1. Đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu của năm cũ

Hãy dành một buổi tối đầu năm để nhìn lại những gì bạn đã trải qua trong năm 2019. Bạn đã hoàn thành mục tiêu nào và bỏ lỡ những gì? Bạn có hối tiếc điều gì trong năm cũ hay không?

Bên cạnh đó, hãy nghĩ về những lý do khiến bạn gặp những khó khăn, thất bại trong năm 2019 để rút kinh nghiệm cho một năm mới toàn vẹn.

  1. Định hướng mục tiêu năm mới

Xác định những mong muốn của bản thân trong năm mới và biến chúng thành mục tiêu. Bạn muốn có những thành tựu gì? Tại sao bạn lại mong muốn điều đó? Mục tiêu đó có phù hợp với khả năng của bạn hay không? Và cần phải chuẩn bị những gì để biến mong muốn này thành hiện thực.

Bên cạnh đó, hãy xem xét những mục tiêu mà bạn chưa hoàn thành trong năm cũ và cân nhắc việc tiếp tục thực hiện nó hoặc loại bỏ nếu cảm thấy không khả thi.

  1. Lập kế hoạch và dự phòng rủi ro

Bước tiếp theo của việc xác định đúng mục tiêu đó là lên kế hoạch thực hiện các mục tiêu đó một cách cụ thể. Có một lưu ý là kế hoạch càng chi tiết thì việc thực hiện càng dễ dàng hơn. Với mục tiêu lớn trong năm 2020, thì tháng 1, tháng 2, tháng 3,… bạn cần làm những gì, và nếu có thể hãy tiếp tục chia nhỏ công việc cho từng tuần, từng ngày.

Ngoài ra, hãy suy nghĩ về những rủi ro mà mình có thể gặp phải trong quá trình thực hiện mục tiêu để kế hoạch trở nên khả thi hơn cho năm mới.

  1. Tập thói quen kỷ luật và tự giác

Khi đã đặt ra mục tiêu và lên kế hoạch cụ thể, bạn cần tập trung thực hiện và đặt những mục tiêu đó làm ưu tiên hàng đầu. Một khi bạn tập trung vào mong muốn của bản thân mình, hiệu suất thực hiện sẽ tăng lên rất nhiều trong năm mới.

Đôi khi bạn cảm thấy mình sao nhãng việc thực hiện mục tiêu? Hãy tạo cho mình thói quen và hình thành sự tự giác trong công việc để tránh trì hoãn kế hoạch thực hiện mục tiêu.

  1. Tự chuẩn bị phần thưởng cho chính mình

Tự tạo cảm hứng và nguồn động lực hoàn thành mục tiêu của mình bằng cách đặt ra những mức tưởng thưởng xứng đáng. Chẳng hạn như một món ăn ngon vào cuối mỗi tuần, một chuyến du ngoạn tới khu vui chơi mình chưa từng đặt chân đến hay một chuyến du lịch dài ngày vào cuối một năm thành công.

Khởi đầu một năm mới tích cực và đầy hứng khởi để biến các mục tiêu năm 2020 thành hiện thực.

  

*Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo.