Nếu bạn là người trụ cột trong gia đình bạn, điều đó thực sự quan trọng. Hãy xem xét những điều sau:

1. Bảo hiểm nhân thọ

Một đứa trẻ sẽ phụ thuộc vào  thu nhập của bạn, do đó bạn sẽ cần đến bảo hiểm nhân thọ. Có một nguyên tắc cơ bản rằng, bạn cần một hợp đồng với mệnh giá ít nhất 10 lần thu nhập hàng năm của mình. Tuy nhiên, số tiền bảo hiểm bạn cần phụ thuộc vào những thứ như những khoản nợ và kỳ vọng của bạn đối với số tiền đó (ví dụ: cần số tiền cần bảo hiểm trong bao lâu). Hãy thảo luận vấn đề này với một tư vấn tài chính.

Thông thường, người thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm trong trường hợp rủi ro xảy ra với bạn là những đứa con. Bạn có thể ủy quyền cho người giám hộ (ví dụ: cha/mẹ của con bạn, ông bà hoặc người thân khác) để quản lý tiền thay cho con bạn khi đến độ tuổi nhất định (Thường là đến tuổi trưởng thành).

Bạn có đang được chu cấp để nuôi con không? Hãy lên kế hoạch để bảo hiểm số tiền đó. Nếu không, nếu điều gì xảy ra với vợ/chồng cũ của bạn, nguồn tiền đó sẽ không còn đảm bảo nữa.

2. Bảo hiểm thương tật

Bảo hiểm thương tật có thể cung cấp cho bạn thu nhập nếu bạn bị thương tật và không thể làm việc lâu hơn một khoảng thời gian cụ thể. Để đủ điều kiện nhận bảo hiểm thương tật, bạn cần phải có thu nhập ổn định. Hầu hết các công ty đều cung cấp mức bảo hiểm thương tật nhất định cho nhân viên. Tuy nhiên, nếu mất việc, bạn sẽ không còn được bảo hiểm. Thêm vào đó,  khả năng được bảo hiểm thông qua các nguồn khác cũng sẽ bị hạn chế. Nếu bạn làm việc theo hợp đồng không có phúc lợi, hãy trao đổi với một tư vấn tài chính để tìm hiểu về các lựa chọn.

3. Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo

Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo  thanh toán một lần trong trường hợp bạn bị chẩn đoán mắc bệnh hiểm nghèo, ví dụ như ung thư, đau tim hoặc đột quỵ. Số tiền bảo  hiểu được chi trả sau khi chẩn đoán (tùy thuộc vào một số điều kiện nhất định, chẳng hạn như phải có thời gian chờ), và theo phương thức bạn yêu cầu.

Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo là một giải pháp vô giá đối với An, mẹ đơn thân của bé Ni 8 tuổi. Cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú và phải nghỉ việc. Công ty nơi cô làm đã chi trả cho cô trong ba tháng lương theo hợp đồng bảo hiểm thương tật ngắn hạn nhưng An đã bỏ lỡ công việc hơn một năm. May mắn thay, An đã có bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, và nhận được một số tiền từ hợp đồng bảo hiểm này. Điều này cho phép cô thuê thêm người chăm sóc trẻ, trả tiền trả góp mua nhà và trang trải được chi phí cho bản thân và con trong khi cô đang trải qua hóa trị. Có thêm tiền đồng nghĩa với việc cô không phải tiêu vào tiền tiết kiệm dành dụm cho tuổi hưu của mình.

Ngoài ra, hãy xem xét việc mua bảo hiểm bệnh hiểm nghèo cho con bạn. Giả sử bé Ni là người mắc bệnh và An cần phải nghỉ việc - có nghĩa là mất nguồn thu nhập duy nhất của cả gia đình - để chăm sóc con toàn thời gian. Tổng số tiền bảo hiểm bệnh hiểm nghèo có thể thay thế thu nhập của An trong khi cô ấy không đi làm hay dùng để mua mua thuốc men không được bảo hiểm y tế nhà nước chi trả cũng như các chi phí sinh hoạt chung khác.

4. Bảo hiểm tai nạn

Tai nạn có thể xảy đến bất cứ lúc nào, vậy nên tốt hơn hết là bạn nên chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống xấu nhất. Và đó là lí do tại sao bảo hiểm tai nạn ra đời. Một tai nạn nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến khả năng làm việc của bạn. Bạn cũng có thể cân nhắc mua bảo hiểm tai nạn cho con nếu rủi ro xảy ra và bạn phải nghỉ việc để chăm sóc con.

Bằng cách đảm bảo cho những rủi ro về tai nạn cho tương lai sau này, bạn và gia đình có thể chủ động hơn trong cuộc sống. Chỉ cần chúng ta chuẩn bị thật tốt cho những năm tháng sau này, cuộc sống sẽ trở nên bằng phẳng hơn và gia đình hạnh phúc hơn. Hãy biến bản thân thành một người có trách nhiệm với chính mình và với gia đình ngay hôm nay.

5. Bảo hiểm cho con 

Bảo hiểm cho con thường không tốn kém, chi phí sẽ rẻ hơn khi con bạn còn nhỏ. Bạn có thể mua mức bảo hiểm cơ bản có giá trị lớn, và lựa chọn bảo hiểm bổ sung trong tương lai.

Độ tuổi mua bảo hiểm nhân thọ càng nhỏ thì bạn càng có lợi, không chỉ về chi phí mà còn về sự đảm bảo toàn diện về tài chính mai sau. Hãy chuẩn bị cho con gói bảo hiểm cần thiết, chẳng hạn như bảo hiểm giáo dục, bảo hiểm sức khỏe hay bất kỳ sản phầm nào bạn cảm thấy cần thiết cho tương lai con cái sau này.

Cuộc sống của một cha/mẹ đơn thân là không hề dễ dàng, bởi bạn sẽ phải một tay gồng gánh về tài chính trong gia đình, là chỗ dựa vững chắc cho con trẻ. Thế nhưng, một cách tốt nhất để đảm bảo tài chính cho tương lai, đó là hãy chuẩn bị cho bản thân và con cái của mình một gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp, để bạn không trở thành gánh nặng của con cái nếu chẳng may gặp rủi ro không mong đợi.

Thông tin trên đây mang tính chất tham khảo.