Tập thể dục đều đặn, ăn uống điều độ và cân bằng giữa công việc và cuộc sống: Đây không phải là lần đầu tiên bạn nghe những lời khuyên này để có một cuộc sống lành mạnh. Nhưng có bao nhiêu người thực sự đang dành thời gian để áp dụng những lời khuyên này vào cuộc sống bận rộn? Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, bạn không hề đơn độc. Bạn có thể tìm thấy sự giúp đỡ ở rất gần mà chưa hề nghĩ tới.

Sống trong một xã hội mà nhu cầu dường như vô tận,  làm việc nhiều giờ liền, đi lại xa xôi và đủ các loại trách nhiệm có thể tạo ra sự căng thẳng cao độ. Căng thẳng càng kéo dài có nguy cơ gây ra bệnh về tinh thần hay thể chất. Các nghiên cứu cho thấy, việc bị stress kéo dài sẽ đi kèm với bệnh huyết áp cao, xơ cứng động mạch, béo phì và nguy hiểm hơn là sự phát triển của bệnh tiểu đường týp 2, cũng như trạng thái lo âu và bệnh trầm cảm.

Chương trình chăm sóc sức khỏe tại nơi làm việc là một cách hữu hiệu có thể giúp nhân viên nâng cao thể chất, giảm căng thẳng và ngăn ngừa các nguy cơ gây hại sức khỏe trong tương lai. Điều này có lợi gì cho doanh nghiệp? Năng suất làm việc cải thiện, ít nhân viên nghỉ ốm hơn và nhân viên gắn bó hơn.

Doanh nghiệp đang ngày càng chủ động tìm giải pháp giúp nhân viên bảo vệ sức khỏe với các chương trình chăm sóc sức khỏe. Bạn đã tìm hiểu công ty mình có hỗ trợ gì không? Hãy hỏi quản lý của bạn, bộ phận Nhân sự hoặc thông tin trên trang nội bộ của công ty để biết rằng liệu công ty có những chương trình như sau:

1. Kiểm tra sức khỏe và rèn luyện sức khỏe

Bạn cần thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình để biết được những vấn đề về sức khỏe có thể tồn đọng. Tìm hiểu về các rủi ro cũng như cách cải thiện sức khỏe của bạn thông qua các hoạt động thể chất cá nhân hoặc các chương trình mà công ty hỗ trợ để phòng ngừa các căn bệnh mãn tính và duy trì cách sống lành mạnh.

Tập thể dục thường xuyên và suy nghĩ một cách tích cực để có thể sống khỏe mỗi ngày và cảm thấy hạnh phúc hơn.

2. Thời gian làm việc linh hoạt và làm việc từ xa

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, thời gian ngồi ở bàn làm việc và thời gian đi làm hàng ngày đều có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Các chương trình hỗ trợ thời gian làm việc linh hoạt và làm việc từ xa có thể giúp bạn quản lý công việc và giảm thời gian đi lại mà không ảnh hưởng đến trách nhiệm và khối lượng công việc. Đây là một cách rất tốt giúp bạn thiết lập cân bằng cuộc sống và công việc.

3. Hỗ trợ chăm sóc trẻ em và người già

Nếu bạn đang chăm sóc con cái và cha mẹ già, bạn thuộc "thế hệ sandwich". Trách nhiệm của bạn, cả về tài chính lẫn tinh thần, đều có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Để sắp xếp trách nhiệm ở công ty và ở nhà tốt hơn, hãy tìm hiểu xem công ty có chương trình gì hỗ trợ chăm sóc trẻ em và người cao tuổi hay không.

4. Chương trình hướng dẫn và giúp thay đổi lối sống

Năng lượng, tâm trạng, cảm giác tự chủ, giấc ngủ của bạn đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Nếu bạn đang trải qua những khó khăn về tình cảm và tâm lý thì các chương trình tư vấn và hướng dẫn có thể giúp bạn. Đôi khi chỉ cần nói chuyện với một bên thứ ba khách quan là đã có thể cải thiện tình hình. Để giúp nhân viên nâng cao thể chất, nhiều công ty cung cấp thông tin và hỗ trợ chế độ ăn uống tốt hơn cũng như tập thể dục thường xuyên.

5. Lập kế hoạch rõ ràng và học hỏi về tài chính

Một trong những mối quan tâm lớn của bạn là tình hình tài chính của bản thân, đặc biệt là khi sắp về hưu hay khi xảy ra những việc không lường trước. Để kiểm soát vấn đề, bạn cần nói chuyện với một tư vấn tài chính để họ có thể giúp lập kế hoạch tài chính cũng như tiết kiệm cho việc nghỉ hưu. Ngoài ra, đọc tin tức về các cuộc khủng hoảng kinh tế trên các phương tiện truyền thông - đặc biệt khi bạn không các hiểu thuật ngữ - có thể làm bạn mất tinh thần. Nếu công ty có những khóa học về kiến thức tài chính hay trên website, điều đó có thể giúp bạn giảm bớt lo lắng và hiểu vấn đề.

Đừng quá lo lắng và căng thẳng, điều đó sẽ khiến tinh thần của bạn đi xuống và hiệu suất công việc cũng như đời sống hàng ngày sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hãy áp dụng những phương pháp trên đây mây cách phù hợp, bạn sẽ thấy bản thân kiểm soát được sự căng thẳng một cách hiệu quả.

 

Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo.