Những câu chuyện về các kỳ lân khởi nghiệp thành công được bàn tán hằng ngày trên khắp các trang báo đầu tư hay các trang mạng xã hội, từ câu chuyện về huyền thoại Steve Jobs để lại dấu ấn không ai thay thế được ở Apple hay hành trình gầy dựng Microsoft của Bill Gates. Dưới đây là 4 sai lầm mà các nhà khởi nghiệp nên tránh trên con đường vươn đến mục tiêu của mình.

1. Biết lượng sức mình không phải là nhu nhược, càng không phải coi thường ước mơ, mà là sự sáng suốt của lý trí và tầm nhìn

Khi chúng ta bắt đầu khởi nghiệp với một hoài bão to lớn “Sản phẩm của tôi sẽ tạo nên một cuộc cách mạng thay đổi thế giới”. Tuy nhiên để đạt được ước mộng đó quả là không dễ dàng.

Khi bắt mồi, đại bàng đầu trắng chỉ bắt một con cá một lần, không bắt nhiều hơn, nhưng chúng lại biết chính xác làm thế nào để bắt được con cá này. Kĩ năng bay lượn, những móng vuốt chắc khỏe và đôi mắt tinh nhanh là món quà trời phú đặc biệt phù hợp với công việc này. Và khi đã quyết bắt mồi, chúng gần như không thất bại.

Tập trung vào thị trường ngách, mang đến sản phẩm, giá trị mà người tiêu dùng cần thay vì tham vọng thâu tóm toàn bộ thị trường sẽ giúp giải bài toàn nhân lực, chi phí cũng như đầu ra.

Đó là bài học cuộc sống quý báu chúng ta nên học hỏi. Hãy nhớ rằng điểm đáng quý nhất của con người là biết lượng sức mình, khó nhất là thật sự hiểu biết, chiến thắng và điều khiển bản thân mình.

Người Trung Quốc có câu “Còn núi xanh thì sợ gì không có củi đốt”, việc biết lượng sức mà làm không phải là nhu nhược, càng không phải là coi thường mơ ước mà là sự sáng suốt của lí trí.

Facebook ban đầu là một mạng xã hội cho sinh viên đại học Harvard nhưng với chiến lược tăng trưởng chậm mà chắc đã trở thành mạng xã hội số 1 thế giới về người dùng. Thành Rome không thể xây trong 1 ngày, doanh nghiệp của bạn cũng vậy.

2. Định vị thương hiệu, doanh nghiệp của bạn là gì?

Với sự tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng người dùng Internet, mạng xã hội và thương mại điện tử kéo theo nhà nhà online, doanh nghiệp cũng vậy với một suy nghĩ đơn giản: Chúng ta có website bán sản phẩm chỉ cần chạy quảng cáo trên các nền tảng: Google, Facebook,… chăm chỉ post bài thì Khách hàng sẽ đến thôi mà.

Nếu ai cũng có suy nghĩ như vậy thì làm sao Khách hàng biết đến chúng ta giữa hàng chục vạn nhà cung cấp dịch vụ như nhau. Việc là nổi bật giữa đám đông là điều mà chúng ta – các nhà khởi nghiệp phải xác định rõ trước khi chi tiền để thực hiện các chiến dịch quảng bá, tiếp thị.

Định vị rõ ràng thương hiệu, phân khúc khách hàng tiềm năng, tối ưu hóa chiến dịch tiếp thị sẽ mang đến Khách hàng cũng như sự tăng trưởng bền vững cho doanh nghiệp của bạn

3. Nhà sáng lập chỉ nên giữ tham vọng trong lòng?

Khi đã khởi nghiệp, ai cũng có hình mẫu mà mình muốn hướng tới và chúng ta cũng biết để đạt được tham vọng đó thì những mục tiêu nhỏ hơn cần hoàn thành là gì. Với vai trò là nhà sáng lập, chúng ta cần truyền tải ước mơ, tham vọng đến các công sự.

Mỗi phút giây khởi nghiệp trôi qua, ngọn lửa khát vọng khởi nghiệp phải luôn thắp sáng trong tất cả nhân viên của dự án đó và nhà sáng lập phải là người giữ ngọn lửa ấy luôn bùng cháy.

4. Tôi là người biết tuốt

Là người sở hữu công ty đồng nghĩa bạn đã trở thành ông chủ. Wow! Ước mơ của bạn đã thành hiện thực. Xin chúc mừng! Việc vận hành trơn tru, mọi thứ bạn nắm trong lòng bàn tay là điều ai cũng ao ước nhưng cuộc sống mà, mỗi ngày trôi qua là những điều mới, có những thứ tốt đẹp, đồng thời cũng có những điều không mong muốn ập tới.

Trở thành doanh nhân đồng nghĩa với việc bạn gánh vác trên vai việc xử lý những vấn đề này và đôi khi bạn phải trả giá với quyết định của mình. Cẩn trọng trong từng suy nghĩ, quyết định và hành động sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro. Nếu không chắc chắn, tại sao không kiếm chuyên gia trong lĩnh vực đó để cùng đồng hành hoặc nhận những lời tư vấn?

Khởi nghiệp không phải là con đường dễ dàng nhưng hãy luôn giữ vững niềm tin, khát vọng vì chí ít bạn đã dám thực hiện hóa ước mơ của mình. Xin chúc bạn mãi luôn chân cứng đá mềm.

Hiểu được những sai lầm mà các nhà khởi nghiệp nên tránh sẽ giúp bạn đi đến thành công nhanh hơn và không gặp quá nhiều khó khăn. Những sai lầm của người đi trước chính là bài học, là kinhh nghiệm để bạn hoàn thành mục tiêu của mình trong tương lai. Đừng quên liên hệ với Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam để nhận thêm những thông tin bổ ích.

*Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo.