Để cố gắng phát triển sự nghiệp của mình, những người trẻ thường quên ăn quên ngủ thậm chí cả đời sống tinh thần để lao đầu vào công việc. Dưới áp lực của những giờ làm việc dài dẳng, bạn thật sự cần cảm hứng để vừa có thể làm việc chăm chỉ vừa duy trì được sự khỏe mạnh cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần.

Áp lực công việc - vấn đề không của riêng ai!

Trung bình mỗi người giành khoảng 8 tiếng cho công việc, áp lực thời gian đồng thời khiến áp lực tinh thần cũng tăng lên. Theo một khảo sát sức khỏe tâm thần gần đây cho thấy 30% người được phỏng vấn cảm thấy mệt mỏi về sức khỏe tâm thần. Một phần tư trong số đó nghĩ rằng công việc mang lại áp lực cho họ và đã tạo ra một tác động tiêu cực hoặc "rất tiêu cực đối với sức khỏe tinh thần của họ.

Chỉ số phúc lợi của WHO-5

Vậy chúng ta nên đối phó với áp lực công việc như thế nào? Chỉ số WHO-5 cung cấp một số cách để đo lường mức độ hoạt động của bạn.

Chỉ số 1: "Tôi thức dậy với cảm giác tươi mới và thư thái."

Hãy cố gắng dành nhiều thời gian nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt sau khi làm việc mỗi ngày. Dành thời gian phù hợp để tập thể thao và các hoạt động khác cũng có thể giúp bạn thư giãn cơ thể và cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Thử tránh xa các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ. Việc tiếp xúc ánh sáng xanh của thiết bị điện tử làm ngăn chặn việc sản xuất melatonin gây trở ngại cho đồng hồ sinh học của bạn. Nội dung trên màn hình điện thoại cũng có thể kích thích bộ não của bạn, khiến bạn khó ngủ hơn. Vì vậy, hãy dừng lướt điện thoại trước khi đi ngủ và hãy ngủ với một tâm trí thoải mái!

Chỉ số 2: "Tôi cảm thấy vui vẻ và tinh thần tốt."

Vì chúng ta dành ít nhất một phần ba thời gian mỗi ngày để làm việc, vậy tại sao không nỗ lực hơn để duy trì một môi trường làm việc thoải mái và tích cực? Hãy thử giao tiếp nhiều hơn với các đồng nghiệp của bạn và xây dựng mối quan hệ thân tình, tích cực. Khi bạn gặp phải một tình huống khó khăn, hãy thử đối mặt với nó một cách hào hứng và tìm kiếm cách giải quyết cùng các giám sát viên và đồng nghiệp của bạn. Đừng ngại nói chuyện với gia đình hoặc bạn bè của mình để có thể giải tỏa hết các cảm xúc tiêu cực và duy trì một tâm trạng yên bình.

Chỉ số 3: "Tôi cảm thấy bình tĩnh và thư giãn."

Bạn có thể cải thiện môi trường làm việc thực tế của bạn để có được một tâm trạng bình tĩnh hơn, thoải mái hơn. Ví dụ, đặt một chậu cây lên bàn làm việc của bạn để đôi mắt của bạn có một cái gì đó nhẹ nhàng, tươi mát để nhìn vào. Bạn cũng có thể dọn dẹp gọn gàng lại bàn làm việc của mình và trang trí bằng các bức ảnh hoặc thứ gì đó bạn yêu thích để tăng cảm giác quen thuộc. Chọn một danh sách nhạc yêu thích cũng có thể giúp bạn thoải mái tinh thần làm việc.

Chỉ số 4: "Tôi cảm thấy năng động và tràn đầy sinh lực."

Cố gắng giảm bớt áp lực ở vai và cổ của bạn bằng cách không ngồi ở một vị trí quá lâu. Tự nhắc nhở bản thân đứng lên mỗi giờ hoặc những hoạt động tương tự, làm một vài động tác giãn cơ đơn giản để giảm mệt mỏi. Cố gắng tránh ăn quá nhiều đồ ăn vặt. Hãy ăn trái cây nhiều hơn để có đủ chất dinh dưỡng, vitamin, giúp tăng cường năng lượng đồng thời làm giảm các cơn đói của bạn.

Chỉ số 5: "Cuộc sống hàng ngày của tôi đã được lấp đầy bởi những điều mà tôi quan tâm."

Đối với những người trẻ tuổi mới bắt đầu sự nghiệp của mình, có thể khó chọn được công việc phù hợp. Vậy tại sao không chọn một công việc mà bạn thích? Làm điều bạn thích sẽ giúp tạo ra kết nối cảm xúc tích cực cho công việc, và những cảm xúc này sẽ lần lượt thúc đẩy bạn phấn đấu hơn nữa. Hoặc bạn có thể tiến xa hơn và tự kinh doanh riêng. Con đường đa nghề có thể giúp bạn tiếp xúc nhiều hơn với nhiều thứ khác nhau, vì vậy bạn có thể trải nghiệm nhiều điều mới mẻ mỗi ngày.

Vì vậy, hãy ghi nhớ chỉ số WHO-5. Đánh giá bản thân và sức khỏe tinh thần của bạn theo thời gian. Nếu bạn có thể trả lời “có” cho bất kỳ câu hỏi nào trong chỉ mục của WHO-5 nhiều hơn một nửa thời gian trong 2 tuần tới, điều đó có nghĩa là bạn có điểm số tốt cho sức khỏe. Bạn cũng có thể thấy chỉ số WHO-5 như là một mục tiêu và nhắc nhở chính mình để chăm sóc sức khỏe tinh thần cũng như sức khỏe bên ngoài của bạn, để trở thành một người làm việc thực sự khỏe mạnh!

*Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo

Tìm hiểu thêm

(*) Thông tin bắt buộc

Bằng việc chọn vào ô phía trên, Tôi đồng ý cho Sun Life Việt Nam và các bên được ủy quyền bởi Sun Life Việt Nam được thu thập và xử lý thông tin do Tôi cung cấp để gửi thông tin về các sự kiện nghệ thuật và kết nối với Tư vấn Tài chính phù hợp. Tư vấn Tài chính có thể liên hệ để tư vấn về sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm mà Tôi đang quan tâm trong khoảng thời gian 7:00 đến 21:00 giờ hằng ngày.

Tôi không phải là người máy

Hỗ trợ

Dịch vụ Khách hàng Sun Life Việt Nam cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sau cho các khách hàng hiện hữu: