Tư vấn về yêu cầu tăng lương và cách yêu cầu tăng lương

Việc đề xuất một yêu cầu tăng lương là điều khá khó khăn đối với đa số mọi người. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chuẩn bị kĩ càng cho cuộc trò chuyện về chủ đề này với sếp của mình.

1. Tìm hiểu mức lương đối với các vị trí tương tự

Tham khảo với Bộ phận Nhân sự để biết khoảng lương trung bình của vị trí mà bạn đang làm, bằng cách đó bạn có thể biết được mức lương của mình đang ở đâu dựa trên thang chuẩn. Bạn cũng có thể tìm hiểu các công ty khác đang trả như thế nào cho công việc tương tự bằng cách tham khảo các trang web tuyển dụng hoặc nói chuyện với một nhà tuyển dụng. Nếu ban thấy mình đang được trả lương xứng đáng, thì cũng vẫn có thể xin tăng lương hoặc nếu không, hãy nỗ lực hơn nữa để được thăng chức.  

2. Chỉ ra những thành công của bạn trong quá trình làm việc

"Hãy lưu giữ những khoảnh khắc “big win” của bản thân, chụp màn hình và lưu vào Powerpoint ngay khi có được. Bạn nên suy nghĩ kỹ xem điều gì là quan trọng đối với công ty và bạn đã thể hiện việc hỗ trợ các mục tiêu của công ty như thế nào. Hãy bổ sung những chiến dịch hoặc báo cáo mà bạn tham gia thực hiện có phản hồi tích cực từ ban giám đốc hoặc khách hàng.  

3. Hãy luôn là chính mình

Sếp của bạn có thể biết khá rõ về bạn. Nếu bình thường bạn là người nhẹ nhàng lịch sự, lúc yêu cầu tăng lương lại cứng rắn, yêu sách thì điều đó sẽ làm sếp bạn bị “sốc” hơn là ấn tượng. Hãy là chính mình. Bạn sẽ thoải mái và đáng tin cậy hơn.  

4. Tập đối thoại

Tập luyện với gia đình và bạn bè đến khi nào bạn cảm thấy tự nhiên. Nếu bạn vẫn còn lo lắng, bạn có thể cố gắng chuẩn bị tinh thần cho cuộc nói chuyện – hoặc bạn có thể phớt lờ nó. Nếu bạn có nhiều thứ để nói với sếp, hãy liệt kê nó ra một bản ghi chú để bạn không quên chúng.

5. Chú ý ngôn ngữ cơ thể của bạn

Ngôn ngữ không lời phải phù hợp với những gì bạn đang nói. Đứng thẳng hơn là đi khom lưng, và cố gắng duy trì giao tiếp bằng mắt khi nói chuyện với sếp của bạn.

Đừng bỏ cuộc, chúc bạn thành công nhé!

Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo.