Lập một bản kế hoạch tài chính thông minh liên quan đến những vấn đề cần chuẩn bị cho mình trước các chi phí bất ngờ ngoài dự kiến. Bạn có thể tiết kiệm đủ tiền để trang trải chi phí sinh hoạt dự kiến khi nghỉ hưu, tuy nhiên cũng cần phải sẵn sàng cho các chi phí khẩn cấp, chẳng hạn như đối phó với các căn bệnh hiểm nghèo.

Vậy cái giá của bệnh ung thư là bao nhiêu?

Một điều đáng buồn là chi phí đó rất lớn, nằm ngoài suy nghĩ của bạn.

Chi phí bạn cần phải bỏ ra khi mắc bệnh ung thư phụ thuộc vào nhiều thứ, chẳng hạn như:

  • Loại ung thư bạn mắc phải
  • Thời gian phát hiện bệnh
  • Phương pháp điều trị
  • Thời gian nghỉ làm, những người cần thiết để chăm sóc cho bạn.

Bên cạnh đó, vị trí địa lý cũng có phần ảnh hưởng. Ví dụ như nếu bạn sống xa trung tâm chăm sóc ung thư gần nhất, bạn sẽ phải chi trả những khoản tiền sau: vận chuyển, chỗ ở, ăn uống. Đặc biệt, hóa trị cũng bị ảnh hưởng bởi địa điểm sống. Trước đây, hóa trị hầu như được thực hiện trong bệnh viện, do đó, nó được bảo hiểm bởi các chương trình bảo hiểm y tế tương tự như các loại thuốc do bệnh viện quản lý. Tuy nhiên ngày nay, nhiều loại hóa chất được sử dụng thông qua đường uống tại nhà và các chương trình y tế của tỉnh đôi khi sẽ không chi trả.

Cách để chi trả cho điều trị ung thư

Có nhiều cách để làm giảm thiểu chi phí, như hỗ trợ của chính phủ hoặc các trung tâm y tế nếu chi phí thuốc vượt quá một tỷ lệ nhất định và có những thỏa thuận với một số nhà sản xuất thuốc. Việc áp dụng các chương trình này có thể tốn thời gian, vì vậy nên các trung tâm điều trị ung thư thường có các nhân viên chính sách xã hội để hướng dẫn.

Bảo hiểm sức khỏe cũng là một lựa chọn giúp bạn trang trải chi phí điều trị ung thư. Các lợi ích sức khỏe tại nơi làm việc như bảo hiểm y tế bổ sung sẽ giúp bạn thanh toán cho một sô loại thuốc và thiết bị. Bảo hiểm thất nghiệp sẽ trả cho bạn một phần thu nhập bị mất trong khi bạn nghỉ việc. Cả hai loại bảo hiểm đều đi kèm với các khoản khấu trừ, và bạn sẽ cần phải đưa biên lai để lấy lại tiền.

Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo hoạt động hơi khác một chút. Nó có thể giúp bạn trả mọi chi phí trong quá trình điều trị và phục hồi từ một trong những loại ung thư mà hợp đồng của bạn quy định chi trả, không có khoản khấu trừ nào phải trả và không phải nộp biên lai. Nếu bạn được chẩn đoán mắc một trong số những bệnh nghiêm trọng được bảo hiểm theo hợp đồng, sau thời gian chờ đợi bắt buộc (thường là 30 ngày sau chẩn đoán), công ty bảo hiểm sẽ trả cho bạn toàn bộ số tiền trong hợp đồng để bạn có thể trang trải những gì bạn muốn.

Bạn có thể nhận thấy sự khác biệt giữa những gì bảo hiểm y tế tại nơi làm việc của bạn chi trả và các chi phí bạn đã phải bỏ ra cho thuốc men và điều trị. Bạn có thể sử dụng bảo hiểm bệnh hiểm nghèo để trang trải các khoản tiền sinh hoạt của người thân trong quá trình chăm sóc bạn, thuê người dọn dẹp nhà cửa và chăm sóc con cái. Thậm chí bạn còn có thể dùng số tiền được chi trả để đi nghỉ ngơi và thư giãn sau khi phục hồi sức khỏe. 

Chi phí bảo hiểm bệnh hiểm nghèo là bao nhiêu?

Khi mua hợp đồng bảo hiểm, bạn càng trẻ và càng khỏe mạnh thì bạn càng trả ít tiền mỗi tháng hơn. Thông thường, thời hạn hợp đồng càng dài (thường là 10 năm cho tới 75 hoặc 100 tuổi) thì chi phí càng cao. Hợp đồng bảo hiểm bệnh hiểm nghèo quy định chính sách cho nhiều loại bệnh và chi trả nhiều loại chi phí hơn. Ngoài ra bạn có thể rút lại một số tiền mình đã trả cho hợp đồng nếu hợp đồng hết hạn hoặc khi bạn chết mà không đưa ra các yêu cầu.

Nếu bạn mua một hợp đồng bảo hiểm bệnh hiểm nghèo 10 năm và gia hạn sau mỗi 10 năm, chi phí của bạn sẽ tăng lên mỗi khi gia hạn. Nếu bạn ký hợp đồng hết hạn ở tuổi 75 hoặc 100 tuổi, chi phí của bạn sẽ tăng lên mỗi khi bạn già đi. Bạn có thể ký hầu hết các hợp đồng bảo hiểm bệnh hiểm nghèo cho đến năm 65 tuổi và đưa ra yêu cầu bồi thường ở mọi lứa tuổi trong thời hạn hợp đồng.

Trang trải tiền bạc nếu chẳng may mắc bệnh ung thư là điều không hề dễ dàng, vì vậy bạn cần có sự chuẩn bị về tài chính để đảm bảo cho những rủi ro về sức khỏe trong tương lai. Sẵn sàng xây dựng một ngày mai tươi sáng để không quá lo lắng khi gặp biến cố bất ngờ sẽ giúp bạn thêm chủ động hơn trong cuộc sống. Hãy liên hệ với bảo hiểm nhân thọ Sun Life Việt Nam nếu cần được tư vấn về xây dựng kế hoạch tài chính ngay hôm nay.

Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo

Tìm hiểu thêm

(*) Thông tin bắt buộc

Bằng việc chọn vào ô phía trên, Tôi đồng ý cho Sun Life Việt Nam và các bên được ủy quyền bởi Sun Life Việt Nam được thu thập và xử lý thông tin do Tôi cung cấp để gửi thông tin về các sự kiện nghệ thuật và kết nối với Tư vấn Tài chính phù hợp. Tư vấn Tài chính có thể liên hệ để tư vấn về sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm mà Tôi đang quan tâm trong khoảng thời gian 7:00 đến 21:00 giờ hằng ngày.

Tôi không phải là người máy

Hỗ trợ

Dịch vụ Khách hàng Sun Life Việt Nam cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sau cho các khách hàng hiện hữu: