Một trong những căng thẳng lớn nhất của bà mẹ sau giai đoạn nghỉ thai sản là trở lại làm việc sau khi sinh con. Giữa việc tìm kiếm sự chăm sóc cho trẻ và xác định quần áo làm việc phù hợp thoải mái, nhiều bà mẹ có cảm giác tội lỗi khi phải trở lại với công việc và không thể gần gũi với con nữa cho dù họ đã nghỉ phép từ sáu tháng trở lên.

Dưới đây là một số cách để giúp bạn chuẩn bị cho một quá trình chuyển đổi thuận lợi và không cảm thấy tội lỗi dựa trên quan điểm của một số bà mẹ làm việc và Ariel Dalfen, tác giả của When Baby Brings the Blues.

1. Tập những thói quen mới

Sau khi có con, bạn sẽ có một thói quen mới và nó sẽ mất một thời gian để có thể làm quen được. Để giúp sự chuyển đổi diễn ra nhanh hơn, hãy bắt đầu chuẩn bị sớm. Ví dụ, nếu bạn đang đưa em bé vào một trung tâm giữ trẻ, bạn có thể chuẩn bị cho bản thân bằng cách bắt đầu cho em bé đi nhà trẻ đầy đủ trong hai tuần trước ngày làm việc trở lại. Điều này sẽ giúp cả bạn và con bạn quen với những người chăm sóc mới và thói quen mới.

Nếu sếp của bạn linh hoạt, bạn thậm chí có thể cố gắng sử dụng thời gian nghỉ tích lũy của mình để dễ dàng trở lại làm toàn thời gian dần dần bằng cách ban đầu chỉ làm việc bốn ngày một tuần.

Hãy kiên nhẫn với chính mình!

2. Nhìn bức tranh rộng hơn

Điều quan trọng cần nhớ là khi bạn quay trở lại văn phòng mà các ưu tiên của bạn có khả năng thay đổi và bạn sẽ cần phải thích nghi. Là một người mẹ, có lẽ bây giờ bạn sẽ muốn cố gắng luôn luôn về nhà đúng giờ để chuẩn bị bữa tối cho con và giờ đi ngủ của con bạn. Bạn sẽ luôn cố gắng làm những gì bạn có thể, và suy nghĩ rằng liệu đến khi nào mình làm được điều đó. Lấy mục tiêu là tuần hoặc tháng làm hình ảnh lớn hơn, thay vì mỗi ngày.

3. Nói chuyện với sếp của bạn, họ có thể linh hoạt hơn bạn nghĩ

Một số công ty triển khai chế độ việc làm thân thiện với gia đình, chẳng hạn như giờ làm việc linh hoạt, làm việc tại nhà và chia sẻ công việc để giúp thu hút và giữ chân nhân tài. Nói chuyện với sếp hoặc bộ phận nhân sự của công ty bạn để hiểu những yếu tố nào được áp dụng để tạo điều kiện cho nhân viên chăm sóc gia đình của họ. Quản lý của bạn có thể linh hoạt hơn bạn nghĩ.

Chế độ nghỉ thai sản giúp bạn có thời gian chăm sóc trẻ trong khoảng 3 tháng đầu đời, tuy nhiên, sau khi kết thúc thời gian nghỉ thai sản đó, bạn có thể trao đổi với nơi làm việc để đưa đến giải pháp tốt nhất, vừa hoàn thành tốt công việc vừa chăm lo cho con tốt hơn. Hãy thoải mái hơn khi nói chuyện với sếp của mình, vì thông thường một người sếp tốt sẽ biết cảm thông và chia sẻ giúp bạn hoàn thành tốt công việc hơn mà không quá mệt mỏi.  

4. Tận dụng phụ cấp của công ty bạn

Nếu bạn cảm thấy bị choáng ngợp hoặc thấy mình đang gặp các triệu chứng lo âu hoặc trầm cảm, hãy xem xét việc chuyển sang các nguồn lực mà sếp của bạn có thể có trong chương trình sức khỏe và phúc lợi của nơi làm việc.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản của các doanh nghiệp tương đối giống nhau, và bạn hoàn toàn có thể thảo luận với cấp trên của mình về những chế độ phù hợp mà bạn có thể được nhận, khi đó bạn có thể sẽ bớt áp lực và yên tâm hơn trong công việc, chăm sóc con cái.

Vừa là một nhân viên tốt, vừa là một người mẹ đảm không phải là điều đơn giản. Có thể bạn sẽ chưa quen với điều này khi vừa mới sinh con, tuy nhiên theo thời gian bạn sẽ biết cách cân bằng giữa công việc và gia đình. Vậy nên đừng quá lo lắng nhé.

5. Hãy nhớ rằng sự điều chỉnh nào cũng cần thời gian

Không đưa ra bất kỳ kết luận nào về việc liệu trở lại làm việc có thành công hay không quá sớm. Sự điều chỉnh nào cũng cần thời gian. Và nhớ không có gì được viết trên đá và bạn luôn có thể thay đổi. Ví dụ, bạn có thể nghỉ ngơi một chút nếu bạn không hài lòng với cuộc sống văn phòng sau khi trở lại làm việc.

Hãy đi theo những lựa chọn mà bạn cảm thấy đúng với bạn!

Đừng quá lo lắng về việc đi làm trở lại sau khi sinh con mà hãy chuẩn bị thật kỹ càng để bản thân cảm thấy tự tin nhất. Hãy liên hệ với Sun Life Việt Nam nếu có vấn đề cần được hỗ trợ giải đáp.

Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo