Hãy tìm hiểu về những sai lầm mà các cặp vợ chồng trẻ thường gặp phải khi mua nhà đất để có quyết định đúng đắn hơn trong tương lai. Từ đó giúp bạn và người bạn đời của mình chuẩn bị kỹ lượng cho những mục tiêu tài chính sau này.

1. Tập trung vào lãi suất

Chúng ta thường không thể cưỡng lại những quảng cáo hứa hẹn rằng khi vay sẽ chỉ phải trả 3,34% trên 5 năm cho một khoản thế chấp. Thế nhưng, lãi suất thấp không có nghĩa là khoản vay đó thật sự tốt, bởi đôi khi nó có một số điều khoản ràng buộc không có lợi cho bạn. Các cặp vợ chồng trẻ có thể sẽ cần một số khoản vay bằng tài sản thế chấp linh hoạt hơn, như khoản vay có thể cho bạn trả nhiều hơn khi có bạn có điều kiện, và trả ít hơn khi bạn có một số vấn đề, chẳng hạn như bị mất việc làm chẳng hạn.

Hãy quan tâm hơn đến vấn đề lãi suất khi vay bằng các tài sản thế chấp, điều này đôi khi sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong quá trình trả nợ, từ đó có thể yên tâm trong việc kiếm tiền thanh toán nợ nần.

2. Không chia sẻ với nhau về vấn đề tài chính

Nếu một ngày, bạn và người bạn đời đi ra ngoài dạo chơi và phát hiện một khu dân cư mới toanh. Sau khi quan sát các bảng quảng cáo ngoài trời, hai bạn quyết định ghé qua tham quan một chút. Với sự tiện nghi và vẻ đẹp của căn nhà, bạn cảm thấy giống như mình tìm được ngôi nhà mơ ước của mình vậy. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là bạn và vợ/ chồng của mình chưa tính toán cụ thể những khoản tiền mà mình đang có, và sau một hồi liệt kê các tài sản thì vẫn không thể thanh toán tiền mua nhà trước thời hạn được.

Điều quan trọng ở đây là chúng ta đã không thật sự nghiêm túc khi mua nhà, hoặc không thành thật với nhau về số tiền bản thân đang có. Đôi khi, quyết định mua nhà chỉ lóe lên trong một thời điểm nào đó, và bạn đi xem nhà ngay không cần biết đến sự chấp thuận của đối phương.

Vì vậy, trước khi có một quyết định gì đó quan trọng, chẳng hạn như mua một căn nhà mới, hãy cùng bạn đời của mình ngồi lại phân tích kỹ càng tình hình tài chính trong gia đình. Nếu hai bạn có sự đồng thuận và thống nhất lựa chọn mua nhà hoặc mua chung cư, thì hãy cùng nhau nghiêm túc tìm hiểu về nhà đất. Từ sự rạch ròi và chia sẻ về tài chính cũng như những mong muốn của mình, bạn và vợ/ chồng có thể sẽ có những quyết định đúng đắn hơn. Chia sẻ với vợ hoặc chồng của mình về các dự định không phải là điều gì quá khó khăn, làm được điều này, gia đình bạn sẽ ngày càng trở nên ấm êm và hạnh phúc.

3. Không dự trù được các chi phí khác

Các cặp vợ chồng trẻ cần phải xác định cụ thể số tiền lãi cho các khoản thế chấp của họ trong 3 đến 5 năm tới. Tuy nhiên, chúng ta thường không để ý đến các khoản thuế về tài sản, phí và các chính sách bảo hiểm nhà cửa hay số tiền họ dành ra cho các khoản dự phòng khẩn cấp. Điều đó khiến ngân sách của các cặp vợ chồng mới cưới trở nên ngày càng cạn kiệt. Trong khi đó, thuế và tiền bảo hiểm cũng ngày càng tăng mỗi năm, điều đó cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến dòng tiền của họ.

Bạn cần biết chắc chắn rằng bản thân đã chuẩn bị một khoản tiết kiệm hợp lý cho kỳ nghỉ hưu an nhàn hoặc và tiền giải quyết các trường hợp khẩn cấp trong tương lai. Điều đó sẽ giúp bạn bảo vệ được bản thân và gia đình trước những sự kiện liên quan đến tài chính sau này. Sau đó, hãy xem xét các khoản thế chấp của gia đình, các khoản chi cần thiết hay thuế về tài sản một cách phù hợp. Nếu tiền dư giả của bạn quá ít mà bản thân hoặc gia đình đột nhiên có một sự kiện gì đó như mất việc hoặc sinh con chẳng hạn, bạn sẽ trở nên bối rối và khong thể xoay sở kịp thời. Hôn nhân là tập hợp của các sự kiện thăng trầm, vậy nên đừng để vấn đề tài chính làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình về sau.

Nếu bạn đang có ý định mua hay mua chung cư, hãy lên kế hoạch ngay từ hôm nay để đảm bảo tài chính ổn định.

Thời gian đầu kết hôn, các cặp vợ chồng trẻ sẽ cảm thấy khá áp lực trước những khoản chi tiêu mới trong gia đình, chẳng hạn như mua nhà, chuẩn bị sinh con hay duy trì tiết kiệm cho tương lai. Điều đó sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn biết cách ưu tiên và lên kế hoạch. Trên đây là những sai lầm của các căp đôi mới cưới thường gặp phải khi mua nhà, hiểu được điều này, bạn và gia đình sẽ đạt được mong muốn một cách dễ dàng hơn. Đừng dẫm lên vết xe đổ của người khác, hãy học hỏi từ các sai lầm mà người ta từng gặp phải.

Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo.