Trong thời gian qua, đàn ông thường là trụ cột gia đình, đi làm, mang thu nhập về, còn phụ nữ  sử dụng nguồn đó đó để chăm sóc gia đình và nuôi dạy con cái. Và khi các cặp vợ chồng trao dổi về các vấn đề quan trọng, phụ nữ có khả năng tranh luận về tài chính gia đình với chồng của họ cũng như đàn ông tranh luận về chuẩn bị những gì cho hộp ăn trưa của con họ với vợ.

Ngày nay, phụ nữ có nhiều khả năng trở thành trụ cột gia đình cùng với chồng của họ và nam giới có vai trò tích cực hơn trong việc nuôi dạy con trẻ, nhưng nhiều cặp vợ chồng vẫn không thoải mái khi thảo luận về vấn đề tiền bạc hoặc khi tiếp cận kế hoạch tài chính dài hạn cho gia đình của họ một cách bình đẳng.

“Hai cái đầu tốt hơn một cái,” Michelle Rogers,  chuyên viên tư vấn tài chính của công ty Sun Life cho biết. "Tại sao không tận dụng cả hai người?"

Những lời khuyên sau đây có thể giúp đảm bảo các cuộc đàm phán về tài chính của bạn được suôn sẻ, hiệu quả - và thậm chí có thể là một chút thú vị.

1. Trước tiên, hãy chuẩn bị sự tự tin thông qua việc học hỏi tìm hiểu

Thường là, sự né tránh việc nói về tiền một cách thực sự, cụ thể bắt nguồn từ sự thiếu tự tin. Câu trả lời là gì? Là kiến thức chuyên môn. "Bạn cần sự hỗ trợ của một cố vấn tài chính - đó là lí do tại sao chúng tôi đang ở đây," Rogers nói. “Tôi dành 80% thời gian của mình tại các cuộc họp để truyền đạt cho khách hàng về các chủ đề tài chính.” Hãy cân nhắc thực hiện một cuộc hẹn riêng để tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi cấp bách nhất của bạn.

Bạn không chỉ tự xây dựng sự tự tin khi “lặn sâu” vào các chủ đề tài chính quan trọng nhất đối với bạn, mà bạn cũng sẽ đi xa hơn với một vài mục tiêu và ý tưởng có thể bồi dưỡng cho tư tưởng trong các cuộc trao đổi trong tương lai.

2. Sử dụng những mục tiêu thú vị như một đề tài chính

Làm cho cuộc trao đổi ít đáng sợ hơn bằng cách bắt đầu với chủ đề mà bạn và vợ/chồng của bạn đều hứng thú – như là, tiết kiệm cho kỳ nghỉ tiếp theo của gia đình, việc bắt đầu tiết kiệm bằng cách giảm chi tiêu vào nhà cửa, hoặc thiết lập kế hoạch tiết kiệm bổ sung cho gia đình. Tập trung vào những kết quả tích cực của kế hoạch tài chính của bạn, như không nợ hoặc nghỉ hưu với số tiền tiết kiệm lớn, và tránh bị vào trường hợp “đổ lỗi cho nhau. Tập trung vào các yếu tố tích cực sẽ giúp bạn sẽ dễ dàng tìm ra các giải pháp mang lại sự an toàn tài chính.

3. Lên lịch cho cuộc họp tài chính mỗi năm với vợ/chồng của bạn

Ban đầu, có thể bạn cần sự kiên nhẫn và thời gian để có những cuộc trao đổi này. Tuy nhiên, một khi những bước chuẩn bị đầu tiên đã được thực hiện và bạn đã có kế hoạch tài chính và tiết kiệm cụ thể, thì phần lớn các cặp vợ chồng đều có thể làm rất tốt bằng những cuộc chuyện trò đơn giản để đảm bảo rằng cả hai vẫn đang đi đúng hướng.

"Mùa khai thuế thu nhập có thể là một thời điểm tốt, bởi vì bạn có tất cả các thông tin tài chính của bạn ngay trước mắt", Rogers nói. Điều đó giúp bạn dễ dàng theo dõi mà không cảm thấy như bạn đang phải quản lý chặt chẽ 24/7. Điều đó cho thấy, sự cởi mở chính là chìa khóa: Nếu một trong hai người muốn bàn luận tới một chủ đề tài chính bất cứ lúc nào, người còn lại phải luôn sẵn sàng để cùng trò chuyện.

4. Đặt ra những quy tắc riêng cho cả hai

Lo lắng rằng những kế hoạch tài chính sẽ đi kèm với một danh sách các “quy tắc” để tuân thủ theo? Nó đơn giản hơn bạn nghĩ. “Mỗi mối quan hệ là khác nhau,” Rogers nói. "Tôi nghĩ rằng cả hai vợ chồng cần phải tham gia vào cuộc thảo luận, và sau đó cần phải biết rõ về việc ai chịu trách nhiệm phần nào, để không bị trùng lắp với nhau." Bạn cần tìm ra cách tiếp cận phù hợp nhất cho gia đình của mình, đúng với thực tế cuộc sống và mục tiêu tài chính cụ thể của bạn.

5. Hãy bắt đầu ngay hôm nay

“Nếu bạn đã luôn trì hoãn vì bạn không nghĩ mình đã sẵn sàng cho cuộc tranh luận, nhưng còn bây giờ bạn đã sẵn sàng để làm điều đó? Hãy cứ làm đi,” Rogers nói. "Luôn tốt hơn khi làm điều đó ngay bây giờ thay vì một năm kể từ bây giờ." Đừng chờ đến khi xuất hiện sự căng thẳng về tài chính thì mới bắt đầu trao đổi. Nếu bạn cảm thấy bất ổn về tái chính thì hãy cùng nhau giải quyết, điều này sẽ giúp mối quan hệ giữa hai người trở nên khắn khít hơn.

Đặt hẹn với một cố vấn tài chính có thể là một bước đầu tiên tuyệt vời trong hành trình tạo dựng một tương lai tươi sáng hơn cho bạn và gia đình bạn. “Khi bạn thực hiện các bước đi tiên phong [lên kế hoạch cho tương lai tài chính của bạn], bạn có thể chủ động đạt được sự thành công trong mối quan hệ của bạn”, Rogers nói. "Bất kể bạn bao nhiêu tuổi, hãy bắt đầu ngay bây giờ."

Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo.