Bạn chán ngấy với công việc hiện tại. Bạn bị cho nghỉ việc vì công ty giảm biên chế. Bạn cần thời gian chủ động để chăm sóc cho gia đình. Hoặc có lẽ bạn chỉ muốn làm chủ công việc của mình. Nếu bạn làm một nghề "di động" như viết, kế toán, quản lý dự án hoặc tư vấn, làm việc tự do có thể là câu trả lời cho bạn.

Nhưng bắt đầu một sự nghiệp tự do thành công thì khó hơn người ta tưởng. Dưới đây là những gì bạn cần làm để giúp mọi thứ khởi đầu tốt đẹp hơn:

Trích ra một khoản tiền tiết kiệm

Có tiền tiết kiệm luôn giúp bạn có sự lựa chọn. Hãy nhớ rằng bạn không có lương cố định hàng tháng, do đó, dự phòng bao nhiêu tốt bấy nhiêu. Ngoài ra, bạn cũng cần tiền cho việc công việc kinh doanh. Doanh nghiệp hay công việc kinh doanh của bạn có thể bị ngừng trệ vì thiếu chi phí hoạt động.

Nếu bạn vẫn còn đang làm việc ở công ty, hãy vay vốn nếu có thể. Vì khi bạn tự ra kinh doanh, vay vốn của các tổ chức tài chính sẽ khó khăn hơn.

Hãy nghiên cứu kỹ

Nhiều người muốn biến sở thích hoặc đam mê của mình thành nghề hái ra tiền. Nhưng làm điều mình thích và biến nó trở thành một hoạt động kinh doanh có lợi nhuận là hai thứ khác nhau.

Bạn sẽ cần phải nghiên cứu thị trường, đối thủ cạnh tranh, điểm mạnh, điểm yếu và cơ hội của bạn. Bạn có hiểu cơ chế điều hành một doanh nghiệp không? Bạn có bao nhiêu kinh nghiệm trong lĩnh vực này? Bạn đã viết một kế hoạch kinh doanh chưa? Ngoài ra, bạn cũng cần phải tìm hiểu về các mức thuế và đăng ký thuế.

Hãy chú ý đến các quyền lợi bảo hiểm

Hầu hết người lao động khi đi làm chỉ dựa vào bảo hiểm nhóm thương tật hay bệnh hiểm nghèo do doanh nghiệp cung cấp. Đến khi nghỉ việc để tự kinh doanh, những quyền lợi này có thể chấm dứt nếu họ không tự tiếp tục mua với tư cách cá nhân.

Bạn vẫn cần những loại bảo hiểm này để bảo vệ bản thân và gia đình trước những khó khăn về tài chính nếu bạn không may bị bệnh hoặc trở nên tàn tật, vì vậy hãy tham gia bảo hiểm cá nhân khi bạn vẫn còn là nhân viên công ty, thay vì chờ đợi cho đến khi bạn tự làm chủ. Ngoài ra, đây cũng là lúc cần tham gia bảo hiểm sức khỏe hay nha khoa nếu vợ/chồng bạn không có bảo hiểm dành cho người thân.

Bắt đầu với quy mô nhỏ

Việc thành lập một doanh nghiệp với một người làm chủ dễ dàng hơn là bắt đầu một doanh nghiệp do nhiều bên góp vốn. Việc kê khai thuế cũng sẽ đơn giản hơn. Hãy xem nó diễn ra như thế nào trong sáu tháng đầu, sau đó có thể điều chỉnh cũng không muộn.

Lưu trữ giấy tờ có hệ thống

Giữ lại tất cả các hoá đơn có liên quan đến hoạt động của công ty. Tuy nhiên, đừng chỉ ném chúng vào một chiếc hộp rồi bỏ xó. Hãy lưu giữ và phân loại chúng để có thể quản lý dễ dàng về mặt kế toán và thuế.

Nghề tự do không phù hợp với tất cả mọi người. Nhưng nếu bạn có đầy đủ các kỹ năng, kinh nghiệm và thực sự sẵn sàng để đón nhận thử thách, nó có thể là tấm vé cho sự nghiệp thành công rực rỡ.

Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo.