Những thông tin cũng như các cuộc thảo luận về Covid-19 có làm bạn lo lắng hay không? Giờ đây, Corona không chỉ là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trên toàn cầu, ảnh hưởng đến ngành du lịch và một số ngành nghề khác một cách sâu sắc, mà còn gây ra sự biến động thị trường. Và điều này ảnh hưởng không nhỏ đến các nhà đầu tư.

1. Biến động thị trường là gì?

Biến động thị trường là sự thay đổi tăng hay giảm không thể lường trước của thị trường chứng khoán. Khi Covid-19 hoành hành trên thế giới, thị trường chứng khoán đang lao dốc từng ngày. Vậy đâu là lý do của tình trạng này? Một số nhà đầu tư cho rằng, vấn đề này xảy ra khi nỗi sợ của các nhà đầu tư về sự phát triển nhanh chóng của Corona virus trong thời gian gần đây và họ lo ngại về sự ảnh hưởng của nó đến nền kinh tế toàn cầu.

Sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề cập đến khả năng xảy ra đại dịch Covid-19, cổ phiếu đã giảm mạnh một cách liên tục. Các nhà đầu tư liên tục bán tháo cổ phiếu và sự lo ngại về nền kinh tế làm tăng kỳ vọng về việc các ngân hàng trung ương có thể hạ lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng.

2. Covid-19 ảnh hưởng đến thị trường như thế nào?

Liệu virus corona (COVID-19) có dẫn đến suy thoái kinh tế toàn cầu? Không ai biết chắc chắn rằng điều này có xảy ra hay không.

Còn rất nhiều điều liên quan đến COVID-19 mà chúng ta vẫn chưa thật sự thấu hiểu ngay lúc này. Lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới, có sự biến chủng khó lường, thật khó để chúng ta có thể dự đoán được những tác động kinh tế mà COVID-19 sẽ gẫy ra cho thị trường. Và nếu tình hình trở nên nghiêm trọng, chúng ta sẽ phải đối mặt với nó như thế nào? Chúng ta đều biết rằng, thật khó để có thể ngăn chặn sự ảnh hưởng của Corona virus đến nền kinh tế.

Các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư của Sun Life cho rằng, thị trường chứng khoán có thể sẽ phục hồi nhanh chóng sau mùa dịch, thế nhưng sẽ có một vài sự gián đoạn. Điều này sẽ tạo ra nhiều khó khăn cho nền kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng sâu sắc đến các nhà đầu tư.

Việc hạn chế đi lại và giảm thiểu sự tiếp xúc đối với những người xung quanh sẽ ảnh hưởng đến các ngành nghề dịch vụ, các nhà máy giảm năng suất do công nhân có tâm lý lo sợ hoặc thậm chí là nhiễm bệnh, điều đó làm sản lượng cung ứng cũng bị suy giảm.

3. Làm thế nào để đầu tư đúng cách và tiết kiệm trong mùa dịch

Việc biến động thị trường là điều rất hiển nhiên trong giai đoạn hiện nay, và nếu tình hình tài chínhtiết kiệm của bạn không thay đổi thì có thể bạn sẽ khó đáp ứng được các nhu cầu và mục tiêu của mình. Khi nói đến tiền tiết kiệm của bạn, điều quan trọng là:

Có kế hoạch

Hãy phân tích khả năng chịu rủi ro của bản thân và xây dựng danh mục đầu tư của bạn. Nếu bạn có thể chịu được sự biến động không lường trước của thị trường, hãy mua những khoản đầu tư không ổn định. Nhưng hãy nhớ rằng việc đáp ứng mục tiêu đầu tư đôi khi đồng nghĩa với chấp nhận các rủi ro. Và chấp nhận một số rủi ro có nghĩa là sẽ có biến động trong lợi nhuận đầu tư.

Biến động thị trường ngắn hạn có thể khiến ngay cả các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm cũng phải hoảng sợ. Nhưng điều quan trọng là tập trung vào các mục tiêu đầu tư dài hạn của mình và tuân thủ hoạch một cách có kỷ luật.

Cố gắng cân bằng các danh mục đầu tư

Các nhà đầu tư đã chịu ảnh hưởng không nhỏ trong quyết định đầu tư của mình trong thời điểm hiện tại. Nếu giá trị của danh mục đầu tư gần đây có xu hướng giảm và nếu cảm thấy không an tâm về điều đó, bạn hãy lựa chọn cho mình những khoản ít biến động hơn với độ lệnh chuẩn* thấp hơn.

(* Độ lệch chuẩn là thước đo độ biến động).

Tìm một tư vấn tài chính chuyên nghiệp

Tham khảo ý kiến của một tư vấn tài chính chuyên nghiệp có thể giúp bạn xây dựng một danh mục đầu tư đáp ứng các mục tiêu dài hạn cũng như phù hợp với khả năng chịu rủi ro của bản thân.

Một tư vấn tài chính cũng có thể giúp bạn tránh đưa ra những quyết định theo cảm xúc. Có thể bạn sẽ khôn thể tránh được sự biến động và rủi ro, nhưng bạn có thể kiểm soát được sự tác động của chúng đối với các khoản đầu tư của mình.

Tìm tư vấn tài chính cho bạn ngay hôm nay.

Hiện nay, bên cạnh việc đảm bảo tài chính trong mùa dịch thì điều quan trọng hơn cả đó là bạn cần đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Sử dụng dung dịch rửa tay thường xuyên, sử dụng khẩu trang y tế khi ra khỏi nhà hoặc tiếp xúc với người khác, tự cách ly khi có triệu chứng để tránh lây lan Covid-19.

*Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo.