Đêm Giao Thừa không chỉ là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, mà còn mang nhiều ý nghĩa thể hiện văn hóa truyền thống của dân tộc.

Những ngày giáp Tết, bạn và gia đình thường làm gì để đón chào một cái Tết âm lịch trọn vẹn?

1. Đi chợ hoa ngày Tết

Những ngày cuối năm, khắp nẻo đường đều ngập tràn sắc hoa. Chợ hoa tấp nập, ai cũng muốn chọn cho mình một chậu hoa đẹp mắt. Cũng chẳng biết từ khi nào, mai, đào, quất,… đã trở thành những chậu hoa ngày Tết, vừa trang hoàng nhà cửa, vừa mang đến nét tươi tắn cho một năm đầy sức sống.

2. Nấu bánh chưng xanh

Từ xa xưa, bánh chưng không chỉ là một món ăn tượng trưng cho sự đủ đầy và no ấm mà còn thể hiện một nét văn hóa của Tết cổ truyền. Ngày cuối năm, hình ảnh cả gia đình ngồi bên bếp lửa chuyện trò và chờ bánh chưng chín đã đi sâu vào tâm thức người Việt.

3. Dọn dẹp nhà cửa

Chúng ta thường tranh thủ dịp cuối năm để dọn dẹp nhà cửa đón năm mới trong sự tươi mới và thoải mái nhất. Từ người lớn đến trẻ em ai ai cũng tất bật, người quét, người lau, chỉ mong năm mới nhà cửa tươm tất, đón may vào nhà.

4. Chuẩn bị mâm cơm Tất niên

Thông thường, các gia đình sẽ cúng Tất niên vào ngày 30 Tết. Đây là thời điểm chúng ta chuẩn bị kết thúc một năm âm lịch, khi cả gia đình ngồi bên nhau cùng ôn lại những gì đã qua trong năm cũ. Mâm cơm cúng Tất niên đơn giản hay phức tạp, tùy vào điều kiện gia đình. Đây cũng là một nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam mỗi dịp xuân về. Những món ăn ngày Tết của người Việt Nam thường đậm đà hương vị truyền thống và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người thưởng thức.

5. Chuẩn bị đón giao thừa

Buổi tối cuối cùng của năm cũ, khi các thành viên gia đình đã tề tựu, mọi người đều háo hức chờ đón thời khắc giao thừa. Ai cũng háo hức đón chờ những màn pháo hoa rực rỡ đón chào năm mới. Đêm Giao thừa chính là thời điểm tuyệt vời nhất trong năm, đánh dấu sự biến chuyển của thời gian, của đất trời.

Không chỉ đón Giao thừa ở nhà, một số gia đình còn tập trung đến những địa điểm bắn pháo hoa để cùng lưu lại những khoảnh khắc tuyệt vời.

Bạn đã chuẩn bị gì cho thời khắc giao thừa sắp tới hay chưa?

*Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo