Bạn là phụ nữ, sở hữu nhiều công ty hay có một nguồn thu nhập ổn định từ công việc kinh doanh của mình nhưng chưa biết cách lập kế hoạch và tiết kiệm tiền cho kỳ nghỉ hưu? Theo một nghiên cứu của Sun Life Financial Barometer vào năm 2018, chỉ có 46% phụ nữ có kiến thức tài chính cũng như biết cách lập kế hoạch cho kỳ nghỉ hưu của mình, trong khi đó, có tới 60% đàn ông làm được điều đó.

Zack Faubert-Tetreault - 1 Tư vấn tài chính của Sun Life tại Ayr, Ontario nói rằng ông không ngạc nhiên trước những số liệu mà Sun Life Financial Barometer (*) đưa ra, và ông cho rằng, bất kỳ người phụ nữ nào cũng cần có sự hiểu biết về vấn đề này để có thể lập kế hoạch tài chính cho bản thân và gia đình.

Ông nói rằng, dựa trên kinh nghiệm của mình đối với khách hàng, những phát hiện từ nghiên cứu trên rất có ý nghĩa. Tuy nhiên, thông thường phụ nữ luôn biết cách tiết kiệm trong cuộc sống hàng ngày, và quan trọng hơn là họ sẵn sàng học hỏi kinh nghiệm để trở nên có hiểu biết nhiều hơn về tài chính. Trong gia đình, người phụ nữ luôn là người nắm tài chính ngay cả khi họ chưa được học nhiều kiến thức về lập kế hoạch tài chính cá nhân.

Trong quá trình tiết kiệm cho kỳ nghỉ hưu, phụ nữ phải đối mặt với những thách thức nhất định: thời điểm nghỉ hưu của phụ nữ thường sớm hơn nam giới, đồng nghĩa với việc có thể họ sẽ được sống lâu hơn kể từ khi nghỉ hưu cho đến lúc cuối đời, tuy nhiên, họ lại có thu nhập trọn đời ít hơn bởi họ vướng bận nhiều câu chuyện cuộc sống gia đình hơn nam giới. Chính vì vậy, số tiền họ tiết kiệm được cho kỳ nghỉ hưu cũng sẽ ít hơn.

Sự khác nhau về giới tính ảnh hưởng đến tiết kiệm hưu trí như thế nào?

Dưới đây là các phương pháp giúp phụ nữ có thể vượt qua các thách thức trong quá trình tiết kiệm của mình:

Bắt đầu tiết kiệm ngay

Bạn càng bắt đầu tiết kiệm sớm bao nhiêu thì các khoản đầu tư của bạn càng có cơ hội tăng trưởng bấy nhiêu. Để nhận các đề xuất về cách bạn có thể đạt được mục tiêu tiết kiệm và nghỉ hưu của mình, hãy sử dụng công cụ Tìm giải pháp.

 

Lên kế hoạch tiết kiệm tự động

Hãy thiết lập kế hoạch tiết kiệm tự động hoặc kế hoạch khấu trừ tiền lương để đóng góp cho kế hoạch lương hưu của công ty. Điều này sẽ giúp bạn luôn tiết kiệm được một khoản mỗi tháng cho tới kỳ nghỉ hưu của mình.

 

Lên kế hoạch cụ thể

Một tư vấn tài chính có thể giúp bạn đặt ra các mục tiêu tiết kiệm hưu trí và lập kế hoạch tài chính để đạt được mục tiêu tiết kiệm đó. Ngoài ra, họ còn có thể giúp bạn chọn các khoản đầu tư phù hợp và giảm thiểu rủi ro.

 

Tìm một tư vấn tài chính

Một tư vấn tài chính không chỉ là đối tác của bạn, mà còn là người đồng hành cùng bạn trong quá trình lập kế hoạch về tài chính. Thông thường, người bạn đời đôi khi không thể cùng bạn lập được một kế hoạch chu toàn hoặc cả hai không cảm thấy thoải mái khi nói về chuyện tiền bạc với nhau. Khi tìm kiếm một tư vấn tài chính, hãy lập một danh sách các vấn đề bạn đang mắc phải trong tài chính cũng như tính cách của mình. Điều này sẽ giúp bạn và tư vấn tài chính hiểu rõ nhau hơn, thoải mái hơn trong quá trình làm việc.

 

Tiết kiệm cho những sự kiện trọng đại trong đời (có con chẳng hạn)

Bạn cần lên kế hoạch tiết kiệm cụ thể cho các sự kiện trong đời của mình, như kết hôn hay có con chẳng hạn. Và khoản tiền tiết kiệm này phải tách biệt với tiết kiệm hưu trí, để bạn có thể chủ động hơn và không rút tiền ra từ tài khoản hưu trí của mình.

Ngày nay, phụ nữ đang trở nên khỏe mạnh và có tuổi đời cao hơn bao giờ hết. Bằng chính sự tự tin đến từ việc lập kế hoạch nghỉ hưu rõ ràng, bạn sẽ không còn quá lo lắng về vấn đề tiền bạc trong các khoảnh khắc quan trọng trong đời, từ đó, bạn sẽ có thể tận hưởng tương lai lâu dài và khỏe mạnh hơn.

 

(*) Sun Life Financial Barometer là một khảo sát về kiến thức tài chính theo giới tính vào năm 2017.

*Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo.