1. Phân công trách nhiệm tài chính rõ ràng

Bạn và bạn đời cần thống nhất trách nhiệm của đôi bên trước hoặc ngay sau khi bước vào hôn nhân để đảm bảo cả hai có sự đồng thuận và tin tưởng lẫn nhau, đặc biệt là khi việc quản lý chi tiêu gia đình thường được một người chịu trách nhiệm chính.

Bạn đời của bạn sẽ là người đem về nguồn thu nhập chính cho gia đình trong khi bạn phụ trách chăm nom con cái và nhà cửa, hay cả hai sẽ cùng nhau đi làm và phân chia các việc nội trợ và chăm sóc gia đình? Nếu cả hai cùng tạo ra thu nhập, vậy mỗi người sẽ đóng góp bao nhiêu vào tài chính chung của gia đình?

Dù là trường hợp nào, tốt nhất là bạn và đối phương nên nghĩ đến việc sở hữu một tài khoản ngân hàng dành riêng cho gia đình. Điều này không chỉ giúp cả hai kiểm soát tài chính hiệu quả mà còn giữ sự minh bạch, rõ ràng trong các khoản thu – chi cho ngân sách gia đình. Bên cạnh đó, việc này giúp bạn và bạn đời có thể có những khoản chi tiêu cá nhân mà không lo ảnh hưởng đến tài chính chung của gia đình, giữ sự riêng tư và thoải mái nhất định trong tài chính kể cả khi đã về cùng một nhà.

2. Xác định mục tiêu tài chính chung

Bạn và bạn đời đều sẽ có những sở thích và mục tiêu cá nhân muốn theo đuổi. Tuy nhiên, khi đã xác định cùng nhau đồng hành trên con đường phía trước, cả hai nên ngồi lại bàn bạc, sắp xếp và ưu tiên những mục tiêu có thể phục vụ cho cuộc sống gia đình trong tương lai.

Dự định sở hữu một chiếc máy ảnh xịn xò có lẽ nên tạm thời được gác lại vài năm vì bạn và người ấy cùng đồng ý việc sở hữu một căn nhà riêng trong thời điểm hiện tại là quan trọng hơn. Hoặc thói quen mua sắm mỗi tuần một lần sẽ được bạn cắt giảm xuống còn mỗi tháng hai lần, vì cả hai đều muốn tiết kiệm cho quỹ học tập của con cái sau này.

Việc cùng nhau thống nhất các mục tiêu tài chính sẽ giúp gia đình bạn có kế hoạch và định hướng rõ ràng cho tương lai. Đồng thời, bạn và đối phương sẽ dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh thói quen chi tiêu, sắp xếp lại các ưu tiên trong cuộc sống, đảm bảo lợi ích chung cho cả hai.

3. Đánh giá tình hình tài chính gia đình một cách đều đặn

Thường xuyên theo dõi và kiểm soát ngân sách của gia đình sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về tình trạng tài chính hiện tại. Từ đó, bạn có thể cân đối lại dòng tiền cho các hạng mục chi tiêu, sắp xếp thứ tự ưu tiên giữa các hạng mục để đảm bảo đạt được những mục tiêu chung mà cả hai đã đưa ra trước đó.

Bên cạnh việc quản lý các khoản chi tiêu thông thường như ăn uống, nhà ở, di chuyển, giáo dục con trẻ,… hãy chắc chắn rằng gia đình bạn cũng sở hữu một quỹ dự phòng cho những rủi ro có thể xảy đến một cách bất ngờ. Điều này sẽ gia tăng sức khỏe tài chính của gia đình bạn, giúp bạn có thể an tâm đối mặt với các thách thức trong cuộc sống mà vẫn đảm bảo nền tảng tài chính vững vàng cho những người thân yêu.

4. Tôn trọng nhu cầu chi tiêu cá nhân của đối phương

Ngoại trừ những quyết định lớn về mặt tài chính cần sự đồng thuận từ cả hai như mua đất, mua nhà, sinh con…, bạn và bạn đời vẫn sẽ mong muốn có những khoản chi tiêu riêng cho cá nhân mình. Đây là nhu cầu hết sức bình thường và cần được tôn trọng để đảm bảo sự hòa thuận và công bằng giữa đôi bên.

Hãy thống nhất phần tiền được cho vào quỹ chung để chi tiêu cho sinh hoạt gia đình cũng như các quỹ chung khác như quỹ tiết kiệm, quỹ dự phòng, quỹ giáo dục con trẻ… tùy vào mục tiêu tài chính mà hai bạn đã đặt ra. Đối với phần tiền còn lại, mỗi người có thể tùy ý sử dụng, phục vụ cho các sở thích và mục tiêu cá nhân của mình.

Như vậy, bạn và người ấy sẽ không cần phải hỏi ý kiến của nhau mỗi khi muốn chi tiêu cho một vấn đề nào đó không liên quan đến đối phương, giúp mối quan hệ trở nên thoải mái và tự do hơn. Hai người đều sẽ cảm thấy bản thân mình là một cá thể độc lập, có quyền tự quyết định, nhưng cũng đồng thời đang hướng đến mục tiêu chung là xây dựng “tổ ấm” cho cả hai.

Tài chính luôn là một vấn đề nhạy cảm trong hôn nhân. Tuy nhiên, nếu bạn và bạn đời có thể cùng nhau trò chuyện và san sẻ trách nhiệm này, mối quan hệ của cả hai sẽ càng khắng khít và bền chặt hơn.

Sun Life Việt Nam luôn đồng hành cùng bạn với các giải pháp bảo hiểm tiết kiệm và đầu tư hiệu quả, giúp bạn vững vàng trên con đường xây dựng tài chính gia đình hiệu quả.

* Thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo