Với sự thay đổi thất thường của Covid-19, đây chỉ là những thông tin chinh xác nhất ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi sẽ cập nhật các tin tức liên quan một cách thường xuyên, bên cạnh đó hãy theo dõi các tin bài từ bộ Y tế cũng như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Đại dịch Coronavirus (hay Covid-19) đã trở thành đề tài nóng hơn bao giờ hết. Bất cứ nơi nào, tờ báo nào hay bất kỳ cuộc thảo luận nào, chúng ta cũng đều nghe về nó. Vậy đây có phải là một đại dịch báo động toàn cầu hay không?

Dưới đây là tất cả những gì mà bạn cần biết về virus Vũ Hán cũng như phương pháp để bảo vệ chính bản thân mình.

Coronavirus (Covid-19) là gì?

Coronavirus là một họ virus lớn, có thể gây ra các bệnh khác nhau cho mọi người ở mọi lứa tuổi, từ cảm lạnh thông thường cho đến những bệnh lý nghiêm trọng hơn.Loại Coronavirus được phát hiện gần đây nhất là Covid-19 (nCoV), bắt nguồn từ Vũ Hán – Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019. Cho đến nay, các quan chức y tế đã báo cáo hàng chục ngàn ca nhiễm trên toàn thế giới.

Điều gì sẽ xảy ra nếu loại virus này tiếp tục lây lan trên toàn cầu?

Nói về đại dịch, theo WHO, đại dịch là một bệnh dịch trên toàn thế giới, lây nhiễm và ảnh hưởng với tất cả những ai không có miễn dịch với nó.

Đại dịch có thể châm ngòi cho nỗi lo lắng và sợ hãi, tuy nhiên đại dịch chỉ đại diện cho sự lây lan của một căn bệnh, chứ không phải là tỷ lệ tử vong.

Sự khác nhau giữa đại dịch và bệnh dịch là gì?

Một dịch bệnh đề cập đến ổ dịch hoặc sự gia tăng số lượng các trường hợp mắc bệnh. Còn đại dịch lại đề cập đến một dịch bệnh có sự lây lan trên nhiều quốc gia, lục địa.

Covid-19 bắt đầu là một dịch bệnh, với ổ dịch đầu tiên là Vũ Hán, nó ảnh hưởng đến một số khu vực nhất định và một số quốc gia nhất định.

Covid-19 có thật sự là một đại dịch?

WHO đã chính thức tuyên bố Covid-19 đã đạt đến mức độ đại dịch nguy hiểm trên toàn cầu.

  • WHO là một cơ quan của Liên Hợp Quốc, là tổ chức thực hiện chỉ đạo và điều phối y tế quốc tế trong hệ thống Liên Hợp Quốc.

Làm thế nào để bảo vệ bản thân trước đại dịch Covid-19?

Đừng hoảng loạn trước Covid-19

Covid-19 nguy hiểm hơn rất nhiều so với bệnh cúm thông thường, và điều đó khiến chúng ta quan tâm và nhắc đến nó nhiều hơn. Tuy nhiên, hãy giữ bình tĩnh và chuẩn bị thật kỹ càng. Theo dõi các nguồn tin chính thống để có được thông tin chính xác và lời khuyên bổ ích, chẳng hạn như:

Tổ chức Y Tế Thế giới WHO

Cổng thông tin Bộ Y Tế Việt Nam

Khi nhắc đến việc bảo vệ bản thân, WHO khuyên bạn nên vệ sinh sạch sẽ bằng cách:

  • Rửa tay thường xuyên
  • Tránh tiếp xúc gần với người khác
  • Che miệng khi ho hoặc hắt hơi
  • Đeo khẩu trang đúng cách
  • Tránh tụ tập không cần thiết
  • Tránh chạm vào mắt, mũi, miệng
  • Khi có triệu chứng phải báo ngay cho cơ quan y tế

Phải làm gì nếu có một ổ dịch ở gần bạn?

Song song với việc làm theo khuyến cáo của WHO và bộ Y Tế, bạn cũng nên lập cho mình một kế hoạch để bảo vệ bản thân và nguoif thân yêu. Tham khảo những lời khuyên dưới đây:

1. Tránh tụ tập nơi đông người:

Các bệnh về đường hô hấp như Covid-19 lây lan nhanh chóng ở những nơi đông người. Tránh xa những đám đông có thể giúp bạn giảm nguy cơ lây nhiễm. Vì vậy, bạn cần hạn chế đến nơi đông người, không tụ tập, hội họp khi không cần thiết.

2. Thực hiện cách ly xã hội:

Chính phủ khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà trong các trường hợp thật sự cần thiết. Các doanh nghiệp được khuyến khích cho nhân viên làm việc từ xa.

Bạn cũng nên hạn chế tiếp xúc với người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn như người cao tuổi hoặc sức khỏe yếu. Giữ khoảng cách tổi thiểu 2m đối với người khác.

3. Chuẩn bị các nhu yếu phẩm cần thiết một cách vừa đủ

Bạn nên chuẩn bị một số đồ ăn hay vật dụng cần thiết để tránh trường hợp đến chợ, trung tâm thương mại quá nhiều. Lên một danh sách những thứ cần chuẩn bị để tránh bỏ sót. Tuy nhiên, chỉ nên mua vừa đủ, đừng quá hoảng loạn mà mua quá nhiều mặt hàng.

Việc chuẩn bị các nhu yếu phẩm này sẽ giúp bạn có thể duy trì sinh hoạt bình thường trong trường hợp đỉnh điểm bùng phát hoặc khi bản thân nhiễm bệnh.

4. Mua sẵn một số loại thuốc theo đơn

Một trong những việc cần làm tiếp theo đó là bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để chuẩn bị một số loại thuốc cần thiết, hoặc dự trữ đủ thuốc cho các bệnh lý từ trước của cơ thể. Khi đó, bạn có thể yên tâm hơn trong việc bảo vệ sức khẻ mà không cần đến bệnh viện thường xuyên.

Phải làm gì nếu thành viên gia đình bạn nhiễm Covid-19?

Trong trường hợp nếu thành viên gia đình bạn nhiễm Covid-19, bạn cần ngay lập tức thông báo cho cơ quan y tế tại địa phương để được hỗ trợ. Thực hiện khai báo y tế tự nguyện cho chính mình và cho gia đình. Tự cách ly tại nhà trước khi nhận được sự hỗ trợ từ cơ quan chức năng.

Giữ khoảng cách với người thân bị nhiễm virus và thực hiện các biện pháp tự bảo vệ như đeo khẩu trang hoặc rửa tay thường xuyên.

Bảo vệ bản thân và những người xung quanh khỏi Covid-19 là điều vô cùng cần thiết ngay lúc này. Covid-19 sẽ không quá đáng sợ nếu như bạn và mọi người xung quanh thực hiện theo đúng các hướng dẫn, chỉ thị từ chính phủ và bộ Y Tế. Cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh để có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Tìm hiểu thêm

(*) Thông tin bắt buộc

Bằng việc chọn vào ô phía trên, Tôi đồng ý cho Sun Life Việt Nam và các bên được ủy quyền bởi Sun Life Việt Nam được thu thập và xử lý thông tin do Tôi cung cấp để gửi thông tin về các sự kiện nghệ thuật và kết nối với Tư vấn Tài chính phù hợp. Tư vấn Tài chính có thể liên hệ để tư vấn về sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm mà Tôi đang quan tâm trong khoảng thời gian 7:00 đến 21:00 giờ hằng ngày.

Tôi không phải là người máy

Hỗ trợ

Dịch vụ Khách hàng Sun Life Việt Nam cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sau cho các khách hàng hiện hữu: