Lì xì ngày Tết được bắt nguồn từ câu chuyện cổ tích ông Bụt tặng trẻ một phong bao chứa các đồng xu mừng tuổi vào ngày đầu năm, với mong muốn xua đi những điều xấu và ngăn quỷ dữ đến quấy rối khi ông Táo đã về chầu trời. Phong bao lì xì này sẽ được đặt ở dưới gối của trẻ, ánh sáng của đồng tiền Phật sẽ làm chói mắt những tên quỷ dữ muốn đến làm hại trẻ nhỏ, bỏ chạy và không còn dám bén mảng đến nữa. Về sau, các gia đình thường tặng trẻ những phong bao lì xì đựng tiền như thế, để bảo vệ trẻ khỏi những tên quỷ dữ, cũng như cầu chúc cho trẻ một năm mới bình an.

Chúng ta nên dạy trẻ những gì khi Tết về cũng như lúc nhận lì xì vào dịp năm mới?

Thưa gửi khi đi chúc Tết hoặc lúc có khách đến nhà

Khi có khách đến chúc mừng năm mới gia đình, hoặc khi đi chúc Tết, cha mẹ hãy dạy con cách chào hỏi sao cho phù hợp và lễ phép. Đừng quên chỉ cho con một số câu chúc năm mới ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa.

Không đòi tiền lì xì

Cha mẹ nên nói cho con hiểu rằng việc đòi tiền lì xì là một hành động bất lịch sự, và nếu làm như vậy thì sẽ trở thành một đúa trẻ chưa ngoan. Trẻ cần cư xử một cách lễ phép, đúng mực ngay cả không được nhận lì xì.

Khi nhận phong bao lì xì, không xé ngay trước mặt người tặng hay chê ít

Việc nhận phong bao lì xì không chỉ là nhận “tiền” một cách đơn thuần mà còn nhận về những lời chúc may mắn cũng như sự bình an, xua đi quỷ dữ. Vì thế, trẻ không nên xé ngay phong bao ngay khi nhận được tiền lì xì, cha mẹ hãy cho chúng vào một chiếc túi nhỏ, và đặt dưới gối trẻ khi trở về nhà. Đặc biệt, khi đã biết được số tiền được cất trong phong bao, trẻ tuyệt đối không được đánh giá ít nhiều.

Nói “cảm ơn” kèm theo một câu chúc khi nhận lì xì

Khi trẻ nhận lì xì, hãy dạy con cách nói lời cảm ơn một cách trân trọng. Bên cạnh đó, hãy gửi đến người tặng một câu chúc năm mới an khang. Trẻ hãy mời những vị khách đến nhà vào năm mới những món ăn ngon ngày Tết để thể hiện niềm trân trọng.

Giữ phong bao lì xì cẩn thận, không nhăn, rách

Việc dạy con biết giữ gìn chiếc phong bao lì xì một cách trân trọng và kỹ càng không chỉ thể hiện sự trân trọng đối với người tặng, mà còn là cách mà cha mẹ chỉ cho con biết cách quý trọng đồng tiền. Ngoài ra, cha mẹ tuyệt đối không được dùng tiền lì xì của con vừa mới nhận để lì xì lại ngay cho những trẻ khác.

Dạy con sử dụng tiền lì xì sau Tết một cách hợp lý

Dịp Tết đã qua, cha mẹ hãy giúp con mở những chiếc phong bao lì xì. Nếu con trẻ chưa đến tuổi bắt đầu sử dụng tiền (chưa tới lớp 3), cha mẹ hãy cất giúp trẻ và mua những thứ con thích một cách hợp lý. Còn nếu trẻ đã đến tuổi có thể sử dụng tiền, hãy cùng trẻ lên kế hoạch sử dụng số tiền đó đúng cách.

Dạy con cách nhận lì xì và sử dụng tiền lì xì sau Tết là một điều rất quan trọng đối với các bậc làm cha làm mẹ. Từ đó, cha mẹ sẽ giúp con biết quý trọng những gì mình nhận được, biết tư duy tiết kiệm và sử dụng đồng tiền một cách hợp lý từ khi còn trẻ tuổi. Đây chính là những bài học đầu đời vô cùng quý giá góp phần hình thành nhận thức cho con sau này.

*Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo