Hà My chưa bao giờ nghĩ tới việc mình sẽ có thể bị ung thư da, trước đây khi nhận thấy làn da của mình có biểu hiện nhợt nhạt và đôi mắt ngày càng nhạt màu, cô đã luôn sử dụng kem chống nắng như một thói quen.

Đến năm 30 tuổi, cô được chồng khuyến khích đến bác sĩ để kiểm tra một số vết thương bất thường ở ngực, cô đã tìm đến một bác sĩ da liễu. Các vết sưng đó chỉ là ngoài da, nhưng theo yêu cầu của bác sĩ, cô đã thử quét nốt ruồi, kiểm tra toàn thân về các bất thường trên da. Khi bác sĩ tìm thấy một nốt ruồi đen ở phía trong của đùi, cô đã rất bất ngờ bởi trước đây chưa bao giờ chú ý đến nó và một chẩn đoán cực kỳ sốc đã đến vào một vài ngày sau đó: Khối u ác tính ở giai đoạn đầu, dạng ung thư da nguy hiểm nhất. Vợ chồng cô đã rất lo lắng và sợ hãi, tuy nhiên khi nghe bác sĩ nói rằng nó chỉ mới ở giai đoạn đầu, chỉ cần cắt bỏ thì nó sẽ hoàn toàn biến mất.

Vài ngày sau, cô đã phẫu thuật loại bỏ nốt ruồi oái ăm đó. Cô cảm thấy mình thật may mắn vì đã sớm phát hiện ra căn bệnh. Bác sĩ nói rằng nếu để đến một hoặc hai năm thì chính nốt ruồi đó sẽ giết chết cô.

Các khối u ác tính ngày càng gia tăng ở giới trẻ

Tiến sĩ An đã gặp rất nhiều trường hợp tương tự như thế. Ung thư hắc tố da đang ngày càng gia tăng và nhóm tuổi mắc bệnh cũng đang dần  trẻ hóa. Ông cho rằng việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không có sự bảo vệ của kem chống  nắng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư da gấp 1000 lần.

Theo các nghiên cứu về ung thư da của một tổ chức tại Đức, các yếu tố như tia cực tím, màu da sẽ là nhân tố mang tính quyết định đến việc bị ung thư da. Bên cạnh đó lối sống năng động mà không có biện pháp chống nắng an toàn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe làn da. Tuy rằng kem chống nắng giúp bảo vệ làn da của bạn nhưng cũng không hẳn là bảo vệ tuyệt đối.

Thể thao ngoài trời, làm vườn, đi bơi hay các hoạt động mùa hè khác sẽ là những mối nguy hại lớn cho làn da của bạn. Các kỳ nghỉ vào mùa đông có vẻ ít nguy cơ hơn nhưng cũng là nguyên nhân gây ung thư da. Chúng ta nếu không tự bảo vệ mình bởi các hiểm nguy đến từ tự nhiên như ánh nắng, phơi nắng thường xuyên vào những thời điểm không phù hợp trong ngày để có được một làn da rám nắng sẽ đổi lại những ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe của bạn. Vì vậy hãy hài lòng với làn da bạn đang có.

Cách bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời

Dưới đây là các bước giúp bạn bảo vệ làn da của mình trong mùa hè sắp tới hay bất kỳ thời điểm nào trong năm.

  1. Không đến các cửa tiệm làm nâu da. Để có được một làn da nâu thì việc đến các cơ sở làm nâu da là một ý tưởng nghe có vẻ tốt. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với tia UV sẽ làm tăng nguy cơ ung thư da của bạn.
  2. Sử dụng các loại kem chống nắng với chỉ số SPF (chỉ số chống nắng) ít nhất là 30 một cách hợp lý bằng cách tán đều lên da của bạn. Để ngăn ngừa ung thư da, bạn nên thoa kem chống nắng lên các vùng da tiếp xúc với ánh nắng từ 15 đến 30 phút. Hãy tiếp tục sử dụng thêm kem chống nắng sau khi bạn đổ mồ hôi hay bơi lội.
  3. Bảo vệ cơ thể bằng mũ rộng vành và áo có tay dài.
  4. Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng bằng cách đứng dưới những tán cây trong khoảng thời gian từ 11h sáng đến 4h chiều bởi đây là thời gian cường độ mặt trời ở mức cao nhất.
  5. Thận trọng với các phản ứng của cơ thể khi bạn đang sử dụng một loại thuốc nào đó, như thuốc trợ tim hoặc trị mụn, lúc đó có thể bạn sẽ rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời.

Cách nhận biết khối u ác tính

Sau khoảng thời gian dài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ở khu nghỉ dưỡng, hãy tìm đến một vị bác sĩ da liễu để kiểm tra tình trạng làn da của mình. Đặc biệt là hằng năm, bạn cũng nên quét để kiểm tra các nốt ruồi, việc phát hiện sớm các bất thường trên cơ thể có thể giúp bạn bảo vệ được sự sống của mình.

Hãy cảnh giác với những bất thường sau đây:

  • Nốt ruồi có màu không đều, không đối xứng, kích thước lớn hơn 6 mm hoặc có màu quá đen.
  • Các mảng da bị đóng vảy và chảy máu nhiều lần hoặc bất kỳ những thay đổi nào khác lạ trên da.

Nếu bạn nhận thấy một tổn thương nào đó trên da, hãy đến bác sĩ để kiểm tra càng sớm càng tốt. Các bệnh lý về ung thư da có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm.

Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo

Tìm hiểu thêm

(*) Thông tin bắt buộc

Bằng việc chọn vào ô phía trên, Tôi đồng ý cho Sun Life Việt Nam và các bên được ủy quyền bởi Sun Life Việt Nam được thu thập và xử lý thông tin do Tôi cung cấp để gửi thông tin về các sự kiện nghệ thuật và kết nối với Tư vấn Tài chính phù hợp. Tư vấn Tài chính có thể liên hệ để tư vấn về sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm mà Tôi đang quan tâm trong khoảng thời gian 7:00 đến 21:00 giờ hằng ngày.

Tôi không phải là người máy

Hỗ trợ

Dịch vụ Khách hàng Sun Life Việt Nam cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sau cho các khách hàng hiện hữu: