Khi bạn trao đổi những lời hẹn thề tại lễ đường, bạn có thể không suy nghĩ về điểm tín dụng, tài khoản tiết kiệm của vợ hoặc chồng của bạn.

Trước khi bạn chính thức kết hôn, bạn có thể may mắn khi không mắc nợ và đi đúng hướng về tài chính. Nhưng bây giờ mọi thứ đã khác đi. Bạn đã kết hôn với một người đang vay. Thẻ tín dụng, khoản vay sinh viên hoặc khoản thanh toán cho xe hơi của vợ hoặc chồng cũng là của bạn. Hay nó không phải là của bạn?

Đó là một mối quan tâm hợp pháp, xem xét rằng theo một cuộc thăm dò ý kiến về Tình yêu, hôn nhân và nợ của Harris / Decima năm 2014, có hơn 4 trong số 10 cuộc hôn nhân của Canada bắt đầu từ nợ. Những cặp mới cưới trung bình bắt đầu cuộc sống mới của họ với số nợ $21.500, đây có thể là một “viên thuốc đắng” nếu họ muốn bắt đầu một gia đình hoặc mua một căn nhà đầu tiên. Điều đáng lo ngại hơn là thiếu thông tin: Hơn một phần ba số người nói rằng họ không trao đổi về khoản nợ của họ với vợ hoặc chồng trước khi đi cưới.

Khi cặp đôi mới cưới có thói quen chi tiêu khác nhau và lịch sử tín dụng khác nhau, việc pha trộn tài chính có thể trở nên khó khăn, và trong một số trường hợp, thậm chí không khôn ngoan. Hôn nhân là về tinh thần đồng đội, nhưng điều đó có thể có nghĩa là thực hiện các bước để bảo vệ điểm tín dụng của bạn tốt. Bằng cách giao tiếp, hiểu biết các lựa chọn của bạn và biết được các rủi ro và trách nhiệm của bạn, bạn và vợ hoặc chồng có thể tự mình đi đúng hướng tài chính bền vững mãi mãi về sau.

1. Hãy nói về chuyện tiền nong

Đột nhiên nhắc đến tình trạng tín dụng của bạn trong một cuộc nói chuyện có nguy cơ sẽ không có ngày hẹn hò thứ hai, nhưng nó có thể giúp xác định hai bạn hỗ trợ nhau về tài chính như thế nào. Cuộc trò chuyện liên quan tới tiền bạc là thứ mà hầu hết các cặp vợ chồng nên có trước khi kết hôn, không phải sau đó, Mark Seed, một nhà tài chính cá nhân và blogger về đầu tư trên trang My Own Advisor đã chia sẻ. "Nó sẽ là một thách thức cho các cặp vợ chồng để có một cuộc hôn nhân lâu dài thành công nếu họ không chịu nói đến những mục tiêu liên quan đến tiền của họ," ông nói.

Các vấn đề tiền bạc thường được coi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ly dị, vì vậy, hiểu về tài chính của nhau trước khi kết hôn có thể giúp tránh những cuộc khủng hoảng tiền tệ lớn, và cung cấp một chuẩn mực cho cả hai khi lập kế hoạch ngân sách và thiết lập những mục tiêu. Seed nói một cuộc trò chuyện về cách sử dụng tiền không phải là khó khăn, và có thể đơn giản như đặt ra câu hỏi: Bạn là một người tiết kiệm hay người chi tiêu?

2. Xem qua lịch sử tín dụng của nhau

Thảo luận chi tiết về báo cáo tín dụng và điểm tín dụng của bạn trước khi tham gia vào các khoản nợ tài chính chung. Tìm kiếm các yếu tố xác định điểm tín dụng, chẳng hạn như lịch sử thanh toán hóa đơn (bao gồm các khoản chưa thanh toán và trễ), số dư thẻ tín dụng cao và phá sản. Hãy kiểm tra, xem xét và sửa lỗi trên báo cáo của bạn ít nhất một lần một năm.

3. Phải biết là khi nào bạn chịu trách nhiệm cho khoản nợ

Nhiều cặp vợ chồng cho rằng họ chịu trách nhiệm cho những khoản nợ trước kia hay khoản chi tiêu của nhau, khi họ kết hôn. Trên thực tế, ngay cả khi khoản nợ của một người phát sinh sau khi đã kết hôn, không có nghĩa là vợ hoặc chồng phải chịu trách nhiệm trừ khi cả hai đồng thuận ký vào giấy nợ.

Chỉ khi bạn nộp đơn xin tín dụng chung, đồng ký tên, thêm vợ hoặc chồng với tư cách là người dùng được phép sử dụng chung thẻ tín dụng thì mọi thông tin sẽ được chia sẻ trên cả hai báo cáo tín dụng.

Thông thường có hai cách để tiếp cận tài chính trong hôn nhân:

  • Mở tài khoản cá nhân của bạn

Nếu bạn có thói quen chi tiêu khác nhau và không muốn phải chịu mọi chi phí của người kia, hoặc nếu vợ/chồng của bạn gặp khó khăn với chủ nợ, bạn có thể chọn cách là không chia chi phí và giữ tài chính riêng biệt. Điều này sẽ cho phép bạn quản lý nợ của riêng bạn và duy trì lịch sử tín dụng cá nhân của bạn. Một tài khoản cá nhân cũng có thể có lợi trong trường hợp bạn ly thân hoặc ly hôn, một chuyên gia về tài chính từng chia sẻ.

  • Kết hợp tài khoản của cả hai

Các tài khoản chung có thể giúp dễ dàng chi trả các chi phí sinh hoạt chung của gia đình và cung cấp cho cả hai toàn quyền tiếp cận các quỹ trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, chia sẻ tín dụng có thể là một thay đổi lớn và trách nhiệm khác đi rất nhiều, tùy thuộc vào loại tài khoản. Ví dụ, với tư cách là đồng chủ tài khoản, bạn sẽ chia sẻ quyền sở hữu tài khoản và cả hai đều chịu trách nhiệm trả nợ. Vợ/ chồng của bạn trở thành người dùng được ủy quyền có thể sử dụng thẻ tín dụng hoặc hạn mức tín dụng của bạn cũng là một lựa chọn, nhưng lưu ý rằng mặc dù họ có thể sử dụng tất cả tín dụng bạn có, vợ/chồng của bạn không có trách nhiệm pháp lý để trả lại.

Tất cả những chiến lược này có điểm gì chung? Đó chính là nói chuyện rõ ràng. Với tài chính, nó như bất cứ điều gì có thể xảy ra trong việc hôn nhân, điều quan trọng là phải trung thực với nhau.

Một cân nhắc khác cho cặp đôi mới cưới: Bây giờ có một người khác phụ thuộc vào bạn và thu nhập của bạn, hãy bảo vệ mình với bảo hiểm nhân thọ. 

Đừng ngần ngại chia sẻ với vợ/chồng sắp cưới của bạn về vấm đề nợ nần. Việc trao đổi và thảo luận mọi thứ về tài chính sẽ giúp các bạn thấu hiểu nhau hơn, từ đó sẽ hạnh phúc hơn trong tương lai. Hãy liên hệ với Bảo Hiểm Nhân Thọ Sun Life Việt Nam để được tư vấn về nợ nần trong hôn nhân bạn nhé.

Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo.