nhiều gian đoạn khó khăn không tưởng: Ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, lo lắng trước những rủi ro về dịch bệnh, tự cách ly và cách ly xã hội trong suốt thời gian dài, công việc và cuộc sống đều chịu tác động không nhỏ.

Thật may là kinh tế Việt Nam đã bắt đầu dần dần khôi phục để trở lại trạng thái bình thường, thế nhưng ảnh hưởng của suy thoái kinh tế vẫn còn đọng lại làm chậm qua trình phát triển trong hiện tại và tương lai.

1. Ảnh hưởng của suy thoái kinh tế đến Việt Nam trong giai đoạn Covid-19

Suy thoái kinh tế nói một cách dễ hiểu là sự suy giảm của nền kinh tế sau nhiều năm phát phát triển vượt trội.

Ở Việt Nam từ cuối năm 2019 đến nay, với sự xuất hiện của dịch bệnh đã khiến cho các thành phố kinh tế trọng điểm chịu ảnh hưởng nặng nề. Sự không ổn định về kinh tế xã hội đã có tác động không nhỏ đến đời sống người dân. Chúng ta đã trải qua thời kỳ đóng cửa khá dài nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Điều này cũng đã có tác động không tốt đến xuất nhập khẩu cũng như đại bộ phận người dân, doanh nghiệp thường xuyên giao lưu với nước ngoài.

 

Không chỉ vậy, khi kinh tế suy thoái, việc phát triển một số lĩnh vực cũng bị đình trệ, các doanh nghiệp không dám mạo hiểm đầu tư để phát triển những dự định của mình vì lo ngại sẽ chịu một khoản lỗ không hề nhỏ. Các chuyên gia kinh tế lo ngại nếu không có sự bứt phá trong thời điểm hiện tại thì việc phục hồi kinh tế sẽ rất khó khăn.

Các nhà đầu tư cũng chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế khi thị trường lao dốc trong suốt khoảng thời gian vừa qua.

2. Nên làm gì khi suy thoái kinh tế 2020?

Vậy, trong thời kỳ suy thoái này mỗi cá nhân chúng ta nên làm gì?

  • Thực hiện xem xét, đánh giá các khoản nợ và loại bỏ chúng: Đừng để các khoản nợ đẻ lãi quá nhiều mỗi ngày. Hãy cắt giảm những chi tiêu không cần thiết để tiết kiệm hơn và không phát sinh thêm nhiều khoản nợ khác.
  • Theo dõi tài chính mỗi ngày: Hãy đặt ra những mục tiêu thu chi của bản thân mỗi ngày và nghiêm túc thực hiện chúng. Đừng nên phí phạm thời gian và tiền bạc cho những điều không nên.
  • Tìm thêm nguồn thu nhập: Bên cạnh công việc toàn thời gian, hãy tìm thêm những công việc khác có thể giúp bạn gia tăng thu nhập, chẳng hạn như kinh doanh trực tuyến hay sử dụng nghề tay trái để hái ra tiền trong những lúc rảnh rỗi chẳng hạn. Khi đó nếu không may doanh nghiệp của bạn bắt đầu cắt giảm nhân sự, bạn vẫn có thể xoay sở để nuôi sống bản thân.
  • Đầu tư ngay hôm nay: Đầu tư cũng là một trong những phương pháp giúp bạn có thêm nhiều nguồn thu nhập. Trong thời điểm dịch bệnh, nếu muốn đầu tư an toàn nhưng vẫn được bảo đảm cho các rủi ro về sức khỏe và tài chính thì hãy tham khảo gói bảo hiểm kết hợp đầu tư SUN – Sống Sung Túc của công ty Bảo hiểm Nhân thọ của Sun Life Việt Nam.
  • Hãy xây dựng khoản tiết kiệm dự phòng rủi ro có thể “nuôi sống” bạn trong ít nhất 3 tháng.
  • Đừng quá lo ngại về dịch bệnh mà biến bản thân thành một người luôn sống trong sợ hãi. Hãy giữ một cái đầu lạnh để tạo nên những bứt phá về tài chính cá nhân, doanh nghiệp của bạn.

Kinh tế suy thoái cũng đáng sợ nhưng không đáng sợ bằng việc chúng ta không cố gắng để cùng nhau vực dậy nền kinh tế. Việt Nam chúng ta đã và đang làm rất tốt để đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường. Chính vì vậy mỗi chúng ta hãy tự ý thức để loại bỏ suy thoái kinh tế cũng như những ảnh hưởng của nó càng sớm càng tốt.

Đừng chỉ đặt câu hỏi “kinh tế suy thoái nên làm gì?” mà hãy bắt tay vào thực hiện ngay hôm nay.

Dù Covid vẫn còn đâu đó xung quanh chúng ta và buộc người dân cũng như chính phủ Việt Nam phải thận trọng mỗi ngày, thế nhưng nếu bạn biết cách xóa bỏ những rào cản của dịch bệnh để phát triển tài chính cá nhân, cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp và kinh tế nước nhà thì trong tương lai gần chúng ta sẽ trở lại bình thường và tiếp tục phát triển vượt bậc, sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

Hãy liên hệ với Sun Life Việt Nam để được hướng dẫn về cách dự phòng rủi ro cho sức khỏe và tài chính, từ đó có thể tự tin xây dựng cuộc sống tươi sáng hơn dưới ánh mặt trời.

*Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo.