Năm 2020 chứng kiến đại dịch Covid-19 ập đến một cách bất ngờ, mang đến nhiều sự thay đổi đột ngột cũng như để lại hậu quả nặng nề . Một số hoạt động thường nhật bị tạm ngưng, đình trệ và phải vận hành theo một phương thức mới.

Những ảnh hưởng mà cơ thể phải gánh chịu khi mắc loại virus này là điều mà chúng ta đều nhìn thấy thông qua báo đài hay trực tiếp chứng kiến. Trong khi đó, sức khỏe tinh thần cũng là một vấn đề gây nhức nhối mà đại dịch này đã mang đến, nhưng lại ít được chú ý hơn. Theo như báo cáo từ các cơ quan y tế trên khắp thế giới, các hội chứng về căng thẳng, lo âu, mất ngủ, trầm cảm tăng mạnh trong năm qua.

Nếu như trước đây, việc gặp gỡ bạn bè, mua sắm, tụ tập ăn uống, xem phim, tập thể dục tại phòng gym,… là các hoạt động giải tỏa tinh thần, chăm sóc sức khỏe sau những giờ làm việc căng thẳng; thì hiện tại, những hành động này lại là mối nguy tiềm ẩn cho bản thân, gia đình và xã hội. Sự cô đơn, lạc lõng cùng với nỗi lo về sự mất mát, áp lực tài chính, công việc bao trùm cả xã hội khiến chúng ta gặp khó khăn trong việc chăm sóc tinh thần của mình, dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Vậy làm thế nào để nâng cao sức khỏe tinh thần khi đại dịch này vẫn còn tiếp diễn?

 Cập nhật thông tin có chọn lọc

Các đợt dịch bùng phát đột ngột và không thể dự đoán trước khiến chúng ta có xu hướng cập nhật thông tin liên tục để bảo vệ, phòng ngừa cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, với sự phát triển của mạng xã hội, bạn cần cẩn trọng trong việc tiếp nhận thông tin từ các nguồn khác nhau, nhất là các thông tin chưa được xác thực. Việc tiếp xúc nhiều với các nguồn tin tiêu cực sẽ khiến bạn gia tăng sự lo sợ, nghi ngờ và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần của bạn.

Lời khuyên là bạn nên kiểm tra tin tức một cách có chừng mực, từ một đến hai lần, vào buổi sáng và buổi chiều trong ngày. Đó là các mốc thời gian mà kết quả xét nghiệm được Chính phủ công bố chính thức trên các kênh truyền thông chính thống. Như vậy, bạn có thể đảm bảo mình luôn cập nhật thông tin một cách chính xác trong khi vẫn giữ tinh thần cân bằng, lạc quan.

Chia sẻ với những người xung quanh

Việc chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ một cách chân thật với những người thân yêu sẽ giúp bạn cảm thấy bản thân được an ủi, cũng như giảm bớt các gánh nặng tâm lý, đảm bảo bản thân không bị ức chế, dồn nén.

Tận dụng sự phát triển của công nghệ, bạn hoàn toàn có thể nhắn tin và trò chuyện với bạn bè, người thân một cách thường xuyên mà không cần gặp gỡ trực tiếp, hạn chế nguy cơ lây lan của dịch bệnh. Các mối quan hệ của bạn nhờ vậy cũng sẽ trở nên khắng khít và bền chặt hơn.

Dũng cảm đối mặt với bản thân

Lời khuyên cuối cùng chính là bạn hãy dũng cảm đối mặt với các vấn đề còn tồn đọng của bản thân. Cuộc sống bận rộn hàng ngày buộc chúng ta phải ưu tiên giải quyết các vấn đề xoay quanh công việc và các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, gia đình. Vô hình chung, chúng ta đã đẩy các vấn đề cá nhân của mình xuống vị trí cuối cùng. Tuy nhiên, việc giải quyết các vấn đề nội tại mới chính là chìa khóa giúp bạn có một tâm trí thư thái và đời sống tinh thần khỏe mạnh .

Có nhiều phương pháp có thể giúp bạn suy ngẫm và giải quyết các vấn đề từ bên trong như thiền định, yoga,... Nếu bạn cảm thấy không thể tự giải quyết các vấn đề này, đừng ngần ngại tìm đến các bác sĩ tâm lý chuyên nghiệp để được tư vấn chuyên sâu.

Cùng với những ảnh hưởng tiêu cực mà đại dịch này đem lại là cơ hội để chúng ta có thời gian để nhìn nhận lại bản thân và thay đổi. Việc chăm sóc sức khỏe tinh thần không chỉ giúp chúng ta hướng đến một nền tảng sức khỏe toàn diện hơn mà còn thôi thúc ta giải quyết các vấn đề tồn đọng, giúp ta tiến bước trên con đường hoàn thiện bản thân.

Như những bông hoa nở rộ mỗi độ xuân về, hãy bước ra khỏi “mùa đông” dài đằng đẵng này với một tâm thế mới, một con người mới lạc quan và rực rỡ hơn.

*Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo