Tin tức - Sự kiện

25/04/2019

Hơn 60% số bệnh nhân đái tháo đường sống tại châu Á

Cách tiếp cận cần thiết là lấy cộng đồng làm nền tảng để tạo các cơ hội cho thay đổi

giải chạy bộ Resolution Run chống lại bệnh đái tháo đường

Theo một báo cáo mới từ Sun Life Financial Asia, việc phối hợp, tiếp cận - dựa vào cộng đồng là điều cần thiết để kìm hãm sự gia tăng bệnh đái tháo đường ở châu Á.

Hơn 422 triệu người trưởng thành trên toàn thế giới đang sống chung với Đái tháo đường, trong đó hơn 60% sống tại châu Á. Nghiên cứu trước đó của Sun Life cho thấy trong khi nhận thức về nguyên nhân, phương pháp ngăn chặn đái tháo đường đang gia tăng, thì nhiều cá nhân vẫn không sẵn lòng hành động để chống lại căn bệnh này.

Báo cáo mới về bệnh đái tháo đường ở châu Á: Trao quyền cho cộng đồng để có cuộc sống khỏe mạnh hơn lần này tập trung vào Hồng Kông, Philippines, Indonesia, Việt Nam và Malaysia nhằm làm sáng tỏ tầm quan trọng của việc thu hút cộng đồng ở các quốc gia này để chống lại vấn đề sức khỏe đang tăng nhanh này.

Sự hội tụ của các yếu tố nguy hiểm dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm: đô thị hóa, thiếu các hoạt động thể chất ở mức độ cao, ô nhiễm, hút thuốc lá và chế độ ăn uống không lành. Trên phạm vi toàn cầu, báo cáo cho thấy rằng bệnh đái tháo đường sẽ tiêu tốn GDP khoảng 1,7 nghìn tỷ đô la Canada (khoảng 1.292 tỷ USD) từ năm 2011 đến 2030, trong đó riêng các nước thu nhập thấp đến trung bình bị mất khoảng 800 tỷ đô la Canada (khoảng 608 tỷ USD).

Bệnh đái tháo đường là một thách thức hàng đầu đối với châu Á trong thế kỷ này và nó làm tổn hại đến chất lượng cuộc sống của người dân trong khu vực. Chúng tôi tin rằng cách duy nhất để kìm hãm đà gia tăng của bệnh đái tháo đường chính là sự hợp tác với các cộng đồng địa phương để tạo cơ hội thay đổi. Cộng đồng sẽ là nhân tố giáo dục mạnh mẽ, gắn kết, trao quyền cho các gia đình và cá nhân để tạo dựng lối sống lành mạnh hơn ”, ông Claude Accum, Chủ tịch của Sun Life Financial Asia cho biết. Theo ông Loraine Oman-Ganes, Giám đốc Y tế của Sun Life Financial: Căn bệnh đái tháo đường loại II ở châu Á có ảnh hưởng sâu rộng đến sức khỏe của mỗi chúng ta, bởi nó có thể gây ra các bệnh về tim, mạch máu, thận, mắt, tay chân và thậm chí là nguy cơ ung thư, sức khỏe tâm thần. Nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường loại II là do sự kết hợp phức tạp của các yếu tố di truyền và môi trường xung quanh, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bệnh đái tháo đường là một điều gì đó mang tính định mệnh, không thể tránh khỏi. Để giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường hay thậm chí là ngăn ngừa nó một cách hiệu quả, hãy thay đổi lối sống bằng cách tập thể dục thường xuyên, có một chế độ ăn uống lành mạnh.

Ngay trong đầu năm 2019, Sun Life Châu Á đã tổ chức giải chạy Resolution Run 2019 tại Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia và Hồng Kông và quyên góp được hơn 250.000 đô la Canada (khoảng hơn 4,3 tỷ đồng) cho các tổ chức từ thiện để chung tay nghiên cứu và phòng chống bệnh đái tháo đường.

Một số chỉ số đáng chú ý:

  • 422 triệu người trưởng thành sống chung với đái tháo đường, riêng Việt Nam có hơn 3,53 triệu người
  • Hơn 1 triệu người trên thế giới chết do bệnh đái tháo đường Type II năm 2017
  • GDP toàn cầu mất hơn 1,7 nghìn tỷ đô la Canada (khoảng 1.292 tỷ USD), bao gồm chi phí gián tiếp và trực tiếp vì bệnh đái tháo đường
  • 60% số lượng người bệnh đái tháo đường sống tại châu Á