Nhiều người trong chúng ta bắt đầu ngày mới với cái điện thoại – lò mò tắt chuông báo thức, sau đó mở hộp thư để xem có gì mới hay không. Điện thoại là những công cụ quyền năng, là thứ nằm giữa ranh giới cuộc sống và công việc. Tuy nhiên, khi ranh giới giữa công việc và cuộc sống gia đình trở nên mờ nhạt, nhiều người trong chúng ta đã không thể hoàn toàn thư giãn, không thể tập trung vào hiện tại và những gì mình thực sự cần phải làm.

Có lẽ bạn đã gọi cho đồng nghiệp trong khi đi nghỉ để xem những bản báo cáo. Có thể bạn đã gửi hoặc trả lời email sau những giờ làm việc. Tất nhiên có những việc thực sự cần phải giải quyết gấp, nhưng việc này hoàn toàn không thể giải phóng bản thân khỏi công việc có thể sẽ làm hỏng cả kỳ nghỉ và giảm năng suất làm việc.

Cách tốt nhất để thư giãn và tránh xa những căng thẳng liên quan đến công việc là đi nghỉ mát. Mặc dù việc rời bỏ điện thoại cho thấy những lợi ích rõ rệt, nhưng thật khó lòng mà không ngó nghiêng đến hộp thư của mình. Nhưng bằng cách lập kế hoạch cẩn thận và có chủ ý về việc này, bạn có thể dùng toàn bộ thời gian nghỉ ngơi để nạp năng lượng. Lần tới khi đi nghỉ mát, bạn hãy thử làm những điều sau:

Lên kế hoạch nghỉ ngơi

Hãy xác định ranh giới và tạo ra một kế hoạch rõ ràng. Nếu bạn định kiểm tra email trong khi đi nghỉ, hãy cho đồng nghiệp biết tần suất bạn sẽ xem  email. Nếu bạn nói với họ sẽ chỉ kiểm tra email một lần vào mỗi buổi sáng, họ sẽ hành động khác hơn là bạn nói có thể trả lời điện thoại và email lúc nào cũng được.

Thông báo email tự động

Khi bạn đi nghỉ, hãy đảm bảo hộp thư trả lời tự động của bạn nêu rõ người thay bạn giải quyết các vấn đề gấp. Và nếu muốn, hãy đề cập tần suất bạn sẽ kiểm tra email của mình.

Nói chuyện với sếp của bạn về kế hoạch đi nghỉ

Thông thường, chúng ta ngần ngại việc không sử dụng điện thoại hoặc thậm chí xin phép nghỉ vì cảm thấy có lỗi vì đã dành thời gian nghỉ ngơi trong khi đồng nghiệp gánh vác việc của mình, hoặc lo lắng về việc xử lý núi công việc tồn đọng khi chúng ta quay về. Chúng ta thậm chí còn suy nghĩ liệu sếp có đồng ý cho mình đi nghỉ không.

Trực tiếp nói chuyện với người quản lý của bạn về mong muốn được đi nghỉ mát. Điều này cho phép bạn biết được kì vọng của sếp là gì và có thể chia sẻ những mối lo ngại của mình. Trường hợp lý tưởng nhất là sếp sẽ khuyến khích bạn thư giãn thoải mái. Nhiều công ty có xu hướng quan tâm chăm sóc sức khỏe nhân viên và hỗ trợ họ để nghỉ ngơi nâng cao sức khỏe. 

Hãy nói với gia đình hoặc bạn bè đi nghỉ chung rằng bạn có thể phải kiểm tra email trong một lúc nhất định, nhưng cũng nói rằng, ngoài những lúc đó ra, bạn sẽ hoàn toàn cắt đứt với công việc. Điều đó cho thấy bạn cam kết mạnh mẽ với kế hoạch của chính mình.

Khi bạn đi nghỉ, hãy dành thời gian tập thể dục và tự chăm sóc bản thân. Đôi khi các chuyến đi có thể được lấp đầy với vô số các hoạt động, và nếu điều đó làm bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy cứ lùi lại một bước, tận dụng khoảng thời gian nghỉ ngơi cho riêng mình.

3 mẹo giúp thời gian nghỉ ngơi của bạn bớt căng thẳng

  • Hãy nỗ lực xử lý những việc cần làm trước khi đi nghỉ từ 2 đến 3 tuần, vì thường sẽ có những việc phát sinh vào phút chót.
  • Nếu bạn đi du lịch xa, hãy cố gắng về trước ngày phải đi làm một ngày để để giặt giũ hoặc làm bất cứ thứ gì để chuẩn bị sẵn sàng cho tuần làm việc mới.
  • Hãy tiếp tục các thói quen tự chăm sóc bản thân để có thể bắt kịp với tiến độ công việc của mình một cách dễ dàng.

Cuộc sống có thể khá khó khăn vào những thời điểm khác nhau, vì vậy hãy tận dụng tối đa thời gian nghỉ của bạn bằng cách thiết lập ranh giới giữa công việc và nghỉ ngơi, tránh xa các thiết bị thông minh và chăm sóc bản thân.

Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo.