Bắt đầu sự nghiệp

Bí kíp lập kế hoạch tài chính cá nhân

Khi rủi ro là một phần của cuộc sống, sở hữu một kế hoạch tài chính vững vàng sẽ giúp bạn tự tin đối mặt với mọi thử thách trong tương lai.

Xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân sẽ giúp bạn nhìn lại và sắp xếp các ưu tiên trong cuộc sống của mình, từ đó kiểm soát và phân bố chi tiêu của mình một cách hợp lý. Bằng cách này, bạn có thể an tâm theo đuổi các mục tiêu cá nhân trong khi vẫn đảm bảo vững vàng về mặt tài chính.

Dưới đây là các “bí kíp” giúp bạn lập một kế hoạch tài chính đơn giản nhưng hiệu quả.

4 bí kíp xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả

1. Sở hữu quỹ tiết kiệm cá nhân với mục tiêu rõ ràng

Để đảm bảo sự vững vàng về mặt tài chính, việc lập ra một quỹ tiết kiệm với mục tiêu tích lũy cụ thể là điều vô cùng cần thiết. Mục tiêu cho quỹ tiết kiệm của bạn không chỉ là số tiền bạn mong muốn quỹ tiết kiệm của mình có thể đạt được, mà còn phụ thuộc vào số tiền bạn có khả năng dành ra hàng tháng để tiết kiệm.

Để biết được khoản tiền bản thân có thể đưa vào quỹ tiết kiệm, bạn lấy thu nhập đã được tính thuế của mình trừ đi các khoản chi phí hàng tháng, bao gồm những khoản chi cố định như tiền điện nước, ăn uống, sinh hoạt, di chuyển, … và cả những khoản phí cho những dịp đặc biệt như tiền mừng đám cưới, sinh nhật, thôi nôi, …

Khoản tiền còn lại sau tính toán sẽ cho bạn biết rõ bản thân có thể dành ra bao nhiêu để đưa vào quỹ tiết kiệm của mình.

2. Cân nhắc đến các khoản chi phí ngoài dự định

Các chi phí phát sinh do rủi ro có thể gây khó khăn cho việc duy trì sự ổn định về mặt tài chính của bạn. Vì thế, hãy thêm vào ngân sách cá nhân một khoản dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp. Như vậy, bạn vẫn có thể chi trả cho các rủi ro mà không cần dùng đến số tiền trong quỹ tiết kiệm cá nhân của mình.

3. Tìm kiếm các nguồn đầu tư hiệu quả

Bảo hiểm nhân thọ và các loại hình đầu tư khác sẽ làm tăng thêm các khoản cần phải chi trả của bạn. Tuy nhiên, về lâu về dài, đây sẽ là hình thức tích lũy cực kỳ hữu ích, giúp cho khả năng tài chính của bạn thêm vững vàng hơn.

Phần tích lũy này có thể được dùng để phục vụ các nhu cầu cá nhân của bạn như du lịch, giáo dục con trẻ, tăng vốn cho doanh nghiệp của bản thân và các nhu cầu khác. Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hiện nay cũng cung cấp các quyền lợi bổ trợ thêm khá phong phú, phù hợp với nhu cầu đa dạng của khách hàng.

4. Thường xuyên đánh giá hiệu quả và điều chỉnh hợp lý kế hoạch tài chính cá nhân

Bạn nên thường xuyên đánh giá tính hiệu quả của kế hoạch tài chính mình đã xây dựng. Cách đơn giản nhất chính là xem xét lại các khoản phí bạn đã chi trả và các khoản nợ (nếu có). Điều này sẽ giúp bạn xác định bản thân có đang chi tiêu hợp lý trong khả năng tài chính của mình hay không. Nếu như các khoản chi vượt quá dự tính và ảnh hưởng đến khoản tiền trong quỹ tiết kiệm và ngân sách dự phòng của bạn, đó là dấu hiệu bạn cần điều chỉnh thói quen chi tiêu của mình. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cân nhắc đến việc tăng thu nhập cá nhân bằng cách tìm kiếm các công việc ngoài giờ khác như tự kinh doanh qua mạng hoặc làm đồ thủ công mỹ nghệ để đa dạng hóa nguồn thu của mình.

Việc xây dựng kế hoạch tài chính cá nhân tuy đơn giản nhưng lại không dễ thực hiện. Để kế hoạch tài chính của bạn thực sự hiệu quả, bạn cần tuân thủ nghiêm túc các kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm mình đã lập, cũng như theo dõi sát sao tình trạng ngân sách của mình.

Tuy nhiên, việc xây dựng và thực hiện kế hoạch tài chính cá nhân sẽ giúp bạn rèn luyện tính kỷ luật cũng như khả năng kiểm soát các ham muốn nhất thời, chuẩn bị cho bạn một nền tảng tài chính vững chắc trước mọi thách thức trong cuộc sống.

Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo

Tìm hiểu thêm

(*) Thông tin bắt buộc

Bằng việc chọn vào ô phía trên, Tôi đồng ý cho Sun Life Việt Nam và các bên được ủy quyền bởi Sun Life Việt Nam được thu thập và xử lý thông tin do Tôi cung cấp để gửi thông tin về các sự kiện nghệ thuật và kết nối với Tư vấn Tài chính phù hợp. Tư vấn Tài chính có thể liên hệ để tư vấn về sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm mà Tôi đang quan tâm trong khoảng thời gian 7:00 đến 21:00 giờ hằng ngày.

Tôi không phải là người máy

Hỗ trợ

Dịch vụ Khách hàng Sun Life Việt Nam cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sau cho các khách hàng hiện hữu: