Theo ước tính của Đại học Alberta cũng như nghiên cứu về người Canada ở Alberta và Saskatchewan, hơn 84% những người Canada luôn chịu ảnh hưởng bởi chứng đau lưng dưới tại một số thời điểm nhất định. Một số thống kê cho rằng đau lưng là là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các căn bệnh về xương khớp mãn tính ở độ tuổi từ 12 đến 44 tuổi.

Liệu rằng chúng ta sẽ phải hứng chịu những cơn đau mà không có giải pháp gì để hạn chế?

Quan điểm đó hoàn toàn sai lầm!

Ngay từ bây giờ, bạn hãy dành một lượng thời gian nho nhỏ của mình để cải thiện sự dẻo dai của lưng, cũng như giảm thiểu những cơn đau xuyên suốt cả ngày dài.

Vậy thì, bạn hãy bắt đầu bằng nhưng cách sau:

1. Thường xuyên hoạt động suốt ngày dài.

Khi chúng ta làm việc trong môi trường văn phòng, nhiều người không thể nào di chuyển và hoạt động thật nhiều. Chúng ta bù đầu trước màn hình vi tính, email, các cuộc họp và một danh sách dài dằng dặc các công việc cần làm. Theo thời gian, điều đó có thể gây tổn hại cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là vùng lưng.

Theo bác sĩ Tâm Phạm – người sáng lập kiêm bác sĩ chính tại Hybrid Health & Fitness ở Toronto cho rằng: “Chuyển động chính là phương pháp hữu hiệu nhất, hãy vận động và di chuyển thường xuyên hơn”.

Bác sĩ Tâm cho rằng, việc vận động nhiều hơn không phải là điều gì quá phức tạp, đơn giản, bạn chỉ cần thay đổi vị trí hoặc dùng thời gian vào những giờ nghỉ giải lao hay bữa ăn nhẹ của mình để vận động. Đặt đồng hồ báo thức hoặc áp dụng kỹ thuật Pomodoro – nghỉ 5 phút sau mỗi 20 phút làm việc – để xây dựng thói quen vận động hiệu quả.

2. Chú ý đến tư thế ngồi của bạn

Một tư thế tốt không có nghĩa là giữ cho lưng của bạn thẳng hoàn toàn mọi lúc, điều này có thể dẫn đến hiện tượng mỏi cơ bắp và đau nhức tạm thời.

Thay vào đó, hãy lưu ý đến chiếc bàn làm việc của bạn nhiều hơn: Giữ màn hình ngang tầm mắt và cách thân người khoảng một cánh tay. Đặt ghế ngồi ở độ cao sao cho đầu gối luôn vuông góc.

3. Thực hành các bài tập thân thiện với vùng lưng của bạn

Hãy sử dụng một chiếc nịt để giữ cột sống của bạn luôn trong tư thế tốt nhất. Bác sĩ Tâm khuyến nghị, chúng ta nên thực hiện các bài tập chống đẩy để tăng cường sức khỏe xương khớp và chống lại chứng đau lưng.

Các bài tập nhằm kéo căng gân cũng là một trong những giải pháp nhằm giảm thiểu hiện tượng đau lưng. Để giảm bớt sự căng cứng ở gân, hãy ngồi ở mép ghế, một chân mở rộng về phía trước và gót chân nằm trên mặt đất. Hãy chắc chắn rằng đầu gối của bạn hơi cong, xoay về phía trước hông cho đến  khi bạn cảm thấy thoải mái, giữ tư thế đó trong vòng 15 đến 30 giây rồi lặp lại ở phía bên kia.

4. Giảm đau lưng khi mang thai

Đau lưng đặc biệt phổ biến khi mang thai, bởi sự thay đổi nội tiết tố và trọng lượng cơ thể của bạn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không có cách nào có thể ngăn ngừa những cơn đau và giảm thiểu sự khó chịu. Cách tốt nhất là bạn cần duy trì hoạt động với các bài tập thân thiện với thai kỳ như đi bộ, bơi lội và đạp xe.

Hãy đặc biệt chú ý đến tư thế của bạn khi làm việc. Đặt một chiếc gối sau lưng và thường xuyên di chuyển cơ thể trên từng mép ghế sẽ khiến bạn thư giãn và giảm bớt sự đau nhức ở vùng lưng.

5. Duy trì thói quen ngăn ngừa đau lưng

Khi nhắc đến việc ngăn ngừa đau lưng, bạn cần chú tâm đến những suy nghĩ tích cực để giảm thiểu tình trạng đau nhức. Khi đó, cơ bắp của bạn sẽ trở nên dẻo dai hơn và các bài tập sẽ được tiến hành một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau nhức ngày một tăng lên, đừng ngại nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia trong lĩnh vực này nhé. 

Cuối cùng, bạn hãy tự biến mình thành một đại sứ về sức khỏe. Chẳng hạn như tự ý thức về việc thực hiện các bài tập một cách xuyên suốt tại chính bàn làm việc của mình và lan tỏa điều đó cho cả văn phòng nơi bạn đang làm việc.

Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo

Tìm hiểu thêm

(*) Thông tin bắt buộc

Bằng việc chọn vào ô phía trên, Tôi đồng ý cho Sun Life Việt Nam và các bên được ủy quyền bởi Sun Life Việt Nam được thu thập và xử lý thông tin do Tôi cung cấp để gửi thông tin về các sự kiện nghệ thuật và kết nối với Tư vấn Tài chính phù hợp. Tư vấn Tài chính có thể liên hệ để tư vấn về sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm mà Tôi đang quan tâm trong khoảng thời gian 7:00 đến 21:00 giờ hằng ngày.

Tôi không phải là người máy

Hỗ trợ

Dịch vụ Khách hàng Sun Life Việt Nam cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sau cho các khách hàng hiện hữu: