Khi Scarlett Sapieha được năm tháng tuổi, bé đã được ghi danh vào lớp học đầu tiên của mình: Ngôn ngữ ký hiệu cho trẻ sơ sinh. Tám tháng tuổi, bé bắt đầu học nhạc, và khi bé 16 tháng tuổi, bé là học sinh của Nhạc viện Hoàng gia. Hiện tại, ở tuổi thứ sáu, cô bé đã có bốn năm học thể dục dụng cụ, ba năm học múa ba lê, và hai năm học tennis và bơi.

Mỗi phụ huynh đều muốn những gì tốt nhất cho “Beethoven vừa chớm nở” hay “Picasso tiềm năng” của họ, nhưng điều đó không có nghĩa là làm cho con họ quá tải với lịch học dày đặc và các hình thức giáo dục sớm. Đi kèm với chương trình tiết kiệm cho giáo dục tương lai của họ, các chương trình cho trẻ em rất tốn kém, chưa kể đến sự kiệt sức với các cam kết không đáng tin.

"Các lớp học thực sự có thể tăng lên", cha của Scarlett, Chad Sapieha, dành sáu giờ một tuần để đưa con gái đi học và tham gia các hoạt động.

Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn giữ cho kỳ vọng và ngân sách của mình ổn định:

1. Khám phá những sự lựa chọn

Phần quan trọng nhất về giáo dục mầm non không phải là kỹ năng có được trong các lớp học này, mà là cơ hội để con bạn được giao lưu và hòa nhập với xã hội.

Việc học để hòa nhập với những đứa trẻ khác thường là rào cản đầu tiên cần phải xóa bỏ, và cần phải được triển khai trong tất cả các hình thức giáo dục mầm non cho trẻ nhỏ.

Nếu bạn không chắc chắn về việc liệu con bạn có sẵn sàng đi học trường mẫu giáo hay không, hãy cân nhắc đăng ký vào một chương trình hợp tác sẽ cho phép bạn có mặt để giúp đỡ con. Điều này sẽ cho phép bạn quan sát con trai hoặc con gái của mình trong lớp học, giúp bạn và con của bạn cùng thực hiện điều này một cách dễ dàng.

2. Kiểm tra và học hỏi

Tính cách của con bạn phát triển, lợi ích của trẻ sẽ như vậy. Chỉ vì bé bốn tuổi của bạn muốn thử karate hôm nay không có nghĩa là ghi danh cho con bạn trong một lớp học karate sẽ làm bạn theo dõi các bài học cho đến khi bé nhận được đai đen của mình. Hãy thử các chương trình vì mục đích trải nghiệm và đừng hoảng sợ nếu mọi thứ không hiệu quả.

Cách kiểm tra và học tập hiệu quả về chi phí là đăng ký cho con bạn tham gia các chương trình cộng đồng. Nó có xu hướng ít tốn kém hơn so với các chương trình tư nhân và thường có thời lượng ngắn hơn, có nghĩa là bạn có thể thử nhiều loại hoạt động khác nhau, với cùng mức chi phí như một chương trình riêng tư. Trong trường hợp con bạn thể hiện năng khiếu và tình yêu thực sự cho một môn thể thao hoặc hoạt động nào đó, bạn có đăng kí một chương trình chuyên sâu hơn sau này.

3. Hãy thực tế

Laura Ono, giám đốc và người sáng lập My Musical Upbringing, cung cấp các lớp học âm nhạc cho tuổi mầm non, nói rằng cô ấy thường nhắc nhở phụ huynh rằng lớp học này là dành cho trẻ.

“Điều đầu tiên tôi nói với cha mẹ là mọi đứa trẻ đều khác nhau và do đó chúng có thể không phản ứng với âm nhạc theo cùng một cách. Họ không thể và không nên ép buộc con tham gia. Thay vào đó, tôi khuyên họ nên hết lòng tham gia vào lớp và mời con họ tham gia khi chúng sẵn sàng,” Ono nói. “Rất thú vị để so sánh trong bối cảnh nhóm, nhưng mỗi đứa trẻ thực sự phát triển theo tốc độ của riêng mình.”

4. Đừng thúc ép con của bạn

Đối với những đứa trẻ là thần đồng, có hàng triệu đứa trẻ không phải là thần đồng, vì vậy đừng mong đợi con trai hay con gái của bạn trở thành Yo-Yo Ma tiếp theo. Thực tế, trong khi Ono đề nghị phụ huynh tham gia vào các lớp âm nhạc để khám phá các yếu tố âm nhạc như nhịp điệu, âm tiết, âm sắc và hoà thanh, cô đề nghị họ nên đợi trước khi lớp học bắt đầu.

“Đừng vội bắt con của bạn học một nhạc cụ. Hầu hết trẻ em thường bắt đầu bất cứ lúc nào sau lớp một, nhưng tất nhiên có những trường hợp ngoại lệ và cuối cùng vẫn là phụ thuộc vào đứa trẻ,” cô nói. Điểm mấu chốt là mỗi phụ huynh cần phải làm những gì phù hợp với gia đình của họ, cho dù nó bao gồm giáo dục mầm non chính thức hay không.

5. Chuẩn bị cho giáo dục mầm non của con bạn

  • Tình nguyện giúp đỡ trong lớp để bạn có thể theo dõi sự tiến bộ của con bạn.
  • Hãy kiên nhẫn. Có thể mất thời gian để con bạn tìm được chỗ thích hợp.
  • Hãy bắt đầu lập quỹ tiết kiệm để sẵn sàng cho chương trình giáo dục sau trung học của con.

 

Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo