Bạn đang vật lộn và hối hả để thanh toán tất cả các hóa đơn hàng tháng? Đừng lo, bạn thực sự không cô đơn! Theo một báo cáo gần đây từ Statistics Canada, một người Canada nợ 1,78 đô la cho mỗi đô la họ kiếm được, bao gồm nợ thẻ tín dụng, thế chấp và các khoản vay khác.

Vậy, chúng ta có thể làm gì để thoát khỏi những khoản nợ này? Hãy thực hiện 6 bước dưới đây:

1. Hợp nhất các khoản nợ của bạn

Hãy gọi ngay cho ngân hàng để yêu cầu hợp nhất tất cả các khoản nợ tín dụng của bạn thành một dòng tín dụng cá nhân, hoặc sử dụng tài khoản tất cả trong một với lãi suất thấp hơn. Đối với thẻ tín dụng do ngân hàng phát hành trung bình có lãi suất 18% và thẻ của cửa hàng bách hóa có lãi suất cao tới 30%. Vì vậy, thay vì thanh toán riêng lẻ, giả sử, ba thẻ tín dụng khác nhau tính lãi 18% cho tiền lãi, bạn sẽ thực hiện một khoản thanh toán hàng tháng cho tín dụng cá nhân của bạn với lãi suất thấp hơn nhiều - có nghĩa là bạn sẽ có thể trả hết nợ nhanh hơn.

Jim Yih, một nhà giáo dục tài chính có trụ sở tại Edmonton, người viết blog có tên Retire Happy đề nghị thực hiện thanh toán nhiều hơn và cao hơn mức cần thiết để xóa nợ càng sớm càng tốt. Ông nói thêm rằng bạn có thể sử dụng một máy tính cho vay để tìm ra bạn sẽ mất bao lâu để trả hết nợ. Ông tính toán khoản vay trong ba, năm hoặc mười năm, ông nói. Nhiều người sẽ bị sốc về mức độ thanh toán này.

2. Thử phương pháp bong bóng nợ

Nếu bạn không muốn hợp nhất nợ của mình thành một thẻ, bạn có thể áp dụng phương pháp bong bóng nợ. Cách thức hoạt động của nó: Bạn bắt đầu bằng cách trả hết nợ thẻ với số dư thấp nhất trước trong khi chỉ trả cho những thẻ còn lại ở mức tối thiểu nhất. Khi thẻ có số nợ nhỏ nhất được trả hết, bạn có thể chuyển hướng tiền của mình sang thẻ có số dư thấp tiếp theo cho đến khi xóa hết. Sau đó, lặp lại cho đến khi bạn đạt đến điểm mà tất cả số dư thẻ tín dụng của bạn đã bị xóa. Ngoài ra, bạn có thể thử phương thức trả nợ, trong đó bạn trả hết thẻ với lãi suất cao nhất trước tiên. Dù bạn chọn phương pháp nào, bạn cũng có thể trả nợ một cách nhanh nhất.

3. Giảm chi tiêu và bắt đầu tiết kiệm

Bạn có thường mua đồ bằng thẻ tín dụng không? Hợp nhất nợ chỉ là một chiến lược tuyệt vời nếu bạn không tiếp tục chồng chất thêm nợ. Bạn cần tập trung trả nợ và ngừng sử dụng thẻ tín dụng của mình  để thanh toán bất kỳ chi phí nào khác.

Những kế hoạch rõ ràng cho thẻ tín dụng cũng chỉ là một phần của giải pháp, nó sẽ hữu ích nếu bạn nắm được thói quen chi tiêu của mình và định vị được những khoản tiền mà mình có thể cắt giảm. Liệu rằng có dịch vụ nào bạn đang trả tiền mà không còn sử dụng nữa không? Bạn có thẻ thành viên phòng tập thể dục không bao giờ sử dụng? Bạn đang chi tiêu quá nhiều cho việc ăn ngoài? Bạn có thể tìm cách tiết kiệm chi phí gia đình, như điều chỉnh máy nước nóng của bạn để hạn chế hóa đơn tiền điện nước. Càng tiết kiệm được nhiều tiền, khả năng trả nợ của bạn càng tăng cao.

4. Xem các khoản thanh toán thế chấp của bạn

Để lý tưởng hóa chi tiêu, bạn cần đảm bảo các khoản thuế thế chấp và thuế bất động sản hàng năm của mình tăng lên không quá 30% thu nhập. Ngân hàng có thể sẵn sàng cho bạn vay nhiều tiền hơn thế, tuy nhiên việc chấp nhận số tiền khổng lồ đó sẽ có thể làm cho việc trả nợ của bạn khó khăn hơn. Có thể bạn cần phải giảm diện tích hoặc lựa chọn một ngôi nhà rẻ hơn mà bạn cho rằng mình đủ khả năng chi trả.

Một số người có các khoản thế chấp nhỏ hơn có thể lựa chọn thanh toán các khoản thế chấp của họ bằng hạn mức tín dụng vốn chủ sở hữu (HELOC). Sau đó, họ trả tiền cho HELOC, cho phép họ thực hiện các khoản thanh toán lớn và thường xuyên như họ muốn. Nhưng chiến lược đó chỉ hiệu quả với những người có kỷ luật, vì các HELOC cũng thể hiện sự linh hoạt trong chi tiêu, Yih lưu ý. Những chủ sở hữu cho phép mọi người sống vượt quá khả năng chi trả của mình và bị cám dỗ bởi các khoản tiền đó.

5. Xóa nợ

Bạn đang điều hành doanh nghiệp của riêng mình? Nếu bạn đang mắc phải một số khoản nợ kinh doanh, hãy làm cho khoản nợ đó trở nên có hiệu quả. Bạn có thể nhận được một khoản tín dụng vốn chủ sở hữu hoặc tài khoản bao gồm cả thu nhập và chi phí kinh doanh của bạn, sau đó xóa lãi suất như một chi phí kinh doanh. Nếu bạn muốn áp dụng chiến lược này, hãy gặp chuyên gia thuế để đảm bảo tài khoản của bạn được thiết lập đúng cách. Tuy nhiên, điều tốt nhất vẫn là cố gắng để không có khoản nợ nào cả.

6. Sử dụng tiền hoàn thuế của bạn để trả nợ

Sau những lần quyết toán thuế, bạn đừng nên dành tất cả số tiền hoàn trả đó để chăm sóc cho chính bản thân mình, như mua sắm hoặc đi du lịch, thay vào đó, bạn có thể cân nhắc sử dụng một ít để trả nợ. Tuy rằng nó không thú vị bằng một kỳ nghỉ, nhưng điều này có thể giúp bạn đưa tài chính của mình trở lại đúng hướng trong năm nay.

Hãy xem xét nhu cầu của bản thân để xác định được số tiền bạn có thể trích ra để trả nợ, Tất nhiên là càng nhiều càng tốt, bởi thông thường các khoản nợ đều có lãi suất, thậm chí là lãi khá cao.

Đừng quá lo lắng về các khoản nợ hiện tại của bản thân mà hãy tìm giải pháp để giải quyết nhanh chóng những khoản đó. Bạn sẽ cảm thấy việc trả nợ sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết nếu áp dụng các phương pháp ở trên. Hoặc nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy thử công cụ Tìm giải pháp của chúng tôi.

 

Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo