Các giải pháp tiết kiệm để đi học dành cho trẻ em sau dịch Covid-19

Nếu bạn đang lo lắng về việc chuẩn bị cho trẻ đi đến trường trong mùa dịch Covid-19, hãy tham khảo bài viết này để có những biện pháp phòng ngừa, đảm bảo con được an toàn và phát triển khi học tập ở trường.

1. Giữ an toàn cho trẻ

Hướng dẫn trẻ vệ sinh cá nhân đúng cách

Vệ sinh cá nhân thường xuyên và đúng cách là điều vô cùng quan trọng trong mùa dịch. Cha mẹ hãy chuẩn bị sẵn nước rửa tay khô sát khuẩn cho trẻ để trẻ vệ sinh tay khi ở trường. Bên cạnh đó, nhắc con hạn chế đưa tay lên vùng mặt, đặc biệt là mắt, mũi, miệng để đảm bảo vệ sinh. Cha mẹ hãy chỉ cho con rửa tay đúng cách theo hướng dẫn của bộ Y Tế để diệt trừ virus một cách hiệu quả. Thói quen này không chỉ có ích trong mùa dịch mà còn bảo vệ trẻ trong suốt những năm tháng sau này.

Con trẻ đôi khi chưa nhận thức được về mức độ nguy hiểm của Covid-19 cũng như các căn bệnh khác đối với sức khỏe nên sẽ lơ là chuyện giữ vệ sinh cá nhân. Điều cha mẹ cần quan tâm nhất ngay lúc này là thường xuyên nhắc nhở con mỗi ngày, để trẻ  nhận thức được tầm quan trọng của việc vệ sinh cá nhân thường xuyên và đúng cách.

Chuẩn bị khẩu trang cho trẻ

Hãy nói với con về lý do tại sao nên đeo khẩu trang thường xuyên khi đi đến trường để trẻ hiểu được tầm quan trọng của khẩu trang trong mùa Covid-19. Trẻ nên đeo khẩu trang khi học tập, sinh hoạt nhất là khi trẻ tiếp xúc với các bạn khác, trong quá trình tập đọc hay khi trẻ cảm thấy sức khỏe của bản thân có vấn đề.

Khẩu trang như một lớp bảo vệ cho trẻ trong suốt khoảng thời gian trẻ sinh hoạt và học tập ở trường . Ban đầu có thể trẻ sẽ cảm thấy khó chịu khi đeo khẩu trang thường xuyên, tuy nhiên đó chính là phương pháp hữu ích nhất để tránh lây nhiễm virus.

Đừng quên thay thế/vệ sinh khẩu trang cho trẻ mỗi ngày để chặn đứng nguy cơ phát triển của virus và giúp trẻ thấy thoải mái hơn. Chuẩn bị cho bé đi nhà trẻ sau dịch Covid-19 là mối quan tâm hàng đầu mà các bậc phụ huynh cần lưu tâm trong giai đoạn nhạy cảm về sức khỏe như hiện tại.

Vệ sinh đồ dùng cho trẻ

Trước khi trẻ đi đến trường và ngay khi trẻ trở về nhà, cha mẹ cần vệ sinh đồ dùng cho trẻ. Từ quần áo, vật dụng học tập, sinh hoạt mỗi ngày của con, cha mẹ đều nên lưu ý để vệ sinh sạch sẽ. Virus đặc biệt là Covid-19 có thể tồn tại ở bất cứ đâu, vì vậy cha mẹ hãy cẩn thận một chút để con luôn được bảo vệ trong vùng an toàn.

Quần áo của trẻ cần được giặt vào mỗi ngày, chăn mền cần được vệ sinh thường xuyên và đặc biệt là những vật dụng như bình nước hay hộp đựng đồ ăn cần được vệ sinh kỹ càng hết mức có thể. 

2. Đối với việc học ở trường

Đảm bảo trẻ theo kịp tiến độ học tập

Cha mẹ nên theo dõi quá trình học tập của con ở trường để nắm bắt sự tiến bộ của con theo từng giai đoạn, từ đó có phương pháp khuyến khích con học tốt hơn trong tương lai. Nếu trẻ không theo kịp bạn bè vì lý do nào đó, chẳng hạn như ốm đau chẳng hạn, cha mẹ hãy thảo luận với giáo viên của trẻ để quan tâm trẻ nhiều hơn trong học tập.

Cha mẹ cần quan tâm con nhiều hơn để có phương pháp hỗ trợ học tập cho trẻ kịp thời và đúng cách. Nếu cảm thấy việc học của con bị ảnh hưởng bởi Covid-19, đừng quá hối thúc con mà hãy tìm ra gốc rễ của vấn đề để giúp con cải thiện.

Covid-19 ít nhiều tác động đến kinh tế và giáo dục trong khoảng thời gian vừa qua, và nếu trong thời gian tới chúng ta vẫn còn chịu ảnh hưởng bởi sự lây lan của dịch bệnh, chẳng hạn như cách ly xã hội, thì cha mẹ hãy chủ động giúp con trau dồi kiến thức mỗi ngày.

Hãy học cùng con mỗi ngày

Bên cạnh việc hướng dẫn con trẻ bảo vệ bản thân trước sự phát triển của Covid-19, cha mẹ cũng đừng quên dạy con học các kiến thức ở trường mỗi ngày. Sau khi con từ trường về nhà, hãy hỏi trẻ có chỗ nào chưa hiểu để gỡ vướng mắc cho con. Trở thành người bạn thân thiết với con để sẻ chia những điều con thấy không hiểu, không thoải mái sẽ giúp trẻ tự tin và hứng thú hơn trong học tập.

Mùa Covid-19, hẳn là ở trường trẻ cũng sẽ không được vui chơi thoải mái như trước vì phải giãn cách với bạn bè xung quanh, thế nên khi về nhà cha mẹ hãy dành thời gian học và chơi cùng con nhiều nhất có thể. Hãy cùng con tập đọc, cùng con tô màu hay kể cho con nghe những câu chuyện cổ tích trước giờ đi ngủ.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng khi cho con trẻ trở lại trường học trong mùa dịch, hãy trang bị cho con những kiến thức và kỹ năng cần thiết để con chủ động phòng chống Covid-19. Bạn có thể tham khảo một số gói sản phẩm bảo hiểm sức khỏe hay bảo hiểm giáo dục cho trẻ để có thể yên tâm hơn cùng con sánh bước đi đến tương lai.

 *Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo

Tìm hiểu thêm

(*) Thông tin bắt buộc

Bằng việc chọn vào ô phía trên, Tôi đồng ý cho Sun Life Việt Nam và các bên được ủy quyền bởi Sun Life Việt Nam được thu thập và xử lý thông tin do Tôi cung cấp để gửi thông tin về các sự kiện nghệ thuật và kết nối với Tư vấn Tài chính phù hợp. Tư vấn Tài chính có thể liên hệ để tư vấn về sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm mà Tôi đang quan tâm trong khoảng thời gian 7:00 đến 21:00 giờ hằng ngày.

Tôi không phải là người máy

Hỗ trợ

Dịch vụ Khách hàng Sun Life Việt Nam cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sau cho các khách hàng hiện hữu: